Làm giàu nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp, sau hơn 20 năm gầy dựng cơ nghiệp, ông Phạm Văn Thùy (làng Xom Pốt, xã Ia Pia, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã trở thành gương sáng trong vượt khó làm giàu tại địa phương với mức thu nhập trung bình 350 triệu đồng/năm. 
Cuộc sống ở quê nhà Thái Bình quá khó khăn nên năm 1997, ông Thùy quyết định rời quê hương vào TP. Hồ Chí Minh làm thuê kiếm sống. Năm 1999, sau khi có một ít vốn, ông cùng với một người bạn lên xã Ia Le (huyện Chư Pưh) mua đất trồng hồ tiêu. “Được bạn bè mách nước, cộng với nhiều lần tìm hiểu thấy mô hình trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên thời điểm đó cho hiệu quả, tôi quyết định lên đây lập nghiệp. Gom hết số tiền tích cóp được, tôi mua 6 sào đất để trồng 1.000 trụ hồ tiêu. Hàng ngày, tôi đi làm thêm để có tiền mua phân bón, đồng thời, học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc hồ tiêu. Nhờ đó, vườn cây phát triển tốt”-ông Thùy nhớ lại.
Năm 2008, ông Thùy mua thêm 2 ha đất tại xã Ia Pia để mở rộng diện tích trồng hồ tiêu. Đến năm 2011, toàn bộ diện tích hồ tiêu đều cho thu hoạch nên gia đình ông có của ăn của để. Đặc biệt, giai đoạn 2011-2016, hồ tiêu bán được giá nên thu nhập hàng năm của gia đình có thời điểm đạt 2,6 tỷ đồng. “Cuối năm 2013, tôi quyết định bán vườn hồ tiêu ở xã Ia Le để đầu tư chăm sóc tốt hơn cho vườn hồ tiêu tại Ia Pia. Năm 2017, khi vườn hồ tiêu của nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh bị bệnh chết nhanh chết chậm, diện tích hồ tiêu của gia đình tôi cũng bị chết. Nhưng do đã cho thu hoạch nhiều năm và chuẩn bị tái canh nên bị thiệt hại ít”-ông Thùy chia sẻ.
Ông Phạm Văn Thùy (bìa phải, làng Xom Pốt, xã Ia Pia, huyện Chư Prông) dẫn người dân tham quan vườn vải thiều của gia đình. Ảnh: Hồng Thương
Ông Phạm Văn Thùy (bìa phải, làng Xom Pốt, xã Ia Pia, huyện Chư Prông) dẫn người dân tham quan vườn vải thiều của gia đình. Ảnh: Hồng Thương
Ông Rơ Lan Phối-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Pia: Ông Phạm Văn Thùy là tấm gương sáng trong vượt khó làm giàu tại địa phương. Không những vậy, ông còn tích cực hỗ trợ giúp đỡ hội viên nông dân để cùng nhau phát triển. Hội Nông dân xã cũng thường tổ chức cho hội viên tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Thùy. Hiện chúng tôi đã đề nghị Hội Nông dân tỉnh công nhận ông Thùy là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2022.
Cũng theo ông Thùy, nhờ có thu nhập cao từ vườn hồ tiêu, gia đình ông mua được ô tô, xây nhà và mua thêm 1 ha đất mặt tiền tỉnh lộ 665, nâng diện tích đất sản xuất của gia đình lên 3 ha. Rút kinh nghiệm qua đợt dịch bệnh trên cây hồ tiêu, ông Thùy quyết định chuyển đổi 2 ha đất sang trồng 200 cây vải thiều và 120 cây sầu riêng, diện tích 1 ha còn lại cho một hộ dân trong làng mượn để trồng mì. “Sở dĩ tôi chọn trồng vải thiều vì sau khi tham quan mô hình của một người bạn ở Đak Lak, thấy loại cây này phù hợp với thổ nhưỡng ở Gia Lai. Bên cạnh đó, trồng vải thiều đầu tư ít, chăm sóc cũng đơn giản và càng lâu năm thì tán vải càng rộng sẽ cho năng suất ngày càng cao hơn. Đến nay, vườn vải thiều đã cho thu hoạch được 2 năm, mỗi năm thu trên 10 tấn, bán với giá 40.000 đồng/kg, gia đình thu trên 400 triệu đồng. Riêng vườn sầu riêng, tôi chọn giống Musang King D197 của Malaysia cho cơm dẻo, thơm và giá bán ra thị trường cao gấp nhiều lần so với các giống sầu riêng khác. Mới đây, 15 cây sầu riêng đã cho thu hoạch 80 triệu đồng. Cộng với tiền thu từ vải thiều, năm nay, gia đình thu gần 500 triệu đồng, trừ chi phí, lãi khoảng 350 triệu đồng. Năm tới đây, khi tất cả diện tích sầu riêng đồng loạt cho thu hoạch thì thu nhập của gia đình sẽ tăng nhiều hơn”-ông Thùy cho hay.
Ông Nguyễn Văn Bắc-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân làng Xom Pốt-cho biết: Không chỉ là tấm gương sáng về phát triển kinh tế gia đình, ông Thùy còn hỗ trợ các hội viên nông dân về vốn vay, chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc vườn cây để áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Đồng thời, ông Thùy cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ bà con dân làng lúc khó khăn, hoạn nạn. Còn ông Nguyễn Văn Đang thì bày tỏ: “Tôi sống gần nhà ông Thùy nên hay được ông giúp đỡ mỗi lúc khó khăn. Ngoài ra, tôi còn được ông Thùy cho mượn 1 ha đất trồng mì đã 5 năm nên cải thiện được thu nhập cho gia đình”.
HỒNG THƯƠNG

 

Có thể bạn quan tâm

Những tỷ phú Jrai

Những tỷ phú ở buôn làng

(GLO)- Tuy sinh sống tại vùng còn nhiều khó khăn nhưng bằng phẩm chất chịu thương chịu khó, tinh thần ham học hỏi và ý chí vươn lên, nhiều người Jrai ở Gia Lai đã trở thành tỷ phú, là niềm tự hào của buôn làng.

Cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai kiểm tra rừng. Ảnh: L.N

Giữ rừng xuyên Tết: Khi mùa xuân ở lại giữa đại ngàn

(GLO)- Trong khi nhiều gia đình quây quần chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thì giữa những cánh rừng bạt ngàn, lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn âm thầm bám trạm, bám rừng. Với họ, Tết là thời điểm nhạy cảm nhất, càng phải căng mình giữ rừng, để mùa xuân được ở lại giữa đại ngàn.

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

(GLO)- Với gần 977 nghìn héc ta đất sản xuất nông nghiệp và tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 1,35 triệu tấn trong năm 2025, Gia Lai đang sở hữu nền tảng quan trọng để phát triển công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu nông sản. Công nghiệp chế biến trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai.

Giữ nhịp dòng điện trong những ngày Tết

Giữ nhịp dòng điện trong những ngày Tết

(GLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi hoạt động sản xuất, kinh doanh tạm lắng, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt lại tăng đột biến, Phòng Điều độ Công ty Điện lực Gia Lai vẫn duy trì trực vận hành 24/24 giờ, chia 3 ca liên tục, không nghỉ Tết.

Khi nông dân mang tư duy doanh nhân

Khi nông dân Gia Lai mang tư duy doanh nhân

(GLO)- Nhiều nông dân ở Gia Lai đang từng bước thay đổi cách làm, chủ động đầu tư công nghệ, liên kết sản xuất và xây dựng thương hiệu. Tư duy doanh nhân đã giúp họ gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, hướng đến phát triển bền vững.

Tạo đột phá từ logistics

Tạo đột phá từ logistics

(GLO)- Trong nhịp chuyển động mạnh mẽ của đất nước và vùng Tây Nguyên, Gia Lai xác định rõ: Kết cấu hạ tầng giao thông kết nối liên vùng chính là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, là nền tảng để giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo đà tăng trưởng bền vững.

Ngư dân Gia Lai phấn khởi trúng mùa cá ngừ đại dương trước Tết.

Ngư dân Gia Lai trúng mùa cá ngừ đại dương

(GLO)- Những ngày cận Tết Nguyên đán, các cảng cá ở Gia Lai trở nên sôi động khi nhiều tàu câu cá ngừ đại dương liên tục cập bến với khoang cá đầy ắp. Sản lượng cao, giá bán ổn định giúp ngư dân có một cái Tết vui vẻ, phấn khởi.

null