Lan tỏa những giá trị nhân văn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Gần 2 tuần trôi qua từ sau khi 7 “người hùng” lao vào cứu người trong vụ tai nạn giao thông trên cầu Phú Mỹ ngày 8-8, nhưng câu chuyện truyền cảm hứng này và việc biểu dương những người dũng cảm lao vào cứu người bên lằn ranh sinh tử vẫn tiếp tục lan tỏa.

Hôm qua 22-8, Liên đoàn Lao động TPHCM trao bằng khen và tiền thưởng đến anh Mai Lê Duy Quang, công đoàn viên của Công ty Coteccons, thuộc Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh, về hành động dũng cảm (cùng 6 người khác) cứu người trong vụ tai nạn giao thông nói trên.

Ngày 21-8, Ban An toàn giao thông TPHCM cũng tuyên dương, khen thưởng 7 cá nhân dũng cảm này. Trước đó, chiều 14-8, UBND TP Thủ Đức tuyên dương, trao bằng khen của UBND TPHCM cho các cá nhân trên. Cùng đó là nhiều buổi tôn vinh tại các đơn vị truyền thông, công ty, đơn vị… nơi những “người hùng” đang làm việc, càng lan tỏa nguồn năng lượng tích cực tới cộng đồng. Dư luận cộng đồng cũng đồng lòng tặng cho những con người dũng cảm hai chữ “người hùng”.

Hơn tất cả những gì chữ nghĩa có thể biểu thị, chỉ cần xem hết đoạn clip quay cảnh 7 anh em cố hết sức cứu sống người gặp nạn kề bên ngọn lửa cuồn cuộn bốc cao, một xúc cảm trào dâng trong mỗi chúng ta cùng lòng khâm phục trước sự quả cảm của những người hùng. Ngay bên lằn ranh sinh tử ấy, 7 con người ấy không ai có thời gian để nghĩ gì khác hơn ngoài mệnh lệnh cứu người, như lời bộc bạch của anh Mai Lê Duy Quang với báo chí: “Hành động này nhỏ nhoi, tôi nghĩ người Việt Nam ai cũng sẽ giúp thôi”.

Anh Duy Quang, như rất nhiều tấm gương nghĩa hiệp xuất hiện giữa đời thường, nói về việc đã làm một cách nhẹ bẫng, rằng ai cũng sẽ phải làm như thế trong tình huống đó. Điều này gợi cho chúng ta nhớ lại câu chuyện cứu người trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội vào tháng 5-2024 với hình ảnh một thanh niên vóc dáng nhỏ nhắn, một tay bám vào cửa sổ, tay kia cật lực vung chiếc búa tạ giáng xuống bức tường xi măng trong khi quanh anh ngọn lửa đang bùng lên. Nhờ đó, 3 người trong một gia đình đã kịp thoát nạn.

Ngày 13-7, trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang làm 11 người thiệt mạng, anh Nguyễn Đức Tài, nhân viên kỹ thuật nhà trạm thuộc Trung tâm Viettel Bắc Mê, đã hỗ trợ chiếc xe bị sa lầy và ngay lúc núi sạt xuống, anh vẫn kịp cứu được một bé gái.

Mới nhất, câu chuyện một cháu bé 6 tuổi ở Yên Bái bị lạc trong cánh rừng, đã được hàng trăm người dân cùng các đội nhóm ở địa phương tình nguyện tìm kiếm mấy ngày liền. Và phép màu đã xảy ra khi bé được tìm thấy sau hơn 4 ngày lạc rừng... Có thể kể thêm rất nhiều hành động nghĩa hiệp như thế. Và dù được kể đi kể lại bao nhiêu lần, câu chuyện vẫn luôn chạm vào cảm xúc của mỗi người nghe, người đọc.

Trong cuộc sống, lúc này lúc khác chúng ta vẫn thấy xuất hiện những hình ảnh, câu chuyện thể hiện sự ích kỷ hay vô cảm. Nhiều nhà tâm lý học đã cảnh báo điều này như là một hệ quả của “thời đại số” và có nguy cơ trở thành “bệnh vô cảm”. Vì thế câu chuyện về những tấm gương dũng cảm cứu người bị nạn trong những tháng ngày qua với những lễ tuyên dương, khen thưởng xứng đáng không chỉ tôn vinh lòng quả cảm mà còn góp phần lan tỏa, vun đắp sự tử tế.

Qua đó xây dựng những giá trị sống nhân văn cao đẹp trong mỗi cá nhân, trong cộng đồng, góp phần đẩy lùi sự ích kỷ và vô cảm đang bị coi như một nguy cơ trong đời sống xã hội hiện đại. Cần lắm sự quả cảm nơi mỗi chúng ta và càng cần lắm sự trân trọng, tưởng thưởng đối với từng hành động quả cảm, nghĩa hiệp!

Theo AN DU (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô

(GLO)- Từng nghỉ học để nhường cơ hội đến trường cho các em, chị Lê Thị Yến Nhi (SN 1993, phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm nuôi dưỡng ước mơ. Hành trình quay lại lớp học và trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là minh chứng cho nghị lực bền bỉ của chị.

Chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Gia Lai: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể

(GLO)- Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phù hợp thực tiễn từng địa bàn và hướng mạnh về cộng đồng, để tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.

Nâng cao chất lượng hoạt động Ðoàn-Ðội từ ứng dụng AI

Ðoàn, Hội, Ðội nâng cao chất lượng hoạt động nhờ ứng dụng AI

(GLO)- Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong mọi lĩnh vực đời sống. Nắm bắt xu thế ấy, tổ chức Ðoàn, Hội, Ðội ở Gia Lai đã chủ động tiếp cận, khai thác, ứng dụng AI trong công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào, hoạt động một cách hiệu quả.