Ia Pa: Công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại 2 xã Kim Tân và Pờ Tó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ông Nguyễn Thế Hùng- Chủ tịch UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai vừa ký Quyết định số 805/QĐ-UBND về việc công bố hết Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn 2 xã Kim Tân và Pờ Tó.
Hướng dẫn người dân tiêu độc khử trùng chuồng trại chuẩn bị tái đàn. Ảnh: Mai Linh
Hướng dẫn người dân tiêu độc khử trùng chuồng trại chuẩn bị tái đàn. Ảnh: Mai Linh
Đây là 2/9 xã đầu tiên của huyện Ia Pa đã qua 30 ngày không phát sinh lợn bị bệnh. Theo đó, để dịch bệnh không tái bùng phát trở lại, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức hướng dẫn các hộ chăn nuôi tiếp tục thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng theo quy định và cần tính toán thận trọng khi tái đàn lợn. Đặc biệt, đối với các trang trại, gia trại đã xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi, đến nay đã đủ điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh nên tái đàn ở mức hợp lý so với quy mô chuồng trại và áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không đáp ứng điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, không bảo đảm quy định về môi trường và phòng chống dịch bệnh chưa nên sớm tái đàn; các hoạt động mua bán, vận chuyển tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn trên địa bàn thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.
Được biết, đợt bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Ia Pa tính đến ngày 21-10-2019 đã có 9.291 con lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy, với tổng trọng lượng hơn 500.390 kg, riêng 2 xã Pờ Tó và Kim Tân phải tiêu hủy gần 2.308 con lợn, với tổng trọng lượng gần 152.776kg. Tổng thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra lên đến hàng chục tỷ đồng.
Mai Linh

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh tặng 200 thùng rác nắp lật cho hội viên phụ nữ

Chư Păh tặng 200 thùng rác nắp lật cho hội viên phụ nữ

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024, từ đầu tháng 6 đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) tổ chức 4 buổi truyền thông về công tác bảo vệ môi trường cho 200 cán bộ, hội viên phụ nữ các xã: Ia Mơ Nông, Ia Nhin, Nghĩa Hòa và thị trấn Ia Ly. 
Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

(GLO)-

Trước khi có những quy định hợp tình, hợp lý của nhà chức trách, vấn đề tôi muốn trao đổi gọn lại là việc đậu đỗ ô tô nói chung, đậu đỗ xe trên vỉa hè, trước mặt nhà của người khác cũng cần có văn hóa.