Khi phụ nữ ra thao trường dạy chiến sĩ trẻ khâu áo, nấu cơm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Gian nan vất vả huấn huyến trên thao trường nhưng sinh hoạt của các chiến sĩ bộ đội mới nhập ngũ tại Thừa Thiên - Huế đã được động viên từ bàn tay các chị, các mẹ Hội phụ nữ chăm sóc, khích lệ tinh thần.
 
Bát nước giải nhiệt mát lành từ tay chị em dành cho các chiến sĩ sau những giờ tập luyện gian khổ. Ảnh: TRẦN TÌNH
Bát nước giải nhiệt mát lành từ tay chị em dành cho các chiến sĩ sau những giờ tập luyện gian khổ. Ảnh: TRẦN TÌNH
Những ngày qua, các chiến sĩ trẻ vừa nhập ngũ đang huấn luyện trên thao trường tại Thừa Thiên - Huế, đã được tiếp thêm tinh thần từ  mô hình: Bát nước thao trường, khâu áo chiến sĩ, bữa cơm tự quản... do Hội phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức.
Giữa thời tiết nắng nóng, 180 chiến sĩ mới nhập ngũ tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, đang bước vào thời gian khổ luyện với các khoa mục trên thao trường, bãi tập như: huấn luyện bắn phân đoạn, “3 tiếng nổ cho chiến sĩ mới”, huấn luyện hiệp đồng, bắn súng...
Bữa cơm tự quản thêm phần cơm ngon, canh ngọt từ bàn tay của phụ nữ. Ảnh: TRẦN TÌNH
Bữa cơm tự quản thêm phần cơm ngon, canh ngọt từ bàn tay của phụ nữ. Ảnh: TRẦN TÌNH
Sau những giờ tập luyện miệt mài, đẫm mồ hôi... các cán bộ, chiến sĩ đơn vị vui mừng được “giải nhiệt” bằng những bát nước mát; đĩa trái cây, đĩa bánh từ tay cán bộ, hội viên Hội phụ nữ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và các liên chi đoàn kết nghĩa... mang đến.
Không những xách nước ra tận thao trường để động viên chiến sĩ sau giờ huấn luyện căng thẳng, mệt nhọc, hội viên Hội Phụ nữ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế còn chuyện trò, nắm bắt tâm tư tình cảm, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ bằng những tiết mục vui tươi, bổ ích, giúp cán bộ, chiến sĩ bớt căng thẳng, có tinh thần vui vẻ.
 
Mang trái cây giải nhiệt cho các cán bộ chiến sĩ sau những giờ tập luyện gian khổ. Ảnh: TRẦN TÌNH
Mang trái cây giải nhiệt cho các cán bộ chiến sĩ sau những giờ tập luyện gian khổ. Ảnh: TRẦN TÌNH
“Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cũng như cường độ tập luyện rất dày đặc và có bát nước cũng như bánh, kẹo của các chị, em đem đến cho chúng tôi như là một nguồn động lực để chúng tôi phấn đấu học tập, huấn luyện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”, binh nhất Hoàng Quang Thạch (Trung đội 8, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế) tâm sự.
Còn binh nhất Nguyễn Thái Bình (Trung đội 5, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cho biết thêm: “Chương trình bát nước thao trường đã giúp cho mọi chiến sĩ giảm mọi căng thẳng và mệt mỏi trong huấn luyện, hy vọng trong thời gian tới Hội phụ nữ cũng như các cơ quan, đơn vị cấp trên luôn duy trì và tổ chức thường xuyên”.
 
Hướng dẫn các chiến sĩ trẻ cách khâu áo. Ảnh: TRẦN TÌNH
Hướng dẫn các chiến sĩ trẻ cách khâu áo. Ảnh: TRẦN TÌNH
 
Giao lưu văn nghệ vòng tròn giữa thao trường. Ảnh: TRẦN TÌNH
Giao lưu văn nghệ vòng tròn giữa thao trường. Ảnh: TRẦN TÌNH
Không chỉ những “bát nước thao trường” mát lành, các chị em hội phụ nữ còn vào bếp giúp sức cho "bữa cơm tự quản" của chiến sĩ thêm phần  “cơm ngon, canh ngọt”. Ngoài ra, các chị còn tranh thủ hướng dẫn các chiến sĩ nuôi quân những bí quyết trong chế biến thực phẩm và cách nấu các món ăn mới, các khâu vá áo quần... để các chiến sĩ có thể tự chăm sóc bản thân trong những tháng ngày tập luyện và bảo vệ Tổ quốc.
Thiếu tá Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết: “Chương trình bát nước thao trường, khâu áo chiến sĩ, bữa cơm phụ nữ tự quản... được tổ chức nhằm mục đích động viên tinh thần của các chiến sĩ trẻ mới nhập ngũ hăng say hơn, phấn đấu hơn trong rèn luyện, qua đó thể hiện được tình cảm của các hội viên phụ nữ đối với chiến sĩ mới, thể hiện nét đẹp của người phụ nữ Quân đội ”.
 
Vui tươi ca hát để quên đi mệt nhọc nơi thao trường. Ảnh: TRẦN TÌNH
Vui tươi ca hát để quên đi mệt nhọc nơi thao trường. Ảnh: TRẦN TÌNH
"Lần đầu tiên rời xa gia đình, cha mẹ để bước vào thao trường, các chiến sĩ trẻ cũng không khỏi bỡ ngỡ và khó khăn. Có được bát nước mát, bữa cơm ngon từ bàn tay của phụ nữ..., các chiến sĩ cũng cảm thấy ấm áp tinh thần để hăng say tập luyện, hoàn thành nhiệm vụ", thiếu tá Nguyễn Thị Thanh, chia sẻ.
Theo Bùi Ngọc Long (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

(GLO)- Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, các tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn tỉnh đã và đang lan tỏa những hành động tử tế, nghĩa cử cao đẹp trên mạng xã hội, khơi dậy tinh thần sống đẹp, góp phần tạo nên “lá chắn” hữu hiệu trước những thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

(GLO)- Từ một kỹ sư ngành viễn thông, năm 2022, anh Võ Minh Sang (SN 1989) quay trở về Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với giống hoa sen Đa Lộc. Vạn sự khởi đầu nan, anh đã từng bước chinh phục và phát triển kinh tế ổn định với giống hoa này ngay trên mảnh đất quê hương.