Hồ tiêu Việt Nam: Cần chất hơn lượng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo ước tính của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, năm 2019, sản lượng hồ tiêu xuất khẩu của nước ta ước tính trên 250.000 tấn, chiếm gần 70% thị phần xuất khẩu mặt hàng này của thế giới. Tuy tăng mạnh về lượng để trở thành nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới nhưng giá trị xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam lại liên tục đi xuống. Rốt cuộc, người trồng hồ tiêu Việt Nam vẫn thu nhập không cao, lại còn đối mặt với rất nhiều rủi ro do sản xuất không bền vững.
Điều này, bắt nguồn từ giống chất lượng thấp, rồi lượng hóa chất, thuốc trừ sâu sử dụng vượt quá mức cho phép đến các loại sâu bệnh khiến cây hồ tiêu chết hàng loạt. Khi tốt tươi thì khó có loại cây nào có màu xanh quyến rũ như hồ tiêu; còn khi bị chết, không cây trồng nào trông thê thảm hơn cây hồ tiêu. Đã có những gia đình nông dân phá sản, phải bỏ làng trốn nợ vì cây hồ tiêu chết.
Diện tích hồ tiêu ở nước ta đang có dấu hiệu giảm dần (ảnh internet)
Diện tích hồ tiêu ở nước ta đang có dấu hiệu giảm dần (ảnh internet)
Diện tích hồ tiêu ở nước ta đang có dấu hiệu giảm dần. Điều này phù hợp với quy luật: Trồng cây nào không có lợi, thậm chí chịu lỗ thì phải chuyển sang trồng cây khác. Tình trạng bấp bênh loại cây trồng này sẽ còn kéo dài trong nhiều năm nữa nếu không có một cuộc “đại phẫu”, một cuộc “tái cơ cấu” toàn diện về chất lượng hồ tiêu Việt Nam. Và một trong những giải pháp quan trọng là đưa mặt hàng hồ tiêu từ xuất thô sang xuất sản phẩm tinh với nhiều sản phẩm khác nhau được thị trường thế giới chấp nhận.
Người ta nói, nếu Việt Nam chỉ hướng đến sản xuất hồ tiêu để ăn thì đó là một sự lãng phí. Hồ tiêu làm mỹ phẩm, nước hoa, làm nguyên liệu thứ cấp cho các ngành khác phải là con đường cần tính đến bởi nhu cầu này trên thế giới là rất lớn. Có nhu cầu, nhưng nếu không có công nghệ sản xuất những nguyên liệu thứ cấp từ hồ tiêu để phục vụ các ngành công nghiệp chế biến khác thì Việt Nam vẫn chưa giải được bài toán hồ tiêu một cách triệt để. Không thể để những người nông dân trồng hồ tiêu phá sản, trong khi các cơ quan chức năng, các viện khoa học nghiên cứu vẫn “bình chân như vại” với những khuyến cáo chung chung.
Cái gọi là “những giai đoạn giá tốt” cho hồ tiêu Việt Nam đã qua rồi. Bây giờ là lúc hồ tiêu Việt Nam đang phải thực sự đối mặt với những nguy cơ. Vì vậy, phải làm sao để hạn chế thấp nhất những rủi ro và đưa mặt hàng hồ tiêu xuất khẩu dần dần đi tới sự ổn định với giá trị ngày càng tăng một cách bền vững. Không có chuyện giá tăng chóng mặt đâu, nhưng nếu cứ duy trì mức giá quá thấp như hiện nay, sẽ tới lúc sản lượng hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam sụt giảm nghiêm trọng. Chỉ vì người trồng hồ tiêu không còn tin tưởng vào tương lai của loại cây có thời “hái ra tiền” này nữa.
Ông Homey Cheriyan-Viện trưởng Viện phát triển cây gia vị Ấn Độ đã chia sẻ kinh nghiệm của người trồng hồ tiêu ở đất nước Nam Á: “Nông dân ở nước tôi thường sản xuất hồ tiêu theo 3 dạng: trồng xen trong các vườn tạp, cho leo bám trên các loại cây trong vườn (chiếm 50% tổng diện tích); trồng độc canh trên đất đồi dốc, thung lũng; trồng xen lên hệ thống cây che bóng trong các vườn chè, cà phê. Việc áp dụng mô hình trồng xen sẽ giúp người sản xuất nông nghiệp có nguồn thu ổn định. Bởi nếu cây trồng này xuống giá sẽ có cây khác bù vào. Ngoài ra, qua nghiên cứu, các loại bệnh trên cây hồ tiêu thường xuất hiện và lây qua cây giống. Do đó, ở nước chúng tôi, khâu quản lý nguồn giống rất chặt chẽ và khi đưa đến người nông dân tuyệt đối phải sạch bệnh”.
Thiết nghĩ, các chuyên gia nông học Việt Nam chuyên về hồ tiêu cũng phải có những tư vấn cụ thể, rạch ròi như vậy cho người trồng hồ tiêu trong nước. Bởi đó đều là những phương án có thể thực hiện được và phải thực hiện nếu người trồng hồ tiêu Việt Nam muốn có thu nhập tốt từ sản phẩm của mình. Các nhà khoa học và cơ quan chức năng phải hiểu nỗi đau như người nông dân khi họ mất mùa, thất bại thì mới có thể tìm ra những giải pháp thực tế để giúp họ thoát khỏi rủi ro.
 THANH THẢO

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Với 29 ha, được sản xuất theo cánh đồng lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa đã giúp gia đình chị Vũ Thị Nhung-tổ 9 (thị trấn Phú Túc) (ở giữa), thu lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

(GLO)- Từ năm 2021 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Pa khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 về đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, ngành nông nghiệp địa phương đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.