GS Phan Văn Trường: Chất lượng sản phẩm quyết định sự thành công

(GLO)- Lời Tòa soạn: Khởi nghiệp là một trong những vấn đề rất được thanh niên quan tâm hiện nay. P.V Báo Gia Lai Điện tử đã có cuộc phỏng vấn Giáo sư PHAN VĂN TRƯỜNG-Cố vấn Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế, Chủ tịch danh dự Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam-về những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp trong thanh niên.
* P.V: Thưa ông, hiện nay ở Gia Lai cũng đã thành lập CLB Khởi nghiệp nông nghiệp. Ông đánh giá như thế nào về hoạt động của CLB này?
Giáo sư Phan Văn Trường.
Giáo sư Phan Văn Trường. Ảnh: P.L
- Giáo sư PHAN VĂN TRƯỜNG: Tôi rất tán thành việc thành lập các CLB khởi nghiệp. Các bạn trẻ ở Gia Lai cũng rất nhanh nhạy khi đã biết liên kết lại với nhau. Càng đông người ngồi lại với nhau thì càng có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và hiểu thêm thị trường. Qua tìm hiểu về CLB Khởi nghiệp nông nghiệp Gia Lai, tôi thấy có nhiều mô hình khởi nghiệp hay. Cũng có nhiều người khởi nghiệp khi đã trên 30 tuổi, chứng tỏ khởi nghiệp không giới hạn độ tuổi, chỉ cần bạn có ý tưởng và muốn làm giàu. Còn các bạn đang chuẩn bị khởi nghiệp mà thiếu kinh nghiệm thì CLB chính là nơi các bạn cần kết nối để học hỏi.
* P.V: Theo ông, vấn đề chất lượng sản phẩm hay thương hiệu sẽ quyết định sự thành công của một doanh nghiệp trẻ, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp?
- Giáo sư PHAN VĂN TRƯỜNG: Thương hiệu sẽ tự đến nếu như mình có sản phẩm đạt chất lượng. Tôi khuyến khích các bạn trẻ khi có một sản phẩm thì hãy phát triển chất lượng thật tốt rồi mới tính đến xây dựng thương hiệu. Ví dụ như ở tỉnh Đak Lak có một công ty chuyên sản xuất chocolate do người Pháp đầu tư, chất lượng sản phẩm đã giúp họ mở rộng thị trường ra thế giới. Vì thế, chất lượng sản phẩm sẽ quyết định sự thành công hơn là cứ đi tìm thương hiệu.
* P.V: Trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, theo ông, các bạn trẻ cần trang bị những kiến thức, kỹ năng nào để vững bước trên con đường khởi nghiệp?
- Giáo sư PHAN VĂN TRƯỜNG: Kinh nghiệm là yếu tố quyết định thành công của một dự án khởi nghiệp. Chính vì thế, việc thành lập CLB khởi nghiệp như ở Gia Lai là hướng đi đúng, là kênh để các bạn học hỏi, trao đổi kinh nghiệm thiết thực nhất. Khi khởi nghiệp, các bạn trẻ không nên quá vội vàng, phải tính toán từng bước đi. Theo tôi, các bạn trẻ khi mới khởi nghiệp nên xin vào làm ở các công ty, doanh nghiệp một thời gian để học hỏi kinh nghiệm.
Xác định được nhu cầu của thị trường chính là xác định được đầu ra, có sản phẩm tốt. Còn không xác định được nhu cầu sẽ sản xuất thừa, gây thất bại. Trồng một cây, sớm nhất cũng phải 2 năm sau mới được hái quả, lúc đó mới tìm đầu ra thì đã muộn. Phải có sự liên kết, giới thiệu sản phẩm để những địa phương khác biết đến sản phẩm của mình. Một dự án khởi nghiệp phải kết nối với các đối tác mới hoạt động có hiệu quả.
  Giáo sư Phan Văn Trường chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho thanh niên. Ảnh: P.L
Giáo sư Phan Văn Trường chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho thanh niên. Ảnh: P.L
* P.V: Hiện nay, nhiều bạn trẻ có ý tưởng, dự án khởi nghiệp nhưng thiếu nguồn vốn. Ông có thể chia sẻ cách gọi vốn cho các bạn trẻ trong trường hợp này?
- Giáo sư PHAN VĂN TRƯỜNG: Theo tôi, lúc mới bắt đầu khởi nghiệp, các bạn không nhất thiết phải mở quy mô quá lớn. Quy mô lớn không quyết định được đầu ra của sản phẩm, quan trọng nhất vẫn là chất lượng. Đặc biệt hơn, bạn phải làm cho người đầu tư tin vào tính khả thi của dự án. Tôi tin chắc các nhà đầu tư sẽ không bỏ qua cơ hội “rót” vốn nếu dự án của bạn có tính khả thi, đem lại hiệu quả cao.
* P.V: Thất bại là điều phải được lường trước khi khởi nghiệp. Với kinh nghiệm của bản thân, ông có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp?
- Giáo sư PHAN VĂN TRƯỜNG: Rất ít người khởi nghiệp thành công ngay từ lần đầu tiên. Thất bại sẽ là bài học, là động lực cho các bạn tiếp tục theo đuổi khởi nghiệp. Đừng đem cái tự ti của mình để áp đặt vào việc bỏ cuộc giữa chừng. Bản thân các bạn cũng cần chủ động tìm hiểu về cuộc sống xung quanh, từ đó tự trang bị cho mình các kỹ năng. Các bạn có sẵn tri thức, sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm thì mới thành công.         
* P.V: Xin cảm ơn ông!
Phan Lài (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

(GLO)- Từ cửa hàng bày bán các sản phẩm đan lát bằng mây, tre thô sơ của bố mẹ, chàng trai 9X Trần Văn Hoàn (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) đã “biến tấu“ thành những sản phẩm mây tre đan đầy tính nghệ thuật và bắt kịp xu hướng hiện đại.
Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Chỉ từ những thân gỗ mục, anh Ngô Bảo Lâm (36 tuổi, ở P.Thắng Lợi, TP.Kon Tum, Kon Tum) đã điêu khắc thành những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo, đẹp mắt, doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng.
Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

(GLO)- Đó là khẳng định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long tại hội nghị đối thoại với thanh niên được tổ chức vào chiều 27-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Những câu hỏi của thanh niên đã được Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp, làm rõ.
Lan tỏa tình yêu với phở

Lan tỏa tình yêu với phở

(GLO)- Là thạc sĩ kinh tế học và đang có công việc nhà nước ổn định, chị Lương Vũ Thảo Nguyên (số 11 Huỳnh Thúc Kháng, TP. Pleiku) khiến bạn bè, người thân bất ngờ với quyết định rẽ ngang sang nghề nấu phở. Và, càng bất ngờ hơn khi mới đây, chị trở thành chủ nhân của giải “Hoa hồi sáng tạo“ trong cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon“.
Thu tiền tỉ từ lá

Thu tiền tỉ từ lá

Qua bàn tay khéo léo của một nữ giáo viên ở tỉnh Quảng Nam, những chiếc lá đã được “biến tấu“ thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Và thật kỳ diệu, khi chính “cuộc chơi cùng lá“ đã giúp nữ giáo viên trẻ thu về tiền tỉ mỗi năm.
Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Gia Lai

Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Gia Lai

(GLO)- Nhằm hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai vừa tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp“ lần thứ VI-2022. Cuộc thi đã góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cũng như tạo hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh, an toàn cho thanh niên.
Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

(GLO)- Trong 10 năm làm việc tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH-CN) thuộc Sở KH-CN, chị Võ Thị Thùy Ngân đã tập trung nghiên cứu bảo tồn các loài cây dược liệu quý. Trong đó, nghiên cứu “50 trình tự đoạn gen ITS của cây thất diệp nhất chi hoa bản địa của tỉnh Gia Lai“ do chị và các cộng sự thực hiện được công bố trên GenBank-NCBI (Ngân hàng cơ sở dữ liệu sinh học của Mỹ).
Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Năm 2004, khi những cây mắc ca Úc đầu tiên được đưa về trồng trên mảnh đất đầy nắng gió Tây Nguyên, không ai dám mơ một ngày, mắc ca Việt Nam có thể xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Thế nhưng, 18 năm sau, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đó thành hiện thực.
Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

(GLO)- Tại Hội thi “Bàn tay vàng“ thu hoạch mủ cao su năm 2022 của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, anh Lão-công nhân Nông trường Cao su Hà Tây đã xuất sắc vượt qua 45 thí sinh để giành giải nhất với số điểm tuyệt đối 100/100. Đây là kết quả của quá trình rèn luyện và nỗ lực phấn đấu không ngừng của người thợ sinh năm 1984 này.
Đổi đời từ nuôi lợn rừng

Đổi đời từ nuôi lợn rừng

Từ vài con lợn rừng mua của người dân về nuôi thử, sau 5 năm chàng trai ở xã vùng sâu tỉnh Đắk Lắk thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh dự kiến mở rộng quy mô chăn nuôi và thành lập hợp tác xã.