Làm giàu nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp, sau hơn 20 năm gầy dựng cơ nghiệp, ông Phạm Văn Thùy (làng Xom Pốt, xã Ia Pia, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã trở thành gương sáng trong vượt khó làm giàu tại địa phương với mức thu nhập trung bình 350 triệu đồng/năm. 
Cuộc sống ở quê nhà Thái Bình quá khó khăn nên năm 1997, ông Thùy quyết định rời quê hương vào TP. Hồ Chí Minh làm thuê kiếm sống. Năm 1999, sau khi có một ít vốn, ông cùng với một người bạn lên xã Ia Le (huyện Chư Pưh) mua đất trồng hồ tiêu. “Được bạn bè mách nước, cộng với nhiều lần tìm hiểu thấy mô hình trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên thời điểm đó cho hiệu quả, tôi quyết định lên đây lập nghiệp. Gom hết số tiền tích cóp được, tôi mua 6 sào đất để trồng 1.000 trụ hồ tiêu. Hàng ngày, tôi đi làm thêm để có tiền mua phân bón, đồng thời, học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc hồ tiêu. Nhờ đó, vườn cây phát triển tốt”-ông Thùy nhớ lại.
Năm 2008, ông Thùy mua thêm 2 ha đất tại xã Ia Pia để mở rộng diện tích trồng hồ tiêu. Đến năm 2011, toàn bộ diện tích hồ tiêu đều cho thu hoạch nên gia đình ông có của ăn của để. Đặc biệt, giai đoạn 2011-2016, hồ tiêu bán được giá nên thu nhập hàng năm của gia đình có thời điểm đạt 2,6 tỷ đồng. “Cuối năm 2013, tôi quyết định bán vườn hồ tiêu ở xã Ia Le để đầu tư chăm sóc tốt hơn cho vườn hồ tiêu tại Ia Pia. Năm 2017, khi vườn hồ tiêu của nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh bị bệnh chết nhanh chết chậm, diện tích hồ tiêu của gia đình tôi cũng bị chết. Nhưng do đã cho thu hoạch nhiều năm và chuẩn bị tái canh nên bị thiệt hại ít”-ông Thùy chia sẻ.
Ông Phạm Văn Thùy (bìa phải, làng Xom Pốt, xã Ia Pia, huyện Chư Prông) dẫn người dân tham quan vườn vải thiều của gia đình. Ảnh: Hồng Thương
Ông Phạm Văn Thùy (bìa phải, làng Xom Pốt, xã Ia Pia, huyện Chư Prông) dẫn người dân tham quan vườn vải thiều của gia đình. Ảnh: Hồng Thương
Ông Rơ Lan Phối-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Pia: Ông Phạm Văn Thùy là tấm gương sáng trong vượt khó làm giàu tại địa phương. Không những vậy, ông còn tích cực hỗ trợ giúp đỡ hội viên nông dân để cùng nhau phát triển. Hội Nông dân xã cũng thường tổ chức cho hội viên tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Thùy. Hiện chúng tôi đã đề nghị Hội Nông dân tỉnh công nhận ông Thùy là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2022.
Cũng theo ông Thùy, nhờ có thu nhập cao từ vườn hồ tiêu, gia đình ông mua được ô tô, xây nhà và mua thêm 1 ha đất mặt tiền tỉnh lộ 665, nâng diện tích đất sản xuất của gia đình lên 3 ha. Rút kinh nghiệm qua đợt dịch bệnh trên cây hồ tiêu, ông Thùy quyết định chuyển đổi 2 ha đất sang trồng 200 cây vải thiều và 120 cây sầu riêng, diện tích 1 ha còn lại cho một hộ dân trong làng mượn để trồng mì. “Sở dĩ tôi chọn trồng vải thiều vì sau khi tham quan mô hình của một người bạn ở Đak Lak, thấy loại cây này phù hợp với thổ nhưỡng ở Gia Lai. Bên cạnh đó, trồng vải thiều đầu tư ít, chăm sóc cũng đơn giản và càng lâu năm thì tán vải càng rộng sẽ cho năng suất ngày càng cao hơn. Đến nay, vườn vải thiều đã cho thu hoạch được 2 năm, mỗi năm thu trên 10 tấn, bán với giá 40.000 đồng/kg, gia đình thu trên 400 triệu đồng. Riêng vườn sầu riêng, tôi chọn giống Musang King D197 của Malaysia cho cơm dẻo, thơm và giá bán ra thị trường cao gấp nhiều lần so với các giống sầu riêng khác. Mới đây, 15 cây sầu riêng đã cho thu hoạch 80 triệu đồng. Cộng với tiền thu từ vải thiều, năm nay, gia đình thu gần 500 triệu đồng, trừ chi phí, lãi khoảng 350 triệu đồng. Năm tới đây, khi tất cả diện tích sầu riêng đồng loạt cho thu hoạch thì thu nhập của gia đình sẽ tăng nhiều hơn”-ông Thùy cho hay.
Ông Nguyễn Văn Bắc-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân làng Xom Pốt-cho biết: Không chỉ là tấm gương sáng về phát triển kinh tế gia đình, ông Thùy còn hỗ trợ các hội viên nông dân về vốn vay, chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc vườn cây để áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Đồng thời, ông Thùy cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ bà con dân làng lúc khó khăn, hoạn nạn. Còn ông Nguyễn Văn Đang thì bày tỏ: “Tôi sống gần nhà ông Thùy nên hay được ông giúp đỡ mỗi lúc khó khăn. Ngoài ra, tôi còn được ông Thùy cho mượn 1 ha đất trồng mì đã 5 năm nên cải thiện được thu nhập cho gia đình”.
HỒNG THƯƠNG

 

Có thể bạn quan tâm

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

(GLO)- Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh trở thành điểm tựa cho hội viên, đặc biệt là nông dân dân tộc thiểu số. Thông qua hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, mô hình sản xuất, đời sống của bà con ngày càng ổn định, phát triển, góp phần đổi thay diện mạo khu vực nông thôn, miền núi.

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu đón Tết

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu ở Phù Mỹ Nam

(GLO)- Khi những ngày Tết đang đến gần, các cánh đồng kiệu ở xã Phù Mỹ Nam (tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch. Năng suất và chất lượng ổn định, giá bán giữ mức khá mang lại niềm phấn khởi cho người trồng kiệu sau một vụ mùa nhiều nỗ lực.

Kích cầu tiêu dùng mùa cao điểm Tết

Gia Lai kích cầu tiêu dùng mùa cao điểm Tết

(GLO)- Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán bắt đầu tăng ở nhiều ngành hàng. Không chỉ lượng khách tăng, cơ cấu chi tiêu cũng cho thấy sự dịch chuyển theo hướng chủ động hơn, tính toán hơn, phản ánh cả nỗ lực kích cầu của doanh nghiệp lẫn những thay đổi trong tâm lý tiêu dùng của người dân.

Gia Lai: Đảm bảo 100% sản phẩm, hàng hóa có mức rủi ro cao phải thực hiện TXNG theo lộ trình

Gia Lai: Đảm bảo 100% sản phẩm, hàng hóa có mức rủi ro cao phải thực hiện TXNG theo lộ trình

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100) giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đề ra mục tiêu đảm bảo 100% sản phẩm, hàng hóa có mức rủi ro cao phải thực hiện TXNG theo lộ trình.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai phấn đấu thu hút mới 40 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai phấn đấu thu hút mới 40 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 vào ngày 12-1, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai đề ra mục tiêu phấn đấu thu hút mới 40 dự án sản xuất công nghiệp đầu tư vào các KCN và 6 dự án trên lĩnh vực đô thị, du lịch, dịch vụ, thương mại trong khu kinh tế.

Nhịp sống mới trên hạ lưu sông Ayun

Nhịp sống mới trên hạ lưu sông Ayun

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, bà con nông dân vùng hạ lưu sông Ayun (tỉnh Gia Lai) đang tất bật xuống đồng để kịp gieo sạ vụ Đông Xuân 2025-2026. Theo người dân địa phương, đây là thời điểm canh tác thuận lợi nhất do ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ so với các vụ khác.

Nhộn nhịp mùa cam chín ở Sơn Lang

Nhộn nhịp mùa cam chín ở Sơn Lang

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, “thủ phủ cam” Sơn Lang bước vào thời điểm chín rộ. Những vườn cam trĩu quả, chín vàng rực không chỉ báo hiệu một mùa bội thu mà còn tạo nên điểm nhấn sinh động cho bức tranh nông nghiệp vùng phía Tây Gia Lai.

Khởi công Dự án nhà ở xã hội chung cư Phú Tài Lộc

Khởi công Dự án nhà ở xã hội chung cư Phú Tài Lộc

(GLO)- Sáng 8-1, tại số 1353 đường Hùng Vương (phường Quy Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai), Công ty CP Xây lắp Công nghiệp Bình Định và Công ty TNHH MTV Phú Tài Lộc (công ty con 100% vốn chủ sở hữu Công ty CP Xây lắp Công nghiệp Bình Định) đã tổ chức lễ khởi công Dự án nhà ở xã hội Chung cư Phú Tài Lộc.

Gia Lai ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026

Gia Lai ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026

(GLO)- Sáng 7-1, cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai tổ chức lễ ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026. Ban Chỉ đạo tổng điều tra kinh tế tỉnh đã chọn phường Diên Hồng làm điểm tổ chức lễ ra quân với quyết tâm triển khai đồng bộ, hiệu quả cuộc tổng điều tra trên địa bàn tỉnh.

null