Hội thảo khởi động quy hoạch phát triển và sử dụng năng lượng sinh khối tỉnh Gia Lai giai đoạn đến 2020

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hội thảo do Sở Công thương phối hợp với Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức diễn ra sáng 20-6 tại Khách sạn Pleiku (03 Nguyễn Tất Thành, TP. Pleiku) nhằm giới thiệu tổng quan về kế hoạch triển khai Quy hoạch Năng lượng sinh khối tỉnh. Tham dự có đại diện các sở, ngành, địa phương; các tổ chức, cá nhân sản xuất, tiêu thụ sản phẩm sinh khối; các đơn vị quản lý, vận hành điện trên địa bàn tỉnh.

 

      Ổng Bùi Khắc Quang-Giám đốc Sở Công thương phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Hà Duy
Ổng Bùi Khắc Quang-Giám đốc Sở Công thương phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Hà Duy

Tại hội thảo, các diễn giả trong và ngoài nước đã giới thiệu tổng quan về Chương trình hỗ trợ năng lượng giữa Bộ Công thương và GIZ, sự hợp tác, thúc đẩy phát triển năng lượng sinh khối trong khuôn khổ của Hợp phần Sẵn sàng tài chính khí hậu (CF Ready) tại Việt Nam; giới thiệu khung pháp lý xây dựng Quy hoạch Năng lượng sinh khối tỉnh và kế hoạch công tác triển khai hoàn thiện Đề án Quy hoạch; phương pháp luận phân tích tiềm năng sinh khối tỉnh Gia Lai; các cân nhắc về đánh giá tác động môi trường, kinh tế và xã hội đối với các dự án sinh khối tại Gia Lai.

Gia Lai có khả năng khai thác bền vững các nguồn sinh khối cho sản xuất điện với nguồn nguyên liệu từ phế phẩm nông, lâm nghiệp như vỏ trấu, vỏ cà phê, mùn cưa... Hiện trên địa bàn tỉnh cũng có 2 nhà máy điện sinh khối từ bã mía gồm Nhà máy điện sinh khối Ayun Pa có công suất 34,6 MW đã đi vào vận hành và Nhà máy điện sinh khối An Khê, công suất 110 MW, hiện đang triển khai xây dựng giai đoạn 1 là 55 MW.

Hà Duy

Có thể bạn quan tâm

'Lên dây cót' cho điện

'Lên dây cót' cho điện

"Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất cứ hoàn cảnh, trường hợp nào, nhất là vì lý do chủ quan từ công tác điều hành", đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp cuối tuần qua.
Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Giá bán điện 2 thành phần có nhiều ưu thế vượt trội với mục tiêu tính đúng, tính đủ chi phí mà người tiêu dùng điện gây ra cho hệ thống. Bộ Công thương khẳng định, thí điểm cần thiết để đánh giá, tính toán được khoản tiền điện chênh lệch giữa biểu giá điện hiện hành và biểu giá điện 2 thành phần.