Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, các thành viên nhóm “Cỏ cây” tại TP. Pleiku đã tổ chức nhặt rác tại những khu vực công cộng trên địa bàn thành phố và một số địa phương lân cận. Không chỉ làm sạch không gian sống, các bạn trẻ còn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

1-nhom-co-cay-thu-gom-rac-thai-tai-khu-vuc-doi-thong-xa-ia-derhuyen-ia-grai-anh-ngoc-duy.jpg
Các thành viên nhóm “Cỏ cây” thu gom rác thải tại khu vực đồi thông xã Ia Dêr (huyện Ia Grai). Ảnh: N.D

Đều đặn 7 giờ sáng chủ nhật hàng tuần, các thành viên nhóm “Cỏ cây” có mặt tại khu vực đồi thông thuộc xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) để nhặt rác. Nhằm truyền tải thông điệp “Giữ sạch hôm nay-xanh mãi ngày mai”, các thành viên tỏa đi khắp khu vực này, cần mẫn thu gom rác thải. Mỗi người một việc, ai cũng tất bật nhưng tinh thần luôn vui vẻ, gắn kết. Sau hơn 2 giờ, khu vực đồi thông đã trở nên sạch sẽ, lấy lại không gian xanh mát, thoáng đãng vốn có.

Theo Trưởng nhóm Ngô Thụy Hạ Dung (tổ 9, phường Yên Đỗ): Nhóm “Cỏ cây” được thành lập vào tháng 1-2025 với mục đích tập hợp các bạn trẻ tình nguyện tham gia hoạt động thu gom và xử lý rác thải tại các khu vực công cộng. Đến nay, nhóm đã thu hút gần 60 thành viên, chủ yếu là học sinh, sinh viên và các bạn trẻ đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP. Pleiku. Mỗi tuần ít nhất một buổi hoặc khi nào có thể, các thành viên cùng nhau đến những khu vực công cộng để thu gom rác thải.

“Không chỉ dọn rác mà nhóm còn xây dựng không gian để các thành viên học hỏi và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. Để các bạn trẻ tự nguyện thực hiện công việc của nhóm, tôi là người kết nối và tiên phong. Tôi luôn xác định rằng muốn “truyền lửa” thì trước tiên bản thân mình phải “có lửa” và “giữ lửa”.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình thu gom rác, các thành viên đều được trang bị bao tay, khẩu trang và dụng cụ gắp rác bằng inox để tránh tiếp xúc trực tiếp với rác thải, nhất là mảnh chai, kính vỡ”-chị Dung cho hay.

2ban-tre-huynh-le-anh-minh-bia-trai-hao-hung-phan-loai-rac-cung-thanh-vien-trong-nhom-anh-ngoc-duy.jpg
Bạn trẻ Huỳnh Lê Anh Minh (bìa trái) hào hứng phân loại rác cùng thành viên trong nhóm. Ảnh: Ngọc Duy

Là một trong những thành viên gắn bó với “Cỏ cây” từ ngày đầu thành lập, em Huỳnh Lê Anh Minh (tổ 10, phường Ia Kring) chia sẻ: “Ban đầu, em chỉ coi đây là một hoạt động tình nguyện thông thường. Nhưng rồi, qua từng buổi dọn rác, em nhận ra những hành động nhỏ của mình có thể góp phần mang lại sự thay đổi lớn. Khi nhìn con đường hay bãi cỏ trở nên sạch đẹp hơn, em thấy mình càng có trách nhiệm với môi trường”.

Còn em Trần Anh Duy (tổ 4, phường Hội Phú) vui vẻ bày tỏ: “Nhờ tham gia các buổi nhặt rác, em đã thay đổi cách nhìn về môi trường xung quanh. Trước đây, em từng nghĩ rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Nhưng khi cùng các bạn trong nhóm trực tiếp đi nhặt từng mảnh rác, em mới hiểu rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung, không ai có thể đứng ngoài cuộc.

Chúng ta sống cùng nhau, hít thở chung một bầu không khí nên giữ cho môi trường xanh-sạch-đẹp không phải là lựa chọn mà là trách nhiệm. Và em rất vui khi đã làm được điều có ích cho thành phố mình đang sống”.

Hành động của nhóm “Cỏ cây” không chỉ góp phần làm sạch môi trường mà còn khơi dậy tinh thần trách nhiệm trong cộng đồng. Anh Bùi Hoàng Sơn (tổ 5, phường Trà Bá) nhận xét: “Trước đây, khu vực đồi thông Ia Dêr có rất nhiều rác. Từ khi nhóm “Cỏ cây” thường xuyên dọn dẹp, cảnh quan nơi này sạch sẽ hẳn. Gia đình tôi mỗi lần đi dã ngoại tại đây cũng đều có ý thức thu gom, dọn dẹp rác trước khi về, góp phần cùng các bạn trẻ giữ gìn môi trường xanh”.

33.jpg
Nhóm Cỏ Cây phân loại rác thải và mang đi tiêu hủy. Ảnh: Ngọc Duy

Còn chị Võ Thị Hồng Quyên (tổ 6, phường Diên Hồng) thì cho biết: “Tôi thường xuyên đi bộ thể dục quanh Công viên Diên Hồng. Thời gian gần đây, tôi rất ấn tượng khi thấy các bạn trẻ nhặt rác, dọn sạch từng bãi cỏ, lối đi. Họ không chỉ làm công viên sạch đẹp hơn mà còn lan tỏa nguồn năng lượng tích cực và ý thức bảo vệ môi trường cho mọi người”.

Trao đổi với P.V, ông Siu Hnit-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dêr-thông tin: Do sự thiếu ý thức của một số người dân, khu vực đồi thông thường xuyên bị rác thải xâm chiếm, nhất là vào dịp cuối tuần và lễ, Tết. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn gây ô nhiễm môi trường, tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng cũng như hệ sinh thái khu vực.

Từ khi nhóm “Cỏ cây” hoạt động, lượng rác thải tại khu vực này đã giảm đáng kể, cảnh quan được cải thiện rõ rệt với hơn 3 tấn rác được thu gom trong 4 tháng đầu năm 2025. Xã sẽ tiếp tục phối hợp với nhóm và huy động lực lượng thanh niên trên địa bàn tổ chức các đợt dọn rác định kỳ.

Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về việc giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác, vứt rác bừa bãi. Chúng tôi cũng tin rằng, với sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ sẽ mang lại thay đổi tích cực, bền vững cho môi trường xã Ia Dêr và mỹ quan đô thị TP. Pleiku.

Có thể bạn quan tâm

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.

Sinh viên Lào phụ giúp việc dọn dẹp lại các phòng học tại Trường Tiểu học Kim Đồng.

Sinh viên Lào ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão số 13

(GLO)-Ngày 8-11, 30 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra. Đây là lần đầu tiên sinh viên Lào tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Đoàn Thanh niên xã Nhơn Châu cùng lực lượng chức năng và người dân nhanh chóng di dời bè đến nơi an toàn.

Gia Lai: Thanh niên chủ động, sẵn sàng hỗ trợ người dân mùa bão lũ

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi), đoàn viên thanh niên các đơn vị phát huy tinh thần xung kích, chủ động, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân. Họ là lực lượng tại chỗ nhanh nhạy, đồng thời là cầu nối tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả trước, trong và sau bão.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.