Hôm nay, tiểu hành tinh tiếp cận trái đất ở khoảng cách cực gần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tiểu hành tinh 2021 GW4 tiến rất gần trái đất, chỉ khoảng 5% khoảng cách giữa trái đất và mặt trăng, trong ngày 12.4.

Tiểu hành tinh đang lao về phía trái đất. Ảnh minh hoạ: AFP/Getty
Tiểu hành tinh đang lao về phía trái đất. Ảnh minh hoạ: AFP/Getty
Các nhà thiên văn học nghiệp dư qua quan sát bằng kính thiên văn có thể thấy tiểu hành tinh 2021 GW4 đi qua thiên hà Messier 95 vào đêm 11.4.
Tiểu hành tinh áp sát trái đất trong ngày 12.4 có đường kính khoảng 5m. Với việc tiến sát trái đất ở khoảng cách 19.816km, theo tính toán của NASA, tiểu hành tinh nhỏ này ở vị trí rất gần trái đất và bằng khoảng 5% khoảng cách giữa trái đất và mặt trăng. Khoảng cách trung bình tính từ tâm trái đất đến mặt trăng là 384.403 km.
Thậm chí, tiểu hành tinh nhỏ này còn cách bề mặt trái đất gần hơn cả các vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh khi một số vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh cách trái đất tới 35.786km.
Các nhà thiên văn học cho biết, tiểu hành tinh nhỏ 2021 GW4 là thiên thể nhỏ và không có nguy cơ bị va chạm với trái đất.
Tiểu hành tinh này đang di chuyển với vận tốc 30.104km/h hoặc 8,36km/s hướng về phía trái đất.

Quỹ đạo của tiểu hành tinh nhỏ 2021 GW4 được mô tả bằng màu trắng, quỹ đạo của trái đất được mô tả bằng màu xanh lam. Ảnh: NASA
Quỹ đạo của tiểu hành tinh nhỏ 2021 GW4 được mô tả bằng màu trắng, quỹ đạo của trái đất được mô tả bằng màu xanh lam. Ảnh: NASA
Lần tiếp cận gần nhất của tiểu hành tinh 2021 GW4 vào khoảng 13h00 UTC (khoảng 20h00, giờ Việt Nam) trong ngày 14.4. Các nhà thiên văn nghiệp dư có thể chụp được "tảng đá vũ trụ" này từ đêm 11.4 khi tiểu hành tinh này đi qua vị trí gần thiên hà Messier 95, theo hướng của chòm sao Sư Tử. Tiểu hành tinh này không thể quan sát được bằng mắt thường nhưng ở trong tầm với của kính thiên văn có trang bị camera.
Trên thực tế, những người yêu thiên văn quan sát tiểu hành tinh này ở vĩ độ gần với đường xích đạo của trái đất có thể chụp được tiểu hành tinh 2021 GW4 đi qua phía trước Messier 95, trong khi những người quan sát ở Mỹ có thể chụp được tiểu hành tinh này đi qua ngay bên dưới thiên hà Messier.
HẢI ANH (LĐO)

https://laodong.vn/the-gioi/hom-nay-tieu-hanh-tinh-tiep-can-trai-dat-o-khoang-cach-cuc-gan-897904.ldo

Có thể bạn quan tâm

Vì sao hành tinh bí ẩn phồng to kì lạ?

Vì sao hành tinh bí ẩn phồng to kì lạ?

Theo những quan sát mới từ Kính viễn vọng thiên văn James Webb (JWST), lượng dự trữ khí mê-tan thấp đáng ngạc nhiên có thể giải thích tại sao một hành tinh xung quanh một ngôi sao gần đó lại phồng lên một cách kỳ lạ.
NASA sẽ tạo múi giờ mới cho Mặt trăng

NASA sẽ tạo múi giờ mới cho Mặt trăng

Trọng lực thấp hơn của Mặt trăng có nghĩa là thời gian trôi chậm hơn trên bề mặt của nó. Với nhiều sứ mệnh Mặt trăng được lên kế hoạch, NASA hiện đã được Nhà Trắng giao nhiệm vụ tạo ra múi giờ Mặt trăng vào năm 2026.