Lão nông làng Hố Lang trở thành tỷ phú nhờ trang trại tổng hợp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ông Nguyễn Đình Phú (làng Hố Lang, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công trang trại kết hợp trồng cà phê, cây ăn quả, nuôi cá và chăn nuôi heo. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu nhập 1,5 tỷ đồng từ trang trại.
Đưa chúng tôi tham quan vườn cà phê trĩu quả chuẩn bị thu hoạch, ông Phú cho biết: “Trước đây, gia đình tôi ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Do ở quê đất sản xuất ít nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Năm 1998, tôi quyết đưa vợ con vào xã Chư Pơng lập nghiệp. Với số tiền dành dụm mang theo, tôi mua đất đầu tư trồng trọt, chăn nuôi. Trước tiên, tôi trồng cà phê, lúa rẫy, bắp, đậu đỗ với mục đích “lấy ngắn nuôi dài”. Tiền lãi từ các vụ cà phê, gia đình tích góp mua đất, mở rộng diện tích sản xuất, đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi bò, heo rừng”.
Theo ông Phú, việc trồng trọt, chăn nuôi của gia đình thời gian đầu diễn ra khá thuận lợi, song chẳng ai lường trước được mọi việc. Năm 2012, nhận thấy cây hồ tiêu mang lại thu nhập cao, ông phá bỏ một số diện tích cà phê kém hiệu quả để trồng hồ tiêu. Thế nhưng, trong 2 năm (2014-2015), vườn hồ tiêu bị vàng lá và chết hàng loạt. Tiền bán bò, heo, cà phê không đủ để gia đình bù vào phần lỗ do đầu tư cho vườn hồ tiêu.
Cà phê sau khi tách vỏ được ông Nguyễn Đình Phú (xã Chư Pơng, huyện Chư Sê) phơi trên giàn. Ảnh: Phạm Ngọc
Cà phê sau khi tách vỏ được ông Nguyễn Đình Phú (xã Chư Pơng, huyện Chư Sê) phơi trên giàn. Ảnh: Phạm Ngọc
Không khuất phục trước khó khăn, ông Phú bắt tay tổ chức lại việc trồng trọt, chăn nuôi bằng mô hình vườn-ao-chuồng. Theo đó, ông trồng một ít sầu riêng, bơ xen với cà phê trên diện tích gần 13 ha; dành 2 sào đất để đào ao thả bèo, nuôi cá cũng như lấy nước tưới cho cây trồng. Ngoài ra, ông đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi heo với diện tích 3 ha. Hiện trang trại của ông đang duy trì 70 con heo nái và 700 con heo thịt. “Chất thải từ chăn nuôi được gia đình tôi tận dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Còn nuôi bèo cung cấp thức ăn cho cá và dùng cá làm thức ăn cho heo. Nhờ đó, gia đình giảm được chi phí thức ăn cho đàn vật nuôi và phân bón cho cây trồng, đảm bảo việc chăn nuôi, trồng trọt an toàn, thân thiện với môi trường”-ông Phú chia sẻ kinh nghiệm.
Năm 2019, ông Phú đầu tư 1,5 tỷ đồng mua máy móc, làm giàn phơi để thực hiện mô hình chế biến cà phê ướt. Ông xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh khép kín từ thu hái, sơ chế, đóng gói đến cung cấp hạt cà phê cho các nhà rang xay, chế biến. Bằng cách làm này, mỗi năm, gia đình ông xuất bán ra thị trường 50 tấn cà phê nhân với giá 70-150 triệu đồng/tấn tùy loại. Hiện sản phẩm cà phê của gia đình ông đã được đăng ký logo với thương hiệu “PHUOC FARM”. Ngoài ra, ông còn liên kết với các hộ dân trong xã thu mua cà phê về chế biến, giúp bà con ổn định đầu ra. Đồng thời, ông còn hỗ trợ phân bón cho các hộ khó khăn đến vụ thu hoạch cà phê thì trả lại.
Hiện trang trại của gia đình ông Phú đang phát triển theo hướng nông nghiệp tuần hoàn. Từ mô hình này, mỗi năm gia đình ông thu nhập 1,5 tỷ đồng sau khi trừ chi phí. “Vườn cà phê của gia đình được canh tác theo hướng hữu cơ, cho sản lượng 50 tấn nhân, nếu xuất thô theo giá thị trường thì lợi nhuận không cao. Nhưng cũng sản lượng đó được đưa vào chế biến thành phẩm như hiện nay thì lợi nhuận tăng gấp 3 lần”-ông Phú cho hay.
Ông Nguyễn Đình Phú đầu tư 1,5 tỷ đồng mua máy móc để sản xuất cà phê ướt. Ảnh: Phạm Ngọc
Ông Nguyễn Đình Phú đầu tư 1,5 tỷ đồng mua máy móc để sản xuất cà phê ướt. Ảnh: Phạm Ngọc
Không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao, trang trại của gia đình ông Phú còn tạo việc làm thường xuyên cho 13 lao động với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng và việc làm thời vụ cho hàng chục người. Nhiều lao động trong số này là người dân tộc thiểu số tại chỗ. Qua đó, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương.
Trao đổi với P.V, ông Phạm Ngọc Hưng-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chư Pơng-cho biết: “Mô hình kinh tế trang trại của gia đình ông Phú thuộc diện lớn nhất xã và làm ăn có hiệu quả. Bản thân ông Phú là người táo bạo, dám nghĩ, dám làm, ham học hỏi, có tính sáng tạo và luôn tìm cách áp dụng những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ông Phú được công nhận danh hiệu cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện nhiều năm liền. Ngoài việc làm giàu cho gia đình, ông còn nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ người dân trong xã cùng làm ăn, phát triển. Mô hình trang trại của gia đình ông Phú là địa chỉ để người dân tham quan học tập kinh nghiệm sản xuất”.
PHẠM NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Giá trị của màu xanh

Giá trị của màu xanh

Rừng sạch, gạo "xanh", nông nghiệp tuần hoàn, tăng trưởng bền vững... không chỉ bảo vệ môi trường sống, bảo vệ bầu khí quyển của chính chúng ta mà còn mang lại giá trị vật chất thiết thực.
Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Theo TTO, ngày 21-3, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết Việt Nam đã nhận được khoản chi trả 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) cho các kết quả giảm phát thải đã được xác minh (tín chỉ carbon) do hạn chế được mất rừng và suy thoái rừng và tăng cường lưu trữ carbon thông qua trồng và tái tạo rừng.

Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

(GLO)- Huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) hiện có 1.120 ha hồ tiêu. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho thấy chỉ có hơn 420 ha hồ tiêu đảm bảo chất lượng. Để cây hồ tiêu phát triển bền vững thì cần có một cuộc “cách mạng” trong việc tổ chức lại sản xuất.

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

(GLO)- Với giá nội địa tăng gấp đôi, giá xuất khẩu tăng 40% so với cùng thời điểm năm ngoái, cà phê đang có giá cao kỷ lục. Giá cao đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cà phê tăng trưởng rất mạnh, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Gia Lai.

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

(GLO)- 10 năm qua, người dân thôn Phú Cường (xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã phát triển giống mía thanh diệu trên mảnh đất khô cằn sỏi đá. Loại mía tím này đã trở thành thức quà quê theo chân những chuyến xe đến với mọi miền trong cả nước.