Kỹ sư điện tử... trồng nấm bào ngư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Có trong tay tấm bằng kỹ sư điện tử nhưng Nguyễn Sư Dũng (ở Quảng Nam) lại bỏ phố về quê xây dựng trang trại trồng nấm bào ngư tím, bước đầu thành công với khoản lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Anh Nguyễn Sư Dũng kiểm tra chất lượng nấm tại trang trại của mình - Ảnh: Mạnh Cường
Anh Nguyễn Sư Dũng kiểm tra chất lượng nấm tại trang trại của mình - Ảnh: Mạnh CườngNăm 2012, Nguyễn Sư Dũng (30 tuổi, ở thôn Tân Hòa, xã Đại Lãnh, H.Đại Lộc, Quảng Nam) tốt nghiệp ngành cơ điện tử, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Sau đó, anh đầu quân cho một công ty tại TP.Đà Nẵng với mức lương ổn định. Làm việc được một thời gian, thấy công việc không phù hợp với bản thân, sẵn niềm đam mê trồng trọt nên anh về quê xây dựng trang trại trồng nấm bào ngư rộng 600 m2. Khoản đầu tư 400 triệu đồng do anh tích góp lâu nay cùng với nguồn vay mượn từ gia đình, người thân.

Chưa có kiến thức về nấm bào ngư, anh Dũng phải tìm đến những trại nấm chuyên nghiệp để học hỏi kinh nghiệm và “lang thang” trên internet tìm cách trồng, chăm sóc nấm. Do vừa làm vừa học nên tỷ lệ hao hụt cao, anh phải nhận “trái đắng” ngay vụ đầu tiên.

Sau khi khắc phục dần các sai sót, Dũng đã có kinh nghiệm để nấm phát triển bình thường, trước tiên trang trại phải thoáng mát; nhiệt độ tối ưu để nấm đạt năng suất thường trong khoảng 27 - 28 độ C, độ ẩm từ 65 - 85%. Nguyên liệu chủ yếu để trồng nấm là mùn cưa cây cao su và một số chất dinh dưỡng khác. “Sau 60 ngày kể từ lúc đặt phôi đến khi thu hoạch, trại nấm cho xuất bán khoảng 25 - 30 kg/ngày. Nấm trong trang trại được ươm và trồng quanh năm nên ngày nào cũng có để cung cấp ra thị trường”, chàng kỹ sư điện tử nói.

Theo tính toán, mỗi năm trang trại nấm bào ngư vừa trồng, vừa cung cấp cho thị trường giúp Dũng thu về gần 300 triệu đồng.

 

Theo Mạnh Cường (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.

Rah Lan H’Nhum: “Cán bộ giỏi-phong trào mạnh”

Rah Lan H’Nhum: “Cán bộ giỏi-phong trào mạnh”

(GLO)- Chị Rah Lan H’Nhum-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Dun (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) được mọi người biết đến bởi sự gắn bó, hết lòng với công tác Hội. Chị là gương sáng về “cán bộ giỏi-phong trào mạnh” và là điểm tựa vững chắc của phụ nữ ở địa phương.