Kông Chro: Hơn 500 nghệ nhân, thanh-thiếu nhi tham gia Liên hoan cồng chiêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tối 21-3, Huyện Đoàn Kông Chro (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Văn hoá và Thông tin huyện  tổ chức Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca, diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh-thiếu nhi lần thứ VI năm 2024.
Đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng cho các đội có thành tích cao tại Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca, diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh-thiếu nhi huyện Kông Chro lần thứ VI năm 2024. Ảnh: Phương Liên

Đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng cho các đội có thành tích cao tại Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca, diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh-thiếu nhi huyện Kông Chro lần thứ VI năm 2024. Ảnh: Phương Liên

Liên hoan có sự tham gia của hơn 500 nghệ nhân và thanh-thiếu nhi đến từ 14 xã, thị trấn của huyện. Các đội trải qua 2 phần thi: Hát dân ca kết hợp diễn tấu nhạc cụ dân tộc và trình diễn cồng chiêng. Thời lượng biểu diễn cho mỗi tiết mục từ 5-10 phút.

Ở phần thi hát dân ca kết hợp diễn tấu nhạc cụ dân tộc, gồm: Hát giao duyên, hát kể, hát đồng dao, kể khan, kết hợp với diễn tấu bằng các nhạc cụ tiêu biểu của dân tộc như đàn T'rưng, trống, lục lạc, đàn goong... khuyến khích các tiết mục có múa phụ họa, có dựng bối cảnh sân khấu. Ở phần thi trình diễn cồng chiêng, các đội biểu diễn những bài chiêng trong các lễ hội truyền thống và các nghệ nhân phải mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình...

Đội thị trấn Kông Chro (huyện Kông Chro) biểu diễn tiết mục hát dân ca. Ảnh: Phương Liên

Đội thị trấn Kông Chro (huyện Kông Chro) biểu diễn tiết mục hát dân ca. Ảnh: Phương Liên

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho xã Ya Ma, giải nhì xã Yang Trung, giải ba xã Đăk Pơ Pho và giải khuyến khích thuộc về các xã Chơ Long, Đăk Tơ Pang và Đăk Pling. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 12 giải thuộc 2 thể loại: Diễn tấu nhạc cụ dân tộc và trình diễn cồng chiêng hay cho các đội có thành tích xuất sắc.

Liên hoan là dịp gặp gỡ, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của các nghệ nhân với thế hệ trẻ; tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thanh-thiếu nhi, nhất là thanh thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời phát huy vai trò của tổ chức đoàn, hội các cấp, của ngành văn hóa trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tặng quà Tết cho học sinh hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hiệp

Tặng quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 6-2, Chi đoàn các Ban Đảng tỉnh phối hợp với Đoàn xã Bình Hiệp tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” năm 2026 tại xã Bình Hiệp.

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

(GLO)- Ngày 1-2, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi vẽ tranh chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) với chủ đề “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam - 80 năm lịch sử vẻ vang”.

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.