Israel: Tiêm mũi 3 giúp giảm mạnh nguy cơ tử vong do Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau khi được tiêm nhắc, nguy cơ tử vong ở người trên 60 tuổi tại Israel giảm xuống còn một phần 50 so với những người cùng độ tuổi và chưa tiêm mũi nào, theo số liệu của bộ y tế nước này.
Hôm 4.10, báo The Times of Israel dẫn dữ liệu của Bộ Y tế Israel cho thấy trong tuần lễ cuối cùng của tháng 9, cứ mỗi 100.000 người từ 60 tuổi trở lên ở nước này lại ghi nhận 6,43 trường hợp thiệt mạng vì Covid-19 trong ngày.

Một người đang được tiêm vắc xin. Ảnh: Reuters
Một người đang được tiêm vắc xin. Ảnh: Reuters
Đối với người đã tiêm mũi 3, số trường hợp tử vong trung bình giảm mạnh còn 0,13 ca/ngày. Số liệu ở người tiêm 2 mũi là 1,5 ca/ngày.
Giáo sư Ehud Grossman của Đại học Tel Aviv cho hay những con số trên phản ánh hiệu quả rõ ràng của vắc xin phòng Covid-19.
Tuy nhiên, hiện vẫn có khoảng 900.000 người trong diện tiêm vắc xin ở Israel tiếp tục từ chối việc tiêm phòng.
Theo số liệu thống kê, nguy cơ bệnh nặng vì Covid-19 ở người cao tuổi không tiêm vắc xin cao gấp 65 lần so với người tiêm 3 mũi.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế Israel cũng lên tiếng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh nặng đang gia tăng đối với trường hợp thanh niên từ chối tiêm vắc xin.
“Nếu toàn bộ công dân từ 30 tuổi trở lên đều tiêm vắc xin, chúng ta có lẽ sẽ quay lại cuộc sống bình thường như trước”, giáo sư Eyal Leshem của Trung tâm Y khoa Sheba nhận xét.
Trong một diễn biến liên quan, Mỹ đang chờ dữ liệu do quân đội Israel cung cấp nhằm làm rõ nguy cơ xuất hiện tình trạng viêm cơ tiêm ở người trẻ tuổi trong trường hợp tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 của Hãng Pfizer/BioNTech.
Theo Hoa Giấy (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

Gia Lai: Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

(GLO)- Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế là một trong những nội dung đã được đề cập tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới. 

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp...
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.