Hamas đồng ý thả con tin là trẻ em và phụ nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- The Wall Street Journal (WSJ) ngày 24/1 dẫn lời các quan chức Ai Cập cho hay phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine tuyên bố sẵn sàng thỏa thuận với Israel về việc thả phụ nữ và trẻ em đang bị bắt làm con tin ở Dải Gaza.
Hội đồng bảo an LHQ họp khẩn về tình hình Dải Gaza ngày 23/1. Ảnh: Reuters

Hội đồng bảo an LHQ họp khẩn về tình hình Dải Gaza ngày 23/1. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin nói với Reuters rằng, quan chức đàm phán Qatar, Mỹ và Ai Cập trong nhiều tuần qua đã di chuyển qua lại giữa Israel và lực lượng Hồi giáo đang quản lý Gaza để cố gắng đạt được các điều khoản về một lệnh ngừng giao tranh, cho phép có thêm thực phẩm và vật tư y tế đưa vào Gaza.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết hai bên vẫn còn bất đồng về cách chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến đang nổ ra ở Gaza. Phía Hamas đã từ chối tiến tới một giải pháp hoà bình cho đến khi vấn đề nhà nước được giải quyết.

Về phía người phát ngôn Israel Eylon Levy ngày 23/1 khẳng định sẽ không có lệnh ngừng bắn nào để cho Hamas tiếp tục nắm quyền và bắt giữ con tin ở Gaza.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Qatar và Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập hiện chưa trả lời khi được yêu cầu bình luận về triển vọng cho một thỏa thuận ngừng bắn mới, sau lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng 11.

Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nói với Hội đồng Bảo an LHQ: “Gaza đang phải chịu đựng sự tàn phá ở quy mô và tốc độ chưa từng có trong lịch sử gần đây. Không gì có thể biện minh cho sự trừng phạt tập thể đối với người dân Palestine”.

Nỗ lực ngoại giao xung quanh một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn vẫn còn căng thẳng. Qatar ngày 23/1 cho biết họ đã trình bày đề xuất cho cả hai bên và liên tục nhận được phản hồi từ cả hai bên. Đó là lý do để lạc quan”.

Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Brett McGurk đang có mặt tại Cairo và dự kiến tổ chức các cuộc thảo luận tích cực về việc đảm bảo thả con tin và đảm bảo một lệnh tạm dừng nhân đạo.

Có thể bạn quan tâm

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

null