Hỗ trợ thanh niên hiện thực hóa ý tưởng sản xuất kinh doanh

(GLO)- Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” do Tỉnh Đoàn và Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai phối hợp tổ chức trong năm 2017 và 2018 đã góp phần lan tỏa tinh thần, khát vọng khởi nghiệp đến các bạn trẻ. Không những thế, 2 đơn vị này còn hỗ trợ thanh niên có thêm điều kiện hiện thực hóa những ý tưởng trong sản xuất kinh doanh. 
Sau khi đạt giải nhất cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” năm 2017 do Tỉnh Đoàn và Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai phối hợp tổ chức, mô hình liên kết sản xuất kinh doanh trùn quế của anh Nguyễn Văn Hòa (xã Đak Hlơ, huyện Kbang) ngày càng được nhiều người biết đến. Mới đây, niềm vui của anh Hòa như được nhân đôi khi Công ty cổ phần Khoa học Quốc tế Trường Sinh đã quyết định bao tiêu sản phẩm và lên kế hoạch đầu tư vốn để mở rộng mô hình nuôi trùn quế của anh.
  Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai trao nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ảnh: H.Đ.T
Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai trao nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ảnh: H.Đ.T
Trao đổi với chúng tôi, anh Hòa cho biết: “Khi Công ty cổ phần Khoa học Quốc tế Trường Sinh xuống khảo sát để đầu tư vốn và quyết định bao tiêu sản phẩm, tôi cảm thấy rất vui. Cũng bởi, vốn luôn là khó khăn của mỗi thanh niên khi bắt tay khởi nghiệp. Tới đây, tôi sẽ lập một dự án trình Công ty về các khoản chi phí đầu tư để được hỗ trợ vốn nhằm mở rộng mô hình của mình. Nếu dự án được triển khai sẽ tạo điều kiện cho nhiều thanh niên trên địa bàn huyện có cơ hội nâng cao thu nhập”. Trong khi đó, ông Phan Thanh Thiên-Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoa học Quốc tế Trường Sinh thì cho biết: “Tôi đánh giá cao mô hình liên kết sản xuất kinh doanh trùn quế này. Tôi đang chờ anh Hòa gửi dự án cho Công ty, hy vọng sẽ tạo thêm điều kiện để phát triển mô hình sản xuất kinh doanh này”.
Thời gian qua, Tỉnh Đoàn và Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai luôn sát cánh liên kết với các doanh nghiệp để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp xuất sắc. Chính vì vậy, cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” do 2 đơn vị phối hợp tổ chức đã tạo được sức hút lớn ngay từ năm đầu tiên. Thêm vào đó, đây cũng là sân chơi ý nghĩa để thanh niên trau dồi kinh nghiệm kinh doanh, gặp gỡ tiếp xúc với các doanh nhân trẻ thành đạt trên địa bàn tỉnh. Bà Lê Thị Thu Huyền-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Khoa học Quốc tế Trường Sinh-cho biết: Thời gian qua, đồng hành với các bạn trẻ có những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, Công ty đã trao cho Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai 2,5 tỷ đồng để đầu tư, hỗ trợ các thanh niên thực thi ý tưởng khởi nghiệp của mình.
Về phía Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai, anh Trần Văn Trong-Phó Chủ tịch Hội-chia sẻ: “Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ những thanh niên có đam mê, ý chí khởi nghiệp. Con đường khởi nghiệp vô cùng gian nan nhưng nếu các bạn biết tận dụng cơ hội sẽ nhanh chóng thành công. Vì thế, các bạn trẻ đừng bỏ lỡ cơ hội đến với mình”. Những chia sẻ của anh Trong cũng là trăn trở của lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai với mong muốn giúp các thanh niên trên địa bàn tỉnh khởi nghiệp thành công. Để tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ khởi nghiệp, thời gian qua, Hội luôn tạo điều kiện và làm cầu nối giúp thanh niên có thêm những kiến thức về khởi nghiệp, về kinh doanh; biết cách tìm hiểu tiềm năng thị trường, lợi thế của địa phương; đưa các ý tưởng khởi nghiệp nhờ chuyên gia kinh tế thẩm định, góp ý nhằm có cơ hội hiện thực hóa. Đặc biệt, để khơi nguồn cảm hứng, khát vọng làm giàu trong các bạn trẻ, Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai đã phối hợp với Đoàn Thanh niên, các ngành tổ chức nhiều chương trình giúp thanh niên khởi nghiệp như: “Ngày hội thanh niên khởi nghiệp”, cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp”...
Khởi nghiệp là một hành trình của sáng tạo, kiên trì và bản lĩnh. Không có thành công nào dễ dàng, thuận lợi nếu các bạn trẻ không dám dấn thân, quyết tâm theo đuổi sự lựa chọn của mình. Thực tế, không phải ai cũng có thể khởi nghiệp thành công. Bởi để khởi nghiệp thành công, mỗi người cần chuẩn bị về ý tưởng, kiến thức, kỹ năng, vốn... Nếu không có sự chuẩn bị kỹ thì rất dễ thất bại, để lại những hậu quả nặng nề về tâm lý, tốn kém và rất lãng phí về tiền bạc, nguồn lực. Tuy nhiên, các bạn thanh niên cũng không nên tham gia khởi nghiệp theo phong trào mà thiếu sự chuẩn bị nghiêm túc. Có như thế, ngay cả khi thất bại, các bạn cũng sẽ tiếp tục đứng dậy, xem thất bại như một cơ hội để khởi đầu mới. Và với sự đồng hành hỗ trợ của Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai, tin rằng, nhiều thanh niên sẽ có thêm điều kiện để bắt tay khởi nghiệp và thu được thành công.
Thành Trung

Có thể bạn quan tâm

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

(GLO)- Từ cửa hàng bày bán các sản phẩm đan lát bằng mây, tre thô sơ của bố mẹ, chàng trai 9X Trần Văn Hoàn (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) đã “biến tấu“ thành những sản phẩm mây tre đan đầy tính nghệ thuật và bắt kịp xu hướng hiện đại.
Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Chỉ từ những thân gỗ mục, anh Ngô Bảo Lâm (36 tuổi, ở P.Thắng Lợi, TP.Kon Tum, Kon Tum) đã điêu khắc thành những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo, đẹp mắt, doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng.
Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

(GLO)- Đó là khẳng định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long tại hội nghị đối thoại với thanh niên được tổ chức vào chiều 27-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Những câu hỏi của thanh niên đã được Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp, làm rõ.
Lan tỏa tình yêu với phở

Lan tỏa tình yêu với phở

(GLO)- Là thạc sĩ kinh tế học và đang có công việc nhà nước ổn định, chị Lương Vũ Thảo Nguyên (số 11 Huỳnh Thúc Kháng, TP. Pleiku) khiến bạn bè, người thân bất ngờ với quyết định rẽ ngang sang nghề nấu phở. Và, càng bất ngờ hơn khi mới đây, chị trở thành chủ nhân của giải “Hoa hồi sáng tạo“ trong cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon“.
Thu tiền tỉ từ lá

Thu tiền tỉ từ lá

Qua bàn tay khéo léo của một nữ giáo viên ở tỉnh Quảng Nam, những chiếc lá đã được “biến tấu“ thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Và thật kỳ diệu, khi chính “cuộc chơi cùng lá“ đã giúp nữ giáo viên trẻ thu về tiền tỉ mỗi năm.
Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Gia Lai

Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Gia Lai

(GLO)- Nhằm hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai vừa tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp“ lần thứ VI-2022. Cuộc thi đã góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cũng như tạo hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh, an toàn cho thanh niên.
Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

(GLO)- Trong 10 năm làm việc tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH-CN) thuộc Sở KH-CN, chị Võ Thị Thùy Ngân đã tập trung nghiên cứu bảo tồn các loài cây dược liệu quý. Trong đó, nghiên cứu “50 trình tự đoạn gen ITS của cây thất diệp nhất chi hoa bản địa của tỉnh Gia Lai“ do chị và các cộng sự thực hiện được công bố trên GenBank-NCBI (Ngân hàng cơ sở dữ liệu sinh học của Mỹ).
Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Năm 2004, khi những cây mắc ca Úc đầu tiên được đưa về trồng trên mảnh đất đầy nắng gió Tây Nguyên, không ai dám mơ một ngày, mắc ca Việt Nam có thể xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Thế nhưng, 18 năm sau, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đó thành hiện thực.
Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

(GLO)- Tại Hội thi “Bàn tay vàng“ thu hoạch mủ cao su năm 2022 của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, anh Lão-công nhân Nông trường Cao su Hà Tây đã xuất sắc vượt qua 45 thí sinh để giành giải nhất với số điểm tuyệt đối 100/100. Đây là kết quả của quá trình rèn luyện và nỗ lực phấn đấu không ngừng của người thợ sinh năm 1984 này.
Đổi đời từ nuôi lợn rừng

Đổi đời từ nuôi lợn rừng

Từ vài con lợn rừng mua của người dân về nuôi thử, sau 5 năm chàng trai ở xã vùng sâu tỉnh Đắk Lắk thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh dự kiến mở rộng quy mô chăn nuôi và thành lập hợp tác xã.