Hơn 150 nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hội nghị Nhà đầu tư năm 2023 do Tập đoàn đầu tư VinaCapital tổ chức ngày 3.10 tại TP.HCM thu hút hơn 150 nhà đầu tư nước ngoài tham dự.

Trao đổi với báo chí tại Hội nghị Nhà đầu tư năm 2023, ông Don Lam - Tổng giám đốc và cổ đông sáng lập Tập đoàn VinaCapital - cho biết năm nay, số lượng nhà đầu tư nước ngoài đến tham dự hội nghị đông nhất trong vòng 5 năm qua. Trong đó, nhiều nhất là các nhà đầu tư đến từ Bắc Á gồm Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo ông Don Lam, số nhà đầu tư này đại diện cho các tập đoàn, quỹ đầu tư đang quản lý nguồn vốn khoảng 1.000 tỉ USD. Ông kỳ vọng làm thế nào để thu hút được khoảng 1 tỉ USD trong đó đầu tư vào Việt Nam là quá tốt. Hiện các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến những ngành có tiềm năng phát triển tại Việt Nam như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sản xuất xanh và đặc biệt là ngành bán dẫn, chip sau khi quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ được nâng lên tầm cao nhất.

Ông Don Lam - Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital chia sẻ tại Hội nghị Nhà đầu tư 2023. Ảnh: CTV
Ông Don Lam - Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital chia sẻ tại Hội nghị Nhà đầu tư 2023. Ảnh: CTV

"Cách đây 1 tuần, VinaCapital cũng tổ chức hội nghị với khoảng 30 tập đoàn từ Đài Loan đến Việt Nam để nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư. Đài Loan hiện được xem là hàng đầu trong ngành sản xuất chip, bán dẫn trên thế giới. Chỉ có khoảng 1,2% dân số lãnh thổ này tham gia trong ngành bán dẫn nhưng giá trị của ngành này đóng góp đến 20% GDP của Đài Loan. Các nhà đầu tư đã bày tỏ sự quan tâm nhiều hơn, tự tin hơn và muốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam nhiều hơn", ông Don Lam chia sẻ thêm.

Đưa ra phân tích về kinh tế Việt Nam, ông Andy Ho - Tổng giám đốc Hội đồng đầu tư VinaCapital - cho rằng tăng trưởng GDP cả năm 2023 của Việt Nam đạt khoảng 4,7% do xuất khẩu bị sụt giảm khoảng 10%; nhu cầu tiêu dùng nội địa còn yếu khi ước tính cả năm chỉ tăng 2 - 3% so với mức trung bình 8 - 9%/năm trước đây; thị trường bất động sản còn đối diện nhiều thách thức; du lịch quốc tế mới phục hồi khoảng 70% so với trước dịch Covid-19...

Tuy nhiên, dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi tốt trong năm 2024 với mức tăng trưởng GDP quay trở lại khoảng 6,5%/năm. Sự sụt giảm xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ đã chấm dứt và hy vọng lượng đặt hàng bắt đầu gia tăng trở lại. Cùng với đó, tỷ giá USD/VND vẫn được duy trì ở mức ổn định; tầng lớp trung lưu tăng trưởng 10%/năm sẽ khiến tiêu dùng kéo dài tăng trưởng trong hơn 10 năm tới... Tất cả những điều đó sẽ giúp dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn tiếp tục gia tăng vào Việt Nam, nhất là vốn FDI từ Mỹ.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/hon-150-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-den-viet-nam-tim-hieu-co-hoi-dau-tu-185231003112849398.htm

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài

(GLO)- Là kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với Cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi với phương châm "Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực và nguồn lực phát triển".

Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

(GLO)- Chiều 23-11, ông Trần Đình Sơn-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) tỉnh Gia Lai đã chủ trì hội nghị đối thoại với đại diện 58 doanh nghiệp ngành GT-VT nhằm ghi nhận, giải đáp những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kinh doanh có hiệu quả hơn.

Hơn 350 khách mời tham dự Hội nghị Định phí Bảo hiểm Việt Nam 2023 do Prudential Việt Nam tổ chức

Hơn 350 khách mời tham dự Hội nghị Định phí Bảo hiểm Việt Nam 2023 do Prudential Việt Nam tổ chức

(GLO)- Ngày 23-11-2023, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential”) đăng cai tổ chức Hội nghị Định phí Bảo hiểm Việt Nam 2023 (Vietnam Actuarial Conference 2023-VAC 2023). Hội nghị có sự tham dự của hơn 350 chuyên gia trong và ngoài nước, cùng thảo luận về chủ đề “Kỷ nguyên mới của ngành bảo hiểm” (The Next Insurance Era).
Dự án “Đến trường An toàn” trang bị kiến thức và kỹ năng an toàn giao thông cho hơn 13.000 học sinh

Dự án “Đến trường An toàn” trang bị kiến thức và kỹ năng an toàn giao thông cho hơn 13.000 học sinh

(GLO)- Ngày 14-11-2023, Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam (Prudential) phối hợp với Quỹ Phòng-chống thương vong Châu Á (AIP) và Ban An toàn Giao thông tỉnh Gia Lai phát động dự án “Đến trường an toàn” năm học 2023-2024. Bước sang năm thứ 4 triển khai, dự án đã và đang nâng cao kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho hơn 13.000 học sinh tiểu học.
Logistics tăng sức cạnh tranh cho nông sản xuất khẩu

Logistics tăng sức cạnh tranh cho nông sản xuất khẩu

(GLO)- Nhằm góp phần nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt trên thị trường thế giới, Công ty Giao nhận-Vận chuyển Quốc tế Trường Hải (THILOGI) đã đầu tư, hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics đa phương thức nhằm giảm chi phí logistics, đảm bảo chất lượng nông sản trong quá trình vận chuyển.
Doanh nghiệp chưa tiếp cận nguồn hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo

Doanh nghiệp chưa tiếp cận nguồn hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo

(GLO)- Phong trào khởi nghiệp sáng tạo đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận những chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị định số 80/2021/NĐ-CP ngày 26-8-2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Mở rộng giao thương hàng hóa với doanh nghiệp nước ngoài

Mở rộng giao thương hàng hóa với doanh nghiệp nước ngoài

(GLO)- Nằm trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại Việt Nam năm 2023, việc tổ chức Hội nghị giao thương xúc tiến xuất khẩu hàng hóa khu vực Tây Nguyên với doanh nghiệp nước ngoài được tổ chức vào sáng 12-11 tại TP. Pleiku đang kỳ vọng mở ra hướng hợp tác mới giữa các doanh nghiệp tỉnh Gia Lai với doanh nghiệp nước Campuchia và Lào.