Israel quyết tâm làm thay đổi Trung Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-"Những gì Hamas sớm nếm trải sẽ khó khăn và khủng khiếp. Chúng tôi sẽ thay đổi Trung Đông", Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố đanh thép hôm 9/10. Thủ tướng Israel trước đó mô tả cuộc tấn công của Hamas là sự châm ngòi cho một cuộc chiến.
Israel không kích trả đũa vào Dải Gaza. Ảnh: AP

Israel không kích trả đũa vào Dải Gaza. Ảnh: AP

"Đây mới chỉ là sự khởi đầu. Tất cả chúng tôi đều ở bên các vị và chúng tôi sẽ đánh bại chúng bằng vũ lực, bằng một lực lượng khổng lồ", nhà lãnh đạo Israel nhấn mạnh khi đến thăm người dân tại Jerusalem, theo Hãng thông tấn AFP.

Các chiến binh Hamas tấn công các thị trấn miền nam Israel vào rạng sáng 7/10. Israel trả đũa bằng các cuộc không kích dữ dội vào Dải Gaza do Hamas kiểm soát. Xung đột làm ngàn người chết và bị thương, phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng. Israel đã phong tỏa toàn bộ Dải Gaza; cắt điện, nước, lương thực, thực phẩm, đẩy hơn 2 triệu người vào vòng khốn khổ. Nhiều tổ chức và nhà phân tích cho rằng đây là sự đáp trả thái quá, không đúng đối tượng, có thể dẫn đến một thảm họa nhân đạo.

Chiến sự có dấu hiệu lan rộng khi Israel tấn công một số mục tiêu ở Lebanon, cáo buộc lực lượng Hezbollah đưa quân vào Israel. Bộ Quốc phòng Israel ngày 9/10 tuyên bố đã tiêu diệt các tay súng vũ trang xâm nhập nước này từ Lebanon.

Người phát ngôn của phái đoàn gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Lebanon cho biết lực lượng này đã nắm thông tin về sự cố ở biên giới với Israel, song không tiết lộ chi tiết. Đài Al Jazeera cùng ngày dẫn các nguồn tin tiết lộ những người Palestine tại Lebanon sẵn sàng tham chiến chống lại Israel, khi Hezbollah dẫn dắt họ.

Nếu điều này trở thành sự thật thì Israel cùng lúc đối đầu với cả hai hướng tấn công. Ở phía nam Israel, họ đối mặt với các tay súng Hamas ở Dải Gaza, còn hướng bắc là lực lượng Hezbollah và những người Palestine tại Lebanon.

Sau khi Israel đã vãn hồi tình hình trong nước, phát ngôn viên của Hamas Abdel-Latif al-Qanoua ngày 9/10 cho biết, lực lượng này muốn giải thoát cho tất cả các tù nhân Palestine khỏi Israel và chấm dứt các hành động khiêu khích của Israel tại Bờ Tây và Jerusalem, đặc biệt là nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Hãng tin AP dẫn lời ông Abdel-Latif al-Qanoua nói qua điện thoại rằng, các chiến binh Hamas vẫn đang giao tranh với binh sĩ Israel và bắt giữ thêm người Israel.

"Chúng tôi đang trong một cuộc chiến mở để bảo vệ người dân của mình và nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa. Trận chiến này liên quan tới việc giải thoát cho tất cả các tù nhân Palestine và chấm dứt các hành động của Israel tại Jerusalem"- ông Abdel-Latif al-Qanoua cho biết.

Cũng với phát ngôn viên của Hamas, lực lượng này đã bắt giữ một lượng lớn người Israel ở Gaza nhưng không đưa ra con số cụ thể. Ông cho biết cánh quân sự của Hamas, al-Qassam, sẽ công bố số liệu sau.

Theo Guardian, có tới 100 người Israel, gồm cả phụ nữ và trẻ em tại Gaza có thể đã bị Hamas bắt làm con tin. Ngày 10/10, đại diện Hamas tuyên bố sẽ đàm phán, trao đổi con tin với Israel với những điều kiện nhất định. Tung tích và số phận của những người này hiện là vấn đề lớn với các nhà hoạch định quân sự cũng như diễn biến khó lường xảy ra hàng ngày giữa các bên.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ chung tay sửa chữa nhà cho người dân.

Tuổi trẻ Quân đoàn 34 xung kích vì cộng đồng

(GLO)- Những năm qua, đoàn viên, thanh niên Quân đoàn 34 luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong huấn luyện, học tập và công tác. Các phong trào do tuổi trẻ Quân đoàn triển khai đã góp phần xây dựng đơn vị chính quy, xanh-sạch-đẹp, hướng đến cộng đồng và lan tỏa giá trị tích cực.

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

(GLO)- Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) còn đồng thời thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Đơn vị đã xây dựng nhà ở, hỗ trợ học sinh khó khăn và thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

null