Làm gì để xây dựng gia đình hạnh phúc?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cuộc sống càng chịu nhiều áp lực thì các gia đình càng phải đối mặt với không ít khó khăn. Các đôi vợ chồng trẻ khi về chung sống với nhau chưa chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt nên khi mâu thuẫn phát sinh không biết giải quyết, từ đó dễ dẫn đến ly hôn.

Phân tích về nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, ông Phạm Hồng Phong-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch,l Gia Lai cho biết: “Thiếu kỹ năng sống là một trong những nguyên nhân khiến các đôi vợ chồng trẻ đưa nhau ra tòa ly dị. Khi hôn nhân không như mong đợi, họ ít chịu ngồi nói chuyện một cách bình tĩnh mà vội vã chia tay để tìm hạnh phúc mới”.

 

Hạnh phúc là khi vợ chồng biết sẻ chia. Ảnh: Đ.Y
Hạnh phúc là khi vợ chồng biết sẻ chia. Ảnh: Đ.Y

Cũng theo ông Phong, một số cặp vợ chồng trẻ chưa cảm nhận được hết giá trị của gia đình, thậm chí còn thường xuyên sử dụng từ “ly hôn” để dọa nhau mỗi khi xảy ra mâu thuẫn. Bên cạnh đó, giới trẻ ngày nay nghiêng về lối sống cá nhân nhiều hơn nên khi gặp khó khăn, sợi dây tình cảm liên kết vợ-chồng không đủ mạnh để giúp họ vượt qua hoàn cảnh. Ông Phong cho rằng: “Nếu cuộc sống vợ chồng không hòa hợp thì cả 2 phải nhìn nhận vấn đề cho đúng và cùng nhau khắc phục chứ không nên đổ lỗi cho nhau, không nên chịu đựng sự bất hòa”.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đình (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch), thời gian qua, đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững”. Hàng năm, Sở tổ chức ký kết chương trình phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể để đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng gia đình hạnh phúc. Theo đó, các đơn vị đã chủ động phối hợp với các ban, ngành tổ chức tuyên truyền, vận động các gia đình chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, thực hiện lồng ghép nhiều mô hình, câu lạc bộ đa dạng. Đến nay, 222 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều đã thành lập các câu lạc bộ như: gia đình hạnh phúc, bình đẳng giới, phụ nữ nuôi dạy con tốt, “Gia đình 5 không, 3 sạch”; thực hiện “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”...

Nhờ sự phối hợp đồng bộ và hiệu quả nên phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, trở thành nền nếp và mục tiêu phấn đấu của mọi gia đình. Thông qua các tiêu chí thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa, các hộ gia đình đã nghiêm túc thực hiện đầy đủ hương ước, quy ước ở địa phương. Phong trào đã loại bỏ các tập tục lạc hậu, gia đình duy trì nếp sống lành mạnh, tình trạng bạo lực gia đình giảm đáng kể. “Song, để xây dựng một gia đình hạnh phúc bền vững thì ngoài sự nỗ lực của các cơ quan, ban, ngành, mỗi thành viên trong gia đình phải là nhân tố chính làm nên hạnh phúc. Hạnh phúc không tự nhiên mà có, vì vậy để có được gia đình trọn vẹn, hạnh phúc thì mỗi thành viên trong gia đình đều phải vun đắp, có trách nhiệm, tôn trọng lẫn nhau và cùng chung tay xây dựng hạnh phúc”-bà Thủy nhấn mạnh.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Còn đó nỗi lo bánh kẹo kém chất lượng

Còn đó nỗi lo bánh kẹo kém chất lượng

(GLO)- Nhà chị bạn tôi ở xã Ia Vê (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai). Chị kể, mỗi lần các con thích ăn bánh kẹo, chị thường đưa tới cửa hàng tạp hóa để chọn mua. Dù hầu hết các cửa hàng đều bán bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng nhưng chị vẫn lấn cấn chuyện hàng giả, hàng kém chất lượng. Mục đích đi mua hàng cùng con là để tránh các loại bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng; đồng thời hướng dẫn cho con cách nhận biết, lựa chọn hàng hóa.

Chuyện “nhóm họ” ở Phú Thiện

Chuyện “nhóm họ” ở Phú Thiện

(GLO)- Cưới xin là việc trọng đời người. Vì là lễ trọng nên gia chủ thường lo liệu chu toàn, không chỉ mong cho đôi trẻ hạnh phúc mà còn là dịp bày tỏ mối thịnh tình với họ hàng, láng giềng, bạn bè quyến thuộc gần xa.

Sức mạnh của lòng bao dung và vị tha

Sức mạnh của lòng bao dung và vị tha

Thỉnh thoảng, ở trong nhà hay đi ra ngoài, bạn sẽ được nghe những câu nói quen thuộc: "Anh rửa bát hộ em!", "Anh cắm cơm hộ em!", "Anh đón con hộ em!"… Cái chữ "hộ em" (hay theo phương ngữ trong Nam là "giùm em") vô cùng phổ biến và thường được phát ra một cách vô thức ấy, đôi khi được cho là biểu hiện ngầm của sự mất bình đẳng giới.
Yêu thú cưng cũng cần lý trí

Yêu thú cưng cũng cần lý trí

(GLO)- Là một người sống nặng tình cảm nên khi 2 đứa con trai đều đi du học xa, cộng thêm áp lực công việc, cô giáo thời đại học của tôi thường ủ rũ, buồn bã, thậm chí có thời gian bị trầm cảm. Thế rồi, cô nuôi 2 con mèo. Mỗi ngày sau khi trở về nhà, thay vì không khí ảm đạm như trước, cô cảm thấy tinh thần phấn chấn, vui vẻ hơn khi có 2 con mèo quấn quýt, chơi đùa. Cô cũng trở nên bận rộn hơn khi phải chăm sóc từ bữa ăn đến sức khỏe của chúng.
Hạnh phúc giản đơn

Hạnh phúc giản đơn

(GLO)- Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng, chính mình đang tự làm cuộc sống của bản thân trở nên phức tạp, rối ren, áp lực, mệt mỏi? Bằng cách là chúng ta đặt ra cho mình quá nhiều mục tiêu hoặc những mục tiêu vượt quá khả năng của mình; hoặc quá kỳ vọng vào bản thân, vào con cái, vào vô số những điều viển vông khác.
Một nửa thế giới

Một nửa thế giới

(GLO)- Người ta vẫn thường nói: Không có người phụ nữ xấu, chỉ có những phụ nữ không biết làm đẹp. Người phụ nữ có thể làm cho mình đẹp hơn nhiều nhờ vào cách trang điểm, ăn mặc và hơn cả là vẻ đẹp đến từ tâm hồn, trí tuệ. Khi khen một người phụ nữ, từ xa xưa, ông bà ta hay dùng cụm từ “đẹp người đẹp nết” hay câu thành ngữ “Cái nết đánh chết cái đẹp”.

Nữ cán bộ “hai giỏi”

Nữ cán bộ “hai giỏi”

(GLO)- Nhanh nhẹn, hoạt bát, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương là nhận xét của cán bộ và người dân về chị H’Tinh-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ia Lang, phường Chi Lăng, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai).

Kbang giảm tình trạng tảo hôn ở các xã thực hiện Đề án 498

Kbang giảm tình trạng tảo hôn ở các xã thực hiện Đề án 498

(GLO)- Năm 2022, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) bố trí 292 triệu đồng để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, giai đoạn 2015-2025” theo quyết định 498/QĐ-TTg, ngày 14-4-2015 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 498).
Chư Sê: Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới

Chư Sê: Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới

(GLO)- Chiều 21-2, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” giai đoạn I (2021-2025). Dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Kbang đẩy mạnh chương trình cho vay nhà ở xã hội

Kbang đẩy mạnh chương trình cho vay nhà ở xã hội

(GLO)- Chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ là 1 trong gần 20 chương trình tín dụng do Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Kbang thực hiện. Chương trình đã giúp người có thu nhập thấp ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

Cần xóa tan tâm lý trẻ bám mẹ

Cần xóa tan tâm lý trẻ bám mẹ

(GLO)- Cô gái nằm cùng phòng với em gái tôi ở khoa sản bệnh viện tầm 28 tuổi. Nghe cô ấy than vãn đau vì phải dùng máy hút sữa, tôi an ủi: “Cố lên em. Mai mốt con khỏe về bú trực tiếp thì không bị đau nữa”. Cô gái liền trả lời: “Em không cho con em bú trực tiếp đâu, sợ nó bám mẹ. Về nhà, em cũng sẽ cho ngủ riêng. Em còn phải đi làm nữa, con bám làm sao mà đi được. Con của chị bạn em, chị ấy cho bú trực tiếp đến 24 tháng. Bây giờ đi đâu, con bé cũng nhõng nhẽo, nước mắt lưng tròng đòi theo”.
Nay Kai-Hòa giải viên “hai giỏi”

Nay Kai-Hòa giải viên “hai giỏi”

(GLO)- Đã bước sang tuổi 67 nhưng ông Nay Kai (buôn Hiao, xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa) vẫn rất nhiệt tình với công tác xã hội. Không chỉ là hòa giải viên công tâm, ông còn là gương sáng trong phát triển kinh tế và nuôi dạy con cháu.