Góp ý dự thảo Luật Đất đai: Cần quy định cụ thể thành phần hội đồng định giá, thẩm định giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Từ thực tiễn tại các địa phương, chúng tôi mạnh dạn có ý kiến đề xuất một số vấn đề xung quanh các nội dung liên quan đến việc xác định giá đất, công bố bảng giá đất mà dự thảo Luật Đất đai đã đề cập.

Điều 153 dự thảo Luật quy định việc định giá đất phải đảm bảo các nguyên tắc: theo mục đích sử dụng đất (để) định giá; theo thời hạn sử dụng đất và các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá đất; phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường quyền sử dụng đất trong điều kiện bình thường; tuân thủ đúng phương pháp, trình tự, thủ tục định giá... Dự thảo Luật cũng yêu cầu việc định giá phải bảo đảm tính độc lập về chuyên môn nghiệp vụ, trung thực, khách quan của kết quả định giá đất giữa cơ quan định giá, cơ quan thẩm định giá, cơ quan quyết định giá. Quy định rõ các nội dung này là cần thiết, tránh tình trạng người (tổ chức) bị thu hồi đất khiếu kiện, điều này đã xảy ra, nhiều trường hợp khiếu kiện kéo dài, khó hoặc không giải quyết được, gây bất bình trong Nhân dân.

Vì vậy, Luật Đất đai (sửa đổi) lần này cần quy định cụ thể, chi tiết “nguyên tắc” định giá. Chẳng hạn, việc thu hồi đất là để xây dựng các công trình nhằm phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng phải khác với việc thu hồi đất để chuyển đổi mục đích, giao cho các nhà đầu tư nhằm... phát triển quỹ đất để kinh doanh thu lợi từ thị trường bất động sản.

Trong thực tế thời gian qua, việc thu hồi đất, định giá đất (là chưa nói đến “hội đồng” định giá, thẩm định giá và cả cơ quan thẩm quyền quyết định giá liệu có trung thực, khách quan?) của cơ quan chức năng thường không bám sát giá cả thị trường của từng loại đất tại thời điểm thu hồi và các yếu tố chi phối khác trên thị trường quyền sử dụng đất. Vì vậy, cần quy định cụ thể thành phần của hội đồng định giá, thẩm định giá, quyền quyết định giá và của người có thẩm quyền; đồng thời có hình thức xử lý nghiêm khắc khi những “người” có các quyền trên cố tình làm sai lệch giá đất vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

Về bảng giá đất, quy định như dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), theo chúng tôi là phù hợp: bảng giá đất được công bố và ban hành hàng năm để đảm bảo giá đất phù hợp, sát với giá đất thời điểm giá cả quyền sử dụng đất trên thị trường, bởi giá quyền sử dụng đất thị trường luôn biến động theo chiều tăng, nếu bảng giá đất áp dụng thời gian dài (trung hạn, dài hạn), sẽ có thể gây thất thu cho ngân sách nhà nước, tạo kẽ hở để cho các cơ quan, cá nhân thẩm quyền lợi dụng thu lợi bất chính, gây ra tình trạng khiếu kiện và mất uy tín với người dân.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1

(GLO)- Ngày 1-6, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 3984/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1.
Phát triển đô thị Pleiku hiện đại, bản sắc

Phát triển đô thị Pleiku hiện đại, bản sắc

(GLO)- Theo các chuyên gia ngành kiến trúc đô thị, hình thái và bản sắc đô thị được quyết định bởi 2 nhân tố: kiến trúc và cảnh quan. 2 nhân tố này được đặt trong tổng thể tự nhiên làm nên giá trị đặc trưng của mỗi đô thị cần quy hoạch và kiến thiết. Với quan niệm đó, soi vào hiện trạng phát triển đô thị Pleiku để thấy được ưu thế cũng như hạn chế nhằm tìm đến tiếng nói chung, xây dựng TP. Pleiku theo hướng hiện đại và bản sắc.
Thủ tướng: Xác định công tác quy hoạch là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu

Thủ tướng: Xác định công tác quy hoạch là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, xác định công tác quy hoạch là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của các cấp, các ngành, thực hiện kịp thời, hiệu quả phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tiễn trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.
Phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh

Phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh

(GLO)- Ngày 22-5, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch số 1174/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22-7-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí metal của ngành Giao thông-Vận tải (GT-VT).

Cần xử lý tình trạng vứt rác bừa bãi trên tuyến tỉnh lộ 664

Cần xử lý tình trạng vứt rác bừa bãi trên tuyến tỉnh lộ 664

(GLO)-

Những túi ni lông đựng đủ các loại rác thải sinh hoạt do người dân vô tư vứt dọc trên tuyến tỉnh lộ 664 (đoạn thuộc làng Klăh 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) bốc mùi hôi thối, gây khó chịu cho người tham gia giao thông và khiến mỹ quan đô thị khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Triển khai kết nối cao tốc Việt Nam - Campuchia

Triển khai kết nối cao tốc Việt Nam - Campuchia

Chiều 26.5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Samdech Kittisangahapundit Men Sam An, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - VN đang thăm, làm việc tại VN.