Kpă Bih: Vượt qua lầm lỗi trở thành người uy tín

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ một người lầm lỗi, ông Kpă Bih (SN 1976, làng Pang, xã Ia Glai, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã vượt qua mặc cảm, sống có trách nhiệm với gia đình và dân làng. Bằng những việc làm thiết thực, ông được người dân tin tưởng và trở thành người uy tín trong cộng đồng.

Chia sẻ cùng chúng tôi về những thăng trầm trong cuộc đời mình, ông Bih cho biết: Năm 1996, sau khi lập gia đình, ông canh tác 5 sào cà phê, 2 sào lúa. Sau đó, ông xin vào làm công nhân tại Nông trường Cao su Ia Glai. Lúc ấy, cuộc sống gia đình tương đối ổn định. Thế nhưng, vào năm 2001, chỉ vì nghe lời xúi giục của kẻ xấu, ông đã xin nghỉ việc, bỏ bê gia đình, rồi theo “Tin lành Đê ga”.

Trong thời gian này, ông cùng một số người dân trong làng tụ tập lên trụ sở UBND xã để biểu tình, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Sau đó, ông cùng một số đối tượng trốn vào rừng để tránh sự phát hiện, truy bắt của lực lượng chức năng và tìm cách vượt biên. Tuy nhiên, trong khi lén lút trở về nhà lấy tài sản để chuẩn bị vượt biên thì ông bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Ông Kpă Bih chăm sóc vườn cà phê. Ảnh: R.H

Ông Kpă Bih chăm sóc vườn cà phê. Ảnh: R.H

Năm 2005, Bih bị Tòa án nhân dân tỉnh kết án 14 năm tù về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”. “Ở trong trại giam, tôi ân hận vì tội lỗi mà mình đã gây ra. Hàng đêm, tôi mong cho vợ con được bình an, giữ gìn sức khỏe và chờ đến ngày mãn hạn tù, trở về nhà đoàn tụ với gia đình. Khi vợ dẫn con trai lớn vào thăm nuôi, phải một lúc tôi mới nhận ra, vì con đã trở thành chàng trai cao lớn, rắn rỏi.

Mặc dù dặn lòng kìm nén cảm xúc nhưng nước mắt cứ tuôn rơi vì tôi đã nỡ bỏ vợ con giữa cuộc đời. Từ đó, tôi quyết tâm phấn đấu cải tạo thật tốt để mong sớm trở về với gia đình. Nhờ cải tạo tốt nên sau nhiều lần được giảm án, năm 2016, tôi được trả tự do”-ông Bih nhớ lại.

Sau khi chấp hành xong án phạt tù, ông Bih trở về làng với nhiều mặc cảm về quá khứ lầm lỗi của mình. Được chính quyền địa phương, lực lượng chức năng quan tâm, động viên nên ông đã vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, ông cam kết từ bỏ quá khứ, trở về sinh hoạt tôn giáo thuần túy.

Ông Bih bộc bạch: Ngày trở về, tôi thấy diện mạo quê hương ngày càng khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống người dân được cải thiện. Gia đình tôi được chính quyền địa phương tạo điều kiện vay vốn để đầu tư sản xuất nông nghiệp. Đến nay, gia đình có 8 sào cà phê, 2 sào lúa.

Với vai trò là Trưởng điểm nhóm Tin lành Plei Pang, ông Kpă Bih đã vận động các tín đồ sống tốt đời, đẹp đạo. Ảnh: R.H

Với vai trò là Trưởng điểm nhóm Tin lành Plei Pang, ông Kpă Bih đã vận động các tín đồ sống tốt đời, đẹp đạo. Ảnh: R.H

Không chỉ chịu khó làm ăn, ông còn luôn gương mẫu, sống có trách nhiệm với dân làng nên được bà con tin tưởng, quý mến, bầu làm Trưởng điểm nhóm Tin lành Plei Pang (thuộc Hội thánh Tin lành Việt Nam-miền Nam).

Với vai trò của mình, ông Bih đã vận động các tín đồ sống tốt đời, đẹp đạo, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng Công an vận động những người lầm lỗi quay về sinh hoạt tôn giáo thuần túy được Nhà nước công nhận.

“Điểm nhóm Tin lành Plei Pang có 189 tín đồ. Tại các buổi sinh hoạt tôn giáo, tôi luôn dựa vào Kinh Thánh để truyền giảng cho các tín đồ những lời yêu thương, giữ gìn sự đoàn kết. Tôi cũng tuyên truyền, phân tích cho các tín đồ những cái sai lạc, tiêu cực và các thủ đoạn, âm mưu của kẻ xấu để không bị kích động, lôi kéo. Gần đây nhất, tôi phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền, vận động ông Siu Bat (cùng làng) từ bỏ “Tin lành Đê ga” để trở về sinh hoạt tại điểm nhóm Tin lành Plei Pang”-ông Bih cho hay.

Trao đổi với P.V, Đại úy Lê Trung Đức-Phó Trưởng Công an xã Ia Glai-thông tin: Với sự nỗ lực quyết tâm của mình, ông Bih được bầu làm Trưởng điểm nhóm Tin lành Plei Pang. Với vai trò, uy tín của mình, ông đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng Công an vận động bà con lầm lỗi trở về đức tin thuần túy. Từ năm 2022 đến nay, chúng tôi phối hợp với ông Bih vận động 49 trường hợp tu tại gia trở về sinh hoạt tôn giáo được Nhà nước công nhận.

Với những đóng góp của mình, năm 2024, ông Bih được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2022-2023.

Có thể bạn quan tâm

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

(GLO)- Đến hẹn lại lên, khi các vùng trồng bơ ở phía Tây Gia Lai vào vụ thu hoạch, nhiều người mua bơ lưu động lại rong ruổi khắp các vườn cây. Họ trực tiếp hái, vận chuyển bơ đến các điểm tập kết đầu mối để từ đó đưa ra thị trường.

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Gia Lai hiện có hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,71% dân số. Những năm qua, bảo hiểm y tế đã khẳng định vai trò là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, là “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến mực nước tại hồ chứa nước ngọt trên xã đảo Nhơn Châu giảm xuống mức thấp nhất trong năm. Chính quyền địa phương và đơn vị cấp nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, phục vụ đời sống người dân và hoạt động du lịch trên đảo.

Phiên livestream có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã cùng nhiều hộ sản xuất, chủ thể OCOP địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa livestream quảng bá nông sản địa phương

(GLO)- Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phiên livestream giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương trên Fanpage “Mặt trận xã Ia Pa” và các nền tảng mạng xã hội của các hội, đoàn thể.

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

(GLO)- Chiều 30-6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các gia đình ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu neo đậu tàu thuyền khu vực Nhơn Phước, phường Quy Nhơn Đông.

null