Israel tấn công Hezbollah dồn dập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt khi Israel vẫn tiếp tục không kích nhắm vào lực lượng Hezbollah ở Li Băng, trong khi rốc két cũng được phóng từ Li Băng vào Israel.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sáng qua thông báo trong vòng 24 giờ trước đó đã thực hiện hơn 110 cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu của lực lượng Hezbollah ở Li Băng, tấn công vào cơ sở hạ tầng trên và dưới mặt đất, theo tờ The Times of Israel. IDF nói rằng lực lượng bộ binh ở miền nam Li Băng đã đụng độ và hạ nhiều thành viên Hezbollah với sự hỗ trợ của lực lượng không quân. Cũng theo IDF, các chiến đấu cơ Israel đã tấn công và giết chết hai chỉ huy Hezbollah ở miền nam Li Băng trong cuộc tấn công hôm 9.10.

IDF hôm qua còn tuyên bố đã hạ ông Adham Jahout, thành viên Hezbollah ở Syria, theo Reuters. IDF cho rằng vai trò của ông Jahout là chuyển thông tin từ các nguồn của chính quyền Syria tới Hezbollah và truyền thông tin tình báo thu thập được trên mặt trận Syria để tạo điều kiện cho các hoạt động chống lại Israel ở cao nguyên Golan. Trong khi đó, The Times of Israel đưa tin hàng chục rốc két từ Li Băng đã phóng vào miền bắc Israel hôm qua, không có thông tin thương vong.

Binh sĩ Israel hoạt động ở miền nam Li Băng
Binh sĩ Israel hoạt động ở miền nam Li Băng

Trong cuộc điện đàm hôm 9.10, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã thảo luận về các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Hezbollah, theo AFP dẫn thông báo từ Nhà Trắng. Ông Biden "tái khẳng định" quyền tự vệ của Israel trước các cuộc tấn công bằng rốc két của Hezbollah, nhưng nhấn mạnh cần phải giảm thiểu thiệt hại cho dân thường ở Li Băng.

Thông báo về cuộc điện đàm không đề cập trực tiếp khả năng trả đũa đối với cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào Israel tối 1.10, nhưng cho hay ông Biden đã lên án cuộc tấn công đó và cam kết luôn ủng hộ Israel. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý duy trì liên lạc chặt chẽ trong những ngày tới, theo Nhà Trắng. Hôm 9.10, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố cuộc tấn công của Israel vào Iran sẽ "đầy chết chóc, chính xác và bất ngờ".

Cũng trong ngày 9.10, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield phát biểu tại HĐBA LHQ rằng Israel cần khẩn trương giải quyết "tình trạng thảm khốc" với dân thường ở Dải Gaza và ngừng làm gia tăng đau khổ bằng cách ngăn cản viện trợ. Trước đó, Reuters đưa tin nguồn cung cấp thực phẩm cho Gaza đã giảm mạnh trong những tuần gần đây do Israel đưa ra quy định hải quan mới đối với một số hàng viện trợ nhân đạo, và đang giảm bớt quy mô giao hàng do các doanh nghiệp tổ chức. Đáp lại, Đại sứ Israel tại LHQ Danny Danon nói: "Israel không áp đặt hạn chế nào đối với viện trợ nhân đạo. Trên thực tế, 82% các yêu cầu phối hợp nhân đạo đã được phê duyệt và thực hiện".

Theo Văn Khoa (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

Tin thế giới sáng 2-10: Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

(GLO)- Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga, Nga phản ứng gay gắt về việc EU sử dụng tài sản bị đóng băng, Israel ra tối hậu thư với người dân Gaza City, Động đất Philippines: 69 người thiệt mạng... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 2-10-2025. 

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ: Chính phủ liên bang cận kề đóng cửa khi hai đảng không tìm được thỏa hiệp

(GLO)- Các thượng nghị sĩ Mỹ tối 30-9 (giờ địa phương, tức sáng 1-10 theo giờ Việt Nam) đã bác bỏ 2 kế hoạch do 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra nhằm giữ cho các cơ quan chính phủ tiếp tục hoạt động, trước khi nguồn tài trợ hết hạn vào nửa đêm cùng ngày theo giờ địa phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch 21 điểm về hòa bình tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 1-10: Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas

(GLO)- Philippines: Động đất 6,9 độ Richter, ít nhất 5 người thiệt mạng; Bắt nghi phạm trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream; FPV cảm tử Ukraine phá hủy 2 tổ hợp pháo tự hành của Nga; Tổng thống Trump ra hạn chót cho Hamas ... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 1-10-2025.

Nga bất ngờ phát động chiến dịch tấn công lớn tại Dnipropetrovsk. Ảnh: TST

Nga mở chiến dịch lớn, Ukraine hoảng loạn rút lui, NATO choáng váng trước “cuộc chiến UAV”

(GLO)- Cuối tháng 9-2025, chiến sự Ukraine bất ngờ leo thang khi Nga tung lực lượng dự bị mở chiến dịch quy mô lớn ở Dnipropetrovsk và Donetsk, tạo ra tình thế hỗn loạn tại các phòng tuyến của Kiev. Trong khi đó, NATO choáng váng trước “cuộc chiến UAV” giá rẻ lấn át sức mạnh truyền thống.

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

Tin thế giới sáng 30-9: Ukraine phóng tên lửa Neptune, nhà máy quốc phòng lớn của Nga bốc cháy

(GLO)- Ukraine tấn công nhà máy quốc phòng lớn của Nga; Trump nhận được đồng thuận của Netanyahu về đề xuất hòa bình ở Gaza, nhưng vẫn còn nhiều nghi ngờ; Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 100% với phim sản xuất ở nước ngoài; Anh trừng phạt Iran... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 30-9.

null