Lan tỏa hành động sống xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bảo vệ môi trường không còn là khái niệm xa lạ với thanh niên Đơn Dương mà đã trở thành hành động, gắn liền với đời sống thường ngày. Từ mô hình thu gom rác thải nhựa, các tuyến đường xanh, đến thói quen phân loại rác, những việc làm nhỏ nhưng đang tạo nên sự thay đổi lớn trong nhận thức cộng đồng.

Đoàn viên xã Tu Tra triển khai Mô hình Thu gom rác thải nhựa tại trường học nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh
Đoàn viên xã Tu Tra triển khai Mô hình Thu gom rác thải nhựa tại trường học nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

Anh Bùi Hồng Đạt - Bí thư Đoàn xã Tu Tra cho biết: Trong năm học này, Đoàn xã tiếp tục triển khai Mô hình “Thu gom rác thải nhựa” tại 7 trường học trên địa bàn. Mục tiêu là hướng đến xây dựng thói quen phân loại rác từ sớm cho học sinh, nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, lan tỏa tinh thần tiết kiệm và ý thức giữ gìn vệ sinh ngay từ trong lớp học, sân trường. Đồng thời, đây còn là một hoạt động mang tính giáo dục cao, tạo cơ hội để đoàn viên, thanh niên thể hiện vai trò tiên phong, đưa tinh thần xung kích vào những hành động cụ thể hằng ngày.

Không chỉ ở các trường học, Phong trào Bảo vệ môi trường được tuổi trẻ Đơn Dương triển khai sâu rộng ở khắp các địa phương trong huyện. Với chủ trương “3 liên kết” trong hoạt động tình nguyện, các cơ sở đoàn đã tập trung vào nhiều phần việc gắn với tiêu chí “sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”. Hàng loạt hoạt động lớn nhỏ được thực hiện như: “Ngày Chủ nhật xanh”, “Vì một Việt Nam xanh”, Phong trào “Chống rác thải nhựa” đã tạo ra những chuyển biến rõ rệt, cả về diện mạo không gian sống lẫn nhận thức cộng đồng.

Tại thị trấn Thạnh Mỹ, lễ ra quân Ngày cao điểm xây dựng đô thị văn minh đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Các hoạt động như thu gom rác, khơi thông cống rãnh, bóc xóa quảng cáo sai quy định hay trồng cây xanh đã trở thành hình ảnh quen thuộc mỗi dịp cuối tuần. Riêng trong chiến dịch năm vừa rồi, 100 cây phượng tím đã được trồng trên tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, góp phần phủ xanh không gian đô thị, cải thiện chất lượng không khí và làm đẹp cảnh quan.

Tại thị trấn D’ran, địa phương có đèo dài và dốc, lực lượng đoàn viên đã trồng thêm 300 cây hoa phượng tím dọc tuyến đèo, biến nơi đây thành một “con đường hoa” mang đậm dấu ấn tuổi trẻ. Không chỉ làm đẹp đường làng ngõ xóm, hành động ấy còn góp phần chống xói mòn, giảm bụi, điều hòa khí hậu. Những việc làm này, dù nhỏ nhưng khi được kiên trì thực hiện liên tục, đã thắp lên hy vọng về một môi trường sống trong lành hơn cho người dân nơi đây.

Một điểm nhấn đáng chú ý trong các hoạt động khác là Mô hình “Tuyến đường Sáng - xanh - sạch - đẹp” tại thôn Ka Đê, xã Ka Đơn. Công trình thanh niên này bao gồm việc trồng 100 cây hoa giấy dọc tuyến đường dài 500 m, kết hợp treo 15 bảng pano tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Tổng trị giá công trình 20 triệu đồng, tuy không lớn về kinh phí, nhưng là minh chứng rõ ràng cho tinh thần dấn thân và sáng tạo của đoàn viên, thanh niên huyện nhà trong việc làm đẹp và giữ gìn môi trường sống.

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên và người dân thực hiện thói quen “4T”: Từ chối - Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế. Khẩu hiệu này đã được cụ thể hóa bằng các buổi sinh hoạt chi đoàn, các lớp tập huấn ngắn ngày về phân loại rác tại nguồn, cũng như bằng việc trực tiếp xuống tận nhà người dân tuyên truyền. Thông qua đó, nhiều hộ gia đình bắt đầu thay đổi cách thải rác, học cách gom riêng rác hữu cơ và rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt hằng ngày.

Bên cạnh đó, chỉ tiêu trồng và chăm sóc ít nhất 5.000 cây xanh trong năm 2024 đã được hoàn thành và vượt mức tại nhiều địa phương. Đây là kết quả từ sự chung tay của cả hệ thống đoàn - hội - đội và sự đồng lòng từ cộng đồng, đặc biệt là lực lượng học sinh, sinh viên và các nhóm thanh niên nòng cốt. Qua các đợt trồng cây, không khí lao động tình nguyện được lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của giới trẻ với môi trường sống.

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền và hành động tại chỗ, Huyện Đoàn Đơn Dương còn chủ động kết hợp các hoạt động môi trường với các chương trình giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức và hướng nghiệp cho thanh thiếu niên. Thông qua các hoạt động như: vẽ tranh tuyên truyền pháp luật bằng vật liệu tái chế, thi thiết kế mô hình tiết kiệm năng lượng, Hội thi Vẽ tranh về chủ đề “Thiếu nhi với sắc màu pháp luật”, các em được tiếp cận một cách sinh động, trực quan với vấn đề môi trường. Nhờ vậy, kiến thức không còn khô khan, mà được tiếp nhận thông qua các hình thức sáng tạo, gần gũi và dễ nhớ.

Ngoài ra, Huyện Đoàn còn cho thấy quyết tâm lồng ghép các vấn đề môi trường trong việc đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp. Những lớp tập huấn về nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp bền vững, chuyển đổi số trong canh tác… đã tiếp cận đến nhiều bạn trẻ vùng sâu, vùng xa. Việc phát triển mô hình trồng rau hữu cơ, chăn nuôi sạch, tiết kiệm nước tưới, sử dụng năng lượng tái tạo trong sản xuất là những hướng đi mới thể hiện tinh thần phát triển kinh tế song hành cùng bảo vệ môi trường.

Theo anh Nguyễn Bảo Kiên - Bí thư Huyện Đoàn Đơn Dương: “Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ lâu dài, không phải chỉ thực hiện theo phong trào. Thời gian qua, chúng tôi đã xác định rõ tinh thần, mỗi hoạt động đều cần có chiều sâu, bám sát thực tiễn, có sức lan tỏa và hướng đến thay đổi hành vi. Những công trình như trồng cây xanh, thu gom rác hay các mô hình tuyên truyền không chỉ giúp thay đổi bộ mặt địa phương, mà còn đang hình thành một lớp thanh niên sống có trách nhiệm hơn với thiên nhiên, với cộng đồng. Đó là điều quý giá nhất mà chúng tôi mong muốn giữ gìn và phát huy”.

Theo Hương Ly (LDO)

Có thể bạn quan tâm

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng.

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2-2, Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm “Câu chuyện thời hoa lửa”, thu hút hơn 800 học sinh tham gia.

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

(GLO)- Ngày 1-2, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi vẽ tranh chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) với chủ đề “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam - 80 năm lịch sử vẻ vang”.

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

(GLO)- Ngày 25-1, tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku, thầy Lê Văn Bình (giảng viên Giáo dục thể chất, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” dành cho lớp học tình thương làng Khôi (xã Ia Pia, tỉnh Gia Lai).

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) tích cực hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Yêu thương những mầm non

(GLO)- Mới thành lập cuối tháng 11-2025, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) với hơn 60 thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa (kèm học tại nhà, kết nối, đỡ đầu trẻ em khó khăn…), góp phần hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.