Kông Chro bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Không gian văn hóa cồng chiêng là di sản vô giá, là niềm tự hào từ bao đời nay của đồng bào các dân tộc thiểu số ở huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Thời gian qua, huyện đã có nhiều giải pháp để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cồng chiêng.

Huyện Kông Chro có 11 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, người Bahnar chiếm khoảng 75% dân số, sinh sống ở 74 thôn, làng. Năm 2022 là một năm có ý nghĩa đặc biệt khi huyện Kông Chro được tham gia Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình 2022. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch có ý nghĩa quan trọng nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa và tôn vinh các di sản văn hóa, xúc tiến, quảng bá du lịch giữa các tỉnh, thành trong cả nước.

Phụ nữ xã Ya Ma (huyện Kông Chro) tập diễn tấu cồng chiêng. Ảnh: An Phát

Phụ nữ xã Ya Ma (huyện Kông Chro) tập diễn tấu cồng chiêng. Ảnh: An Phát

Vinh dự khi được tham gia sự kiện, ông Đinh Hôih (làng Nhang Lớn, xã Đak Kơ Ning) chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi khi được tham gia một sự kiện lớn như thế này. Đây là dịp để bản thân được giao lưu, học hỏi và quảng bá di sản cồng chiêng của người Bahnar đến du khách”.

Còn chị Đinh Thị Alech (cùng làng Nhang Lớn) thì bày tỏ: “Tôi thấy rất vinh dự và tự hào khi được tham gia biểu diễn tại Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình. Qua chương trình, tôi được biết thêm nhiều di sản văn hóa độc đáo của các tỉnh, thành trong cả nước. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để tôi giới thiệu tới du khách và bạn bè cả nước về những nét văn hóa đặc sắc của tỉnh Gia Lai nói chung, huyện Kông Chro nói riêng”.

Theo thống kê, huyện Kông Chro hiện có 537 bộ cồng chiêng, 132 đội cồng chiêng. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp để văn hóa cồng chiêng lan tỏa trong đời sống cộng đồng như: hàng năm tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao các dân tộc thiểu số toàn huyện; định kỳ 2 năm/lần tổ chức liên hoan cồng chiêng toàn huyện; tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa cồng chiêng; chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức các buổi giao lưu văn hóa-văn nghệ, các lớp tập huấn để nghệ nhân, già làng truyền dạy kỹ thuật đánh cồng chiêng, chỉnh chiêng cho thanh thiếu nhi; phục dựng nghi lễ, lễ hội; thành lập câu lạc bộ, mô hình, phát triển thêm các đội cồng chiêng; huy động mọi nguồn lực để gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của bà con dân tộc thiểu số tại địa phương.

Ông Nguyễn Trọng Hiếu-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện-cho biết: “Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn huyện; biểu dương gương người tốt, việc tốt trong việc lưu giữ văn hóa. Đồng thời, đơn vị định kỳ tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao để người dân có cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống tinh thần”.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

(GLO)- Nhiều năm qua, nhiều hộ gia đình người Jrai ở xã Gào, TP. Pleiku đã tích cực gìn giữ các bộ cồng chiêng truyền thống của dân tộc mình. Từ việc làm này, đã góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tại địa phương.
Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

(GLO)- Tôi sinh hoạt cùng anh chị em văn nghệ sĩ ở Gia Lai-Kon Tum từ những năm cuối thập niên tám mươi của thế kỷ trước. Khi ấy, phong trào nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian (Folklore) đang rộ lên. Tôi tự cảm thấy đây là lĩnh vực cũng cần tìm hiểu và có trách nhiệm với nơi mình đang sống.
Ché quý của người Jrai

Ché quý của người Jrai

(GLO)- Người Jrai ở Krông Pa (tỉnh Gia Lai) còn lưu giữ nhiều loại ché (ghè) rất giá trị. Bước vào một ngôi nhà dài, quan sát vị trí, số lượng các loại ché, chúng ta có thể đánh giá mức độ giàu có của chủ nhân.
Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

(GLO)- Bằng tình yêu và niềm tự hào về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình, ông Ak (80 tuổi, làng Chuét 2, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đã dành trọn cuộc đời để bảo tồn văn hóa cồng chiêng, đan lát và chế tác nhạc cụ dân tộc với mong muốn lưu giữ cho thế hệ mai sau.
Về Hà Đông ngắm nhà sàn vách đất

Về Hà Đông ngắm nhà sàn vách đất

(GLO)- Trên địa bàn xã Hà Đông (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) hiện còn 12 nếp nhà sàn vách đất, lợp mái ngói. Chẳng phải do đời sống khó khăn, mà kiểu nhà ấy phù hợp với điều kiện khí hậu nơi này, còn gia chủ thì luôn mong muốn bảo tồn giá trị truyền thống đặc sắc của dân tộc.
Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

(GLO)- Những năm qua, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã chú trọng triển khai công tác kiểm kê di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể trên địa bàn. Đây chính là tiền đề để huyện tiếp tục làm tốt công tác quản lý cũng như phát huy giá trị di sản nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.
Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

(GLO)- Với người Jrai, hát dân ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Vì vậy, những người biết hát dân ca luôn quan tâm tới việc bảo tồn, lưu giữ và khơi gợi niềm đam mê cho thế hệ trẻ để góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.