Lạ lùng sinh vật không não, có gần...720 giới tính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vườn thú Paris hôm 16-10 công bố một sinh vật bí ẩn, được gọi là “blob” – trông giống như một loại nấm nhưng hoạt động giống như một loài động vật.

 

Theo Reuters, sinh vật đơn bào màu vàng bí ẩn nói trên sẽ "ra mắt" trước công chúng vào ngày 19-10 tới. Mặc dù không có miệng, bao tử và mắt, sinh vật nhỏ này có thể phát hiện và tiêu hóa thức ăn.

Đặc biệt, nó có gần 720 giới tính; có thể di chuyển dù không có chân, cánh và có thể tự chữa lành trong vòng 2 phút nếu bị cắt làm đôi.

"Blob là một trong những điều bí ẩn của thiên nhiên. Sinh vật này khiến chúng ta ngạc nhiên bởi tuy không có não nhưng nó có thể học tập" – ông Bruno David, giám đốc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Paris, khẳng định.


 

Blob - sinh vật đơn bào nhỏ, màu vàng. Ảnh: Reuters
Blob - sinh vật đơn bào nhỏ, màu vàng. Ảnh: Reuters



"Nếu chúng ta đặt chướng ngại vật trước nó, chẳng hạn như muối – thứ nó ghét, nó sẽ không vượt qua ngay, kể cả khi có thức ăn ở sau đó. Blob sẽ học cách vượt qua chướng ngại vật và đến nơi có thức ăn. Quá trình này sau đó sẽ được nó thực hiện một cách nhanh chóng và mạnh mẽ hơn. Nếu bạn hợp nhất 2 blob với nhau, cá thể đã học sẽ truyền kiến thức cho cá thể còn lại. Vì thế, cá thể còn lại sẽ biết cách vượt chướng ngại vật ngay tức thì" – ông David giải thích

 

Blob trông giống một loại nấm nhưng hoạt động như một loài động vật. Ảnh: Reuters
Blob trông giống một loại nấm nhưng hoạt động như một loài động vật. Ảnh: Reuters



Blob được đặt tên theo nhân vật The Blob trong bộ phim khoa học viễn tưởng kinh dị "B-movie" – sinh vật ngoài hành tinh nuốt chửng mọi thứ trên đường di chuyển của nó ở một thị trấn nhỏ thuộc bang Pennsylvania – Mỹ.

"Chúng tôi biết chắc Blob không có kế hoạch hành động như vậy nhưng chúng tôi vẫn chưa kết luận được liệu nó là nấm hay động vật. Nó hoạt động rất kỳ lạ; trông giống như một cây nấm…nhưng lại có khả năng học tập của động vật" – ông David nói thêm.


 

 Blob có khả năng học tập của động vật và có gần 720 giới tính. Ảnh: Reuters
Blob có khả năng học tập của động vật và có gần 720 giới tính. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters/NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

(GLO)- Sáng 25-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo để cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản.

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

(GLO)- Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rõ trách nhiệm bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp trong môi trường số. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Phan Hồ Giang-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về vấn đề này.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2026

(GLO)- Ngày 18-5, tại Nhà văn hóa Nhơn Phúc, UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

(GLO)- Bảo tàng Khủng long Mèze tọa lạc tại tỉnh Hérault (miền Nam nước Pháp) cho biết vừa phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch có niên đại ước tính 72 triệu năm; qua đó đưa khu vực này trở thành một trong những điểm khảo cổ quan trọng hàng đầu thế giới.

null