Hè rộn rã tiếng cười

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mùa hè năm nay, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai và Nhà Thiếu nhi Pleiku tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi nổi, được dẫn dắt bởi đội ngũ hướng dẫn viên trẻ đầy nhiệt huyết, mang lại những trải nghiệm đáng nhớ cho các em nhỏ.

Rộn ràng mùa hè

Tại Nhà Thiếu nhi Pleiku, lớp học làm MC luôn rộn rã tiếng cười. Dưới sự hướng dẫn tận tình của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thanh Huyền, các “MC nhí” được rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông, xử lý tình huống, dẫn dắt câu chuyện, biểu cảm gương mặt và giọng nói.

11mc.jpg
Các em thiếu nhi hào hứng tham gia lớp học làm MC tại Nhà Thiếu nhi Pleiku. Ảnh: Phan Lài

Em Dương Quỳnh Anh (14 tuổi, ở phường Diên Hồng) chia sẻ: “Tham gia lớp học làm MC, em thấy mình dạn dĩ hơn, biết cách kiểm soát cảm xúc. Em ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp trong tương lai và rất vui khi được làm quen với nhiều bạn có chung đam mê”.

Hiện lớp MC đang được tổ chức thành 2 nhóm nhỏ với lịch học linh hoạt trong tuần và cuối tuần. Mỗi lớp chỉ có 13 học viên để giáo viên có thể theo sát quá trình rèn luyện của từng em, từ việc chỉnh giọng nói, tư thế đi đứng cho đến thực hành dẫn chương trình và làm việc nhóm.

Không khí tại CLB Bắn cung thuộc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai cũng sôi nổi không kém. CLB hiện có hơn 30 học viên từ 6 tuổi trở lên, đăng ký học từ 8 giờ đến 20 giờ mỗi ngày (trừ sáng thứ Năm). Dù là hoạt động thể thao đòi hỏi kỹ thuật nhưng không khí lớp học vẫn rất gần gũi, đầy ắp tiếng cười và sự cổ vũ lẫn nhau.

lay3kynang.jpg
Thiếu nhi được học kỹ năng tự vệ từ lớp võ Aikido. Ảnh: Phan Lài

Dưới sân tập, những chiếc cung gỗ được các em nhỏ cẩn thận lên dây, chỉnh góc ngắm. Mỗi lần mũi tên găm trúng bia là tiếng reo vui đồng loạt vang lên. Em Eichhorn Maya Nguyễn (15 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Đức, hiện sống tại phường Quy Nhơn) hào hứng kể: “Em học ở CLB được hơn 1 tháng rồi. Môn bắn cung giúp em tập trung và thấy tự tin hơn mỗi khi trúng đích. Em thích không khí vừa nghiêm túc, vừa thân thiện ở đây”.

Một sân chơi khác cũng nhận được nhiều sự quan tâm là chương trình “Học kỳ trong quân đội” do Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức tại Trung đoàn 739 (phường Quy Nhơn Tây). Trong 8 ngày, các học viên được học kiến thức quốc phòng-an ninh, kỹ năng sống và chuyên đề bổ trợ, đồng thời trải nghiệm nếp sống kỷ luật “tại ngũ” trong suốt thời gian này.

Em Lê Hoàng Dũng (13 tuổi, ở phường Quy Nhơn Nam) chia sẻ sau vài ngày trải nghiệm: “Em quen được nhiều bạn mới, học cách gấp chăn màn, ăn cơm tập thể, tập thể dục buổi sáng… Ban đầu, em cũng nhớ nhà, nhưng giờ thấy rất vui vì được làm nhiều điều mới mẻ”.

Anh Lê Văn Tin-ba của em Dũng chia sẻ: “Ban đầu, gia đình cũng lo. Nhưng sau khi thấy hình ảnh các con được chia sẻ trên fanpage, ai cũng vui tươi nên tôi rất yên tâm. Quan trọng là con thấy thích, hào hứng và trưởng thành hơn”.

Tận tâm trong từng buổi học

Từng có thời gian thi đấu chuyên nghiệp, anh Viết Trường An, Phó Chủ nhiệm CLB Bắn cung, là người trực tiếp hướng dẫn các lớp học hè năm nay. Anh chia sẻ: “Các bé thường hiếu động, thích khám phá nên tôi luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Bài tập được điều chỉnh theo thể trạng từng em, kết hợp nhắc nhở nhẹ nhàng để các em hiểu nguyên tắc và tự giác hơn trong mỗi buổi học”.

Tại lớp MC ở Nhà Thiếu nhi Pleiku, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thanh Huyền cũng dành nhiều thời gian để động viên, khơi gợi sự tự tin nơi các em nhỏ. Cô cho biết: “Nhiều em ban đầu còn rụt rè, nhút nhát, nhưng chỉ sau vài buổi đã dạn dĩ hơn, mạnh dạn phát biểu và thể hiện năng khiếu. Tôi không đặt mục tiêu đào tạo các em thành MC chuyên nghiệp mà mong muốn các em biết lắng nghe, diễn đạt ý nghĩ và tự tin khi đứng trước mọi người”.

laytr6-63.jpg
Lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn diễn ra tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai. Ảnh: D.L

Không chỉ duy trì các hoạt động đang có, hai đơn vị cũng tích cực chuẩn bị thêm nhiều sân chơi mới. Anh Trần Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai, cho biết: “Hè này, chúng tôi đã tổ chức trại hè thiếu nhi với các nội dung như bóng đá, bơi lội, vẽ tranh cổ động… Trong tháng 7 thì có thêm giải bóng rổ, trại hè võ thuật và duy trì các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em vùng khó”.

Về phía Nhà Thiếu nhi Pleiku, anh Nguyễn Đình Bảo, Phó Giám đốc, cho biết hiện đơn vị đang tổ chức 22 lớp năng khiếu: Hội họa, võ thuật, nhảy hiện đại, toán IQ, cờ vua… với hơn 1.000 thiếu nhi theo học.

“Mùa hè này, Nhà Thiếu nhi Pleiku đã phối hợp tổ chức khóa “Học làm chiến sĩ công an” nhằm rèn luyện kỹ năng sinh tồn, tinh thần kỷ luật và làm việc nhóm cho các em. Giữa tháng 7, chúng tôi sẽ mở thêm các lớp dance sport, patin nhằm đáp ứng thêm nhu cầu của thiếu nhi”, anh Bảo thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025

(GLO)-Chiều 10-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2025. Tại hội nghị, Tỉnh đoàn Gia Lai được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai hiệu quả Chiến dịch.

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.

Đoàn viên chăm sóc rẫy bạch đàn của Chi đoàn làng Chưp. Ảnh: R’Ô Hok

Gây quỹ Ðoàn từ đất làng và sức trẻ

(GLO)- Với tinh thần lao động vì tập thể của đoàn viên, thanh niên, nhiều chi đoàn thôn, làng ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã tận dụng diện tích đất bỏ trống ở địa phương để canh tác, gây quỹ Ðoàn. Từ nguồn quỹ bền vững này, nhiều đoàn cơ sở đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Clip Song phượng kiếm của ĐVTN xã Phù Mỹ Đông được quay tại nhiều thắng cảnh đẹp của địa phương. Ảnh cắt từ clip

Khi sân chơi Ðoàn “lên mạng”

(GLO)- Những sân chơi trực tuyến do Tỉnh Đoàn tổ chức gần đây đã mở ra không gian sáng tạo mới cho tuổi trẻ Gia Lai. Qua đó, đoàn viên, thanh thiếu niên vừa khẳng định bản lĩnh, tài năng, vừa góp phần quảng bá văn hóa, du lịch và lan tỏa tinh thần võ cổ truyền quê hương trên nền tảng số.