Làm thế nào để có "đầu ra" ổn định cho nông sản?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thông tin trên 2 ngàn ha cây mắc ca khu vực Tây Nguyên (trong đó có Gia Lai) đang khó khăn về thị trường tiêu thụ từ khuyến cáo của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên thêm một lần gióng lên hồi chuông cảnh báo số phận chẳng lấy gì làm tươi sáng của một loại cây trồng. Không kể mắc ca, nhiều cây trồng khác, trong đó có những cây hàng hóa giá trị cao cũng không thoát khỏi điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Giá hồ tiêu đang thấp kỷ lục trong khi Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng là “thủ phủ” của hồ tiêu. Tình cảnh trong Nam ngoài Bắc dưa hấu, chuối, ớt, dứa thiệt hại do ô nhiễm, mất giá khiến ai cũng không khỏi xót xa.

 Thu hoạch dưa hấu. Ảnh: V.N
Thu hoạch dưa hấu. Ảnh: V.N

Những sáng “bù khú” bên ly cà phê với đám bạn vong niên, tôi không khỏi ngưỡng mộ vì dù ở tuổi “tri thiên mệnh” họ vẫn chưa hết “xông pha”, hăng hái khi đi thuê hoặc mua đất trồng cà phê, bơ, đinh lăng, chanh dây, tiêu. Hễ nghe cây gì, con gì có giá là họ “sôi” lên như tóp mỡ trong nồi. Và không biết tự bao giờ, từ công chức, viên chức, nhân viên trở thành nông dân, kiến thức nông nghiệp trở nên “thâm hậu”, vào hàng chuyên gia (!). Trong khi mình biểu hiện chấp nhận bằng lòng, thấy họ như vậy, cảm phục lắm lắm !

Song đôi lúc trước câu hỏi của tôi: “Mấy ông có biết sắp tới giá cả nông sản sẽ như thế nào không?” thì ai nấy đều tắc tị, ngắc ngứ. Dẫu là trí thức, công chức, nhà kinh tế “khoác” áo nông dân, họ đều không thể tự tin, không khỏi lo lắng cho thị trường nông sản nói chung, cho những cây trồng mà họ đang sản xuất nói riêng. Nỗi lo ấy thực ra là nỗi lo triền miên của người nông dân xứ ta. Tất nhiên ngoài yếu tố tự nhiên ảnh hưởng, ngành chuyên môn, chính quyền đều đã thường trực tuyên truyền, vận động bà con nông dân trồng cây gì, nuôi con gì, hướng dẫn kế hoạch gieo trồng mỗi mùa vụ. Nhưng sự thực là khi làm theo, chưa chắc đã hiệu quả. Một bài báo mới đây xác nhận Bộ Nông nghiệp và PTNT và các địa phương vận động nông dân miền Tây giảm diện tích lúa IR50404 còn 15-30% nhưng giá lúa này luôn ở mức cao, xấp xỉ lúa hạt dài, lợi nhuận nhiều hơn, nông dân… không làm theo khuyến cáo song lại thu lợi lớn! Chuyện tuyên truyền, vận động và cả khi dùng biện pháp hành chính, chưa chắc nông dân đã hưởng ứng, có lý do là vậy. Trong khi đó bao đời nay, bà con vốn quen với lối sản xuất manh mún, nhỏ lẻ tự phát, kinh nghiệm, chạy theo cái lợi trước mắt.

Vậy làm sao để có đầu ra ổn định cho nông dân? Không thể khác là  tiếp tục kế thừa và thực hiện tốt hơn Quyết định 80/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về liên kết “4 nhà” để bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Lại phải làm tốt hơn công tác quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu gắn với các cơ sở chế biến. Bảo hiểm nông nghiệp phải mở rộng hơn đối tượng, chính sách phải đi vào thực chất, thực sự chia sẻ rủi ro với nông dân trong quá trình sản xuất. Chú trọng phát triển thị trường nông sản trong nước, đi đôi với cập nhật, phân tích dự báo tình hình thị trường khu vực và thế giới; chủ động lo cho dân bằng việc nắm chắc thông tin thị trường và định hướng trồng cây gì, thời điểm nào. Không chỉ cập nhật, phân tích thông tin trên mạng mà đó còn là thông tin từ các đại sứ, tham tán thương mại Việt Nam ở nước ngoài giúp ngành nông nghiệp và ngành liên quan, các địa phương trong nước xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh hiệu quả, “bắt mạch” đúng giá cả thị trường cho nông sản quốc gia. Quan tâm đầy đủ hoạt động sau thu hoạch, bảo quản, sơ chế, tinh chế,… nhằm gia tăng giá trị nông sản nước nhà. Ở phương diện khác, trước biến đổi khí hậu và xu thế cạnh tranh, hội nhập, bên cạnh sự “bảo hộ” của chính quyền, ngành chuyên môn, đòi hỏi mỗi nông dân phải rũ bỏ lối sản xuất cũ, chủ động vươn lên trong sản xuất và đời sống. Quan trọng nhất hiện nay là bà con cần liên kết, tham gia vào các chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị, tham gia vào các hợp tác xã, đẩy mạnh quá trình tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa, hình thành cánh đồng mẫu lớn, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất ổn định, hiệu quả, tránh thua thiệt, rủi ro, cũng là hưởng ứng chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Nông dân cần mẫn, siêng năng để thu được thành quả, cải thiện và nâng cao đời sống. Bởi dù cuộc sống đã thay đổi rất nhiều nhưng nhìn chung, nông dân vẫn chưa hết khổ. Họ đang là đối tượng thua thiệt và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Lo cho dân, cho nông dân không thể nói suông mà phải bằng việc làm cụ thể, thiết thực, liên quan mật thiết đến miếng cơm manh áo của họ. Quý lắm thay khi nông dân, khi ai đó có thừa ý chí làm giàu. Người có điều kiện, có tri thức và đam mê làm giàu là nhân tố đi đầu trong phong trào khởi nghiệp mà Chính phủ đang chủ trương. Đừng để niềm tin, niềm đam mê này thui chột hay “đứt gánh giữa đường” chỉ vì những bế tắc như bế tắc thị trường!

Thất Sơn

Có thể bạn quan tâm

phuong-Quy-Nhon-thao-do-tau-giai-ban

Phường Quy Nhơn khởi công phá dỡ tàu cá giải bản

(GLO)- Sáng 12-8, tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc tổ dân phố 22, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Việt (TP Đà Nẵng) đã khởi công phá dỡ, tiêu hủy tàu cá giải bản trên địa bàn phường Quy Nhơn.

Gia Lai liên kết phát triển bền vững nghề nuôi ong

Gia Lai liên kết phát triển bền vững nghề nuôi ong

(GLO)- Theo thống kê, tỉnh Gia Lai có 92.873 đàn ong, sản lượng mật khai thác trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt khoảng 1.028 tấn. Với quy mô này, nghề nuôi ong đang giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông thôn, góp phần tạo việc làm và đa dạng nguồn thu nhập cho người dân.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Sau hơn 3 năm triển khai Kế hoạch phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn giai đoạn 2024-2030, cả nước mới đạt 625.000 ha, tương đương 62,5% mục tiêu đề ra. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc thực hiện, hoàn thành mục tiêu 1 triệu ha rừng gỗ lớn vào năm 2030.

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ chứa ở khu vực phía Ðông tỉnh suy giảm nguồn nước. Trong bối cảnh El Nino dự báo tiếp tục duy trì và mạnh lên vào cuối năm, các đơn vị quản lý đang tính toán chặt chẽ phương án vận hành hồ chứa.

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đang tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ người dân phát triển sinh kế, cải thiện đời sống, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

null