Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường ở xã Ia Khai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những năm qua, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn ở xã Ia Khai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Nhờ vậy, bộ mặt của xã ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Khi biết xã Ia Khai có chủ trương đầu tư kinh phí để thi công tuyến đường giao thông ở làng Tung Chrúc, gia đình ông Ksor Vâu không ngần ngại hiến hơn 300 m2 đất vườn và chặt bỏ 27 cây cao su đang kinh doanh.

“Tính ở thời điểm hiện tại, mỗi ngày, gia đình tôi thu hơn 250 ngàn đồng từ việc cạo mủ cao su. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi trong việc đi lại của dân làng, chúng tôi sẵn sàng góp sức. Sau khi họp làng, tôi dùng máy cưa cắt hạ 27 cây cao su và gọi vợ con ra phụ giúp dọn cành nhánh cho gọn gàng để việc thi công đường giao thông sớm được triển khai”-ông Vâu bộc bạch.

6 hộ dân làng Tung Chrúc hiến hàng trăm mét vuông đất để thi công đường giao thông. Ảnh: T.D

6 hộ dân làng Tung Chrúc hiến hàng trăm mét vuông đất để thi công đường giao thông. Ảnh: T.D

Còn Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Rơ Lan Đích thì hồ hởi chia sẻ: “Nói về hiến đất làm đường thì làng mình thuộc tốp đầu của xã. Trong 2 năm (2019-2020), bà con đã hiến đất để thi công 2 con đường ngang qua làng với tổng chiều dài 600 m. Riêng năm 2023, dân làng hiến hàng trăm mét vuông đất để thi công 2 con đường giao thông dài chừng 1 km. Lúc họp làng để tuyên truyền, vận động, nhiều gia đình thuộc diện hộ nghèo, ít đất ở nhưng vẫn sẵn lòng hiến đất, cưa hạ cây cối để làm đường. Bà con nói là nếu không hiến đất, vật kiến trúc và cây cối để làm đường thì bộ mặt thôn làng sẽ không khởi sắc, đẹp đẽ hơn được. Năm 2024, chúng tôi dự kiến sẽ làm 1 con đường giao thông nội đồng và họp làng xin ý kiến người dân. Những gia đình có đất nằm trên tuyến đường đều thống nhất chủ trương hiến đất, tự nguyện chặt hạ cây cối trước ngày khởi công”.

Tại làng Nú, phong trào hiến đất làm đường cũng nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Trưởng thôn Rơ Lan Hôh cho hay: “Riêng năm 2023, 18 hộ dân trong làng hiến đất để mở đường giao thông dài hơn 800 m, rộng 8 m. Điều đáng nói là trên diện tích đất mà bà con đã hiến có khoảng 200-300 cây điều đang trong giai đoạn kinh doanh. Theo giá cả năm vừa rồi thì chừng ấy cây điều cho thu nhập vài chục triệu đồng/vụ. Còn năm 2024 tới đây, dân làng cũng sẽ hiến đất để nâng cấp tuyến đường nối từ trung tâm làng xuống bến đò A Sanh. Chúng tôi đã họp làng rồi, mọi người cùng ký vào biên bản xác nhận là sẽ hiến đất để mở rộng đường. Dân làng mình còn khó khăn về đời sống nhưng khi đề cập đến chuyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn, hiếm người từ chối lắm”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Mai Lương-Chủ tịch UBND xã Ia Khai-cho biết: Mấy năm gần đây, phong trào hiến đất làm đường giao thông có sự lan tỏa sâu rộng. Không chỉ hiến đất, người dân còn sẵn sàng chặt bỏ cây cối và tháo dỡ vật kiến trúc để việc thi công diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, ở một số làng, bà con tự nguyện ủng hộ hàng chục ngày công để làm đường giao thông.

“Tính riêng năm 2023, người dân các làng đã hiến hàng trăm mét vuông đất để thi công 2 km đường giao thông. Đơn cử như ở làng Tung Chrúc, bà con đã hiến để thi công con đường dài chừng 1 km. Hiện đơn vị thi công đã hoàn thành việc san ủi mặt bằng. Chúng tôi cũng đã nghe các thôn báo về là những con đường giao thông nội thôn, nội đồng dự kiến thi công trong năm tới đều sẽ được người dân tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc mà không đòi hỏi kinh phí đền bù, hỗ trợ”-Chủ tịch UBND xã thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Rất cần nhà ở xã hội dạng cho thuê

Rất cần nhà ở xã hội dạng cho thuê

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đều cho rằng, từ các vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vừa qua, trong chính sách phát triển nhà ở xã hội, cần quan tâm loại hình nhà ở cho thuê.
Pleiku đầu tư nâng cấp hệ thống chiếu sáng công cộng

Pleiku đầu tư nâng cấp hệ thống chiếu sáng công cộng

(GLO)- Những năm qua, TP. Pleiku đã tập trung nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị, đặc biệt là hệ thống chiếu sáng công cộng. Đến nay, tỷ lệ chiếu sáng trên địa bàn thành phố đạt 100% ở các tuyến đường chính và 75% đối với đường hẻm.
Không gian mặt nước: “Tài nguyên” trong phát triển đô thị

Không gian mặt nước: “Tài nguyên” trong phát triển đô thị

(GLO)- Cây xanh và không gian mặt nước là 2 yếu tố cơ bản giúp điều hòa khí hậu, tăng độ ẩm, giảm ô nhiễm, tạo cảnh quan đô thị. Vì vậy, cùng với sự quan tâm tôn tạo mảng xanh, yếu tố mặt nước luôn được chú trọng để làm nên sự hài hòa trong phát triển đô thị Pleiku.