Lãnh đạo các nước Vùng Vịnh kêu gọi chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà lãnh đạo GCC đã ra Tuyên bố Kuwait, trong đó khẳng định sự ủng hộ kiên định của họ đối với việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Đống đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 30.11.2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đống đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 30.11.2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, lãnh đạo các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác các nước Vùng Vịnh (GCC) ngày 1.12 kêu gọi chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, việc cưỡng bức người Palestine di dời tại dải đất này cũng như sự chiếm đóng đối với các vùng lãnh thổ của Palestine.

Tại phiên họp lần thứ 45 của Hội đồng Tối cao GCC diễn ra tại Kuwait cùng ngày, các nhà lãnh đạo GCC đã ra Tuyên bố Kuwait, trong đó nhấn mạnh sự ủng hộ vững chắc của các quốc gia Vùng Vịnh đối với sự nghiệp của người Palestine và chủ quyền của Palestine đối với tất cả các vùng lãnh thổ của họ bị chiếm đóng kể từ tháng 6.1967.

Giới lãnh đạo GCC cũng khẳng định sự ủng hộ kiên định của họ đối với việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Tuyên bố Kuwait đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của các quốc gia Vùng Vịnh trong việc giải quyết các thách thức chính trị, an ninh và kinh tế trong khu vực và trên toàn cầu.

Tuyên bố hoan nghênh những đóng góp của các nước vùng Vịnh trong việc giải quyết các mối đe dọa đối với hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Tuyên bố Kuwait nêu rõ Hội đồng Tối cao GCC kêu gọi chấm dứt xung đột tại Gaza, cũng như việc bắt buộc người dân phải di dời và phá hủy các cơ sở hạ tầng ở Gaza, trong đó có cơ sở y tế, trường học và nơi thờ tự.

Các nhà lãnh đạo GCC cũng hoan nghênh các nghị quyết của Hội nghị thượng đỉnh Arab-Hồi giáo bất thường do Saudi Arabia tổ chức vào tháng 11.2024 nhằm tăng cường hành động quốc tế để ngăn chặn xung đột tại Gaza; đạt được hòa bình lâu dài và toàn diện; thực thi giải pháp hai nhà nước phù hợp với Sáng kiến Hòa bình Arập; huy động sự cộng nhận của cộng đồng quốc tế đối với Nhà nước Palestine; cũng như lãnh đạo liên minh quốc tế thực thi giải pháp hai nhà nước.

Các nhà lãnh đạo GCC phản đối các cuộc tấn công liên tục vào Liban, đồng thời cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng của việc mở rộng xung đột trong khu vực.

Lãnh đạo các quốc gia vùng Vịnh hoan nghênh lệnh ngừng bắn đạt được ngày 27.11 giữa Israel và Phong trào Hezbollah cũng như những nỗ lực không ngừng của Saudi Arabia và Oman nhằm khôi phục tiến trình chính trị ở Yemen.

Giới lãnh đạo vùng Vịnh cũng nhấn mạnh cách tiếp cận hòa bình và ưu tiên đối thoại của các nước GCC nhằm giải quyết tất cả các tranh chấp trong khu vực, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Theo Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

Hôm qua (19.12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp khoản vay trị giá 90 tỉ euro (105 tỉ USD) cho Ukraine trong hai năm tới. Số tiền được lấy từ ngân sách chung của EU.

Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa. Ảnh: Getty Image

Tin thế giới sáng 20-12: Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa

(GLO)- Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Miami; Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine-Nga còn xa; Ảnh vệ tinh hé lộ sự thật sau vụ tàu ngầm Nga bị tấn công; Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt lên người thân Tổng thống Venezuela; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-12. 

Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm. Ảnh: AP

Tin thế giới sáng 19-12: Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm

(GLO)- Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm; Tổng thống Trump: Đàm phán về Ukraine sắp có kết quả; Israel: Bạo lực bùng phát tại Jerusalem; Mỹ: Rơi máy bay tại bang Bắc Carolina gây thương vong; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-12.

Quân đội Ukraine trên chiến trường. Ảnh AP

Tin thế giới sáng 18-12: Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk

(GLO)- Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk; EU cấm hoàn toàn khí đốt Nga từ cuối năm 2027; Hải quân Venezuela hộ tống tàu dầu ra vào cảng; Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới đón khách tham quan;... là những thông tin quốc tế đáng chú ý sáng 18-12. 

SBU đăng tải video tàu ngầm Nga ở Novorossiysk bị tập kích . Video: SBU

Tin thế giới sáng 16-12: Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga

(GLO)- Tổng thống Trump: Nga-Ukraine đang ở rất gần thỏa thuận chấm dứt xung đột; Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga; Australia công bố danh tính nghi phạm xả súng ở bãi biển Bondi; Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới; ...là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 16-12.

UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

Tin thế giới tối 15-12: UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

(GLO)- UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa; Nga dự Hội nghị các quan chức cao cấp G20, chấm dứt cô lập ngoại giao; Nghi phạm vụ xả súng ở Australia sở hữu tới 6 khẩu súng; Ấn Độ: Sương mù dày đặc khiến hàng chục chuyến bay bị hủy... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-12.

null