Gói xôi sáng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hồi nhỏ, sáng nào, tôi cũng được đánh thức bằng mùi thơm nức mũi bay từ trong bếp ra.

Mẹ làm món ăn sáng rất đa dạng, hôm thì phở, hôm thì xôi, hôm thì miến hoặc mì tôm. Nhưng tôi thích nhất là xôi, nhất là xôi đậu xanh. Vì vậy, mẹ thường chuẩn bị cho tôi một phần xôi thơm phức để ăn trước khi đi học.

goi-xoi-sang-bg-5238-7336.jpg
Minh họa: HUYỀN TRANG

Mẹ thường chuẩn bị nguyên liệu từ tối hôm trước. Gạo nếp và đậu xanh mẹ ngâm nước ấm qua đêm cho hạt nếp, hạt đậu mềm hẳn. Sáng hôm sau, khi cả nhà còn đang say giấc thì mẹ đã trở dậy vào bếp nấu bữa sáng.

Để xôi thơm hơn, mẹ bỏ lá dứa vào nồi nước bên dưới, xếp chõ đồ lên trên, dàn đều đậu xanh trên mặt chõ. Khoảng 20 phút là đậu xanh chín, để nguội và xay cho đậu xanh nhuyễn mịn. Một phần đậu xanh được trộn với gạo nếp, cùng chút xíu muối cho xôi đậm vị rồi mang đi đồ xôi; một phần để riêng, khi ăn có thể rắc thêm đậu xanh lên trên.

Khi xôi chín, mẹ rưới phần nước cốt dừa vào và xới đều nhẹ tay. Khi vừa xới xôi ra mâm và còn nóng, rắc thêm chút đường đã chuẩn bị vào xôi rồi trộn đều. Lúc tôi ngủ dậy thì đã có một đĩa xôi thơm phưng phức ở trên bàn rồi. Để tránh các con bị ngán món, hôm thì mẹ làm xôi gấc, hôm thì xôi khúc, có hôm lại là xôi vò đậu xanh, xôi đậu đen...

Khi tôi lớn hơn một chút, công việc mẹ bận rộn hơn, thường mẹ chỉ chuẩn bị thức ăn sáng cho cả nhà vào cuối tuần, các ngày khác thì cho tôi tiền đi mua thức ăn. Nhà tôi ở gần ngã ba Hoa Lư. Các hàng ăn sáng ở đây bán rất sớm, ngoài xôi còn có bánh mì, bánh canh và phở. Tôi vẫn thường mua xôi. Mỗi hàng bán một loại xôi khác nhau, nào xôi đậu, xôi gà, xôi khúc. Những gói xôi được gói bằng lá chuối nhỏ nhỏ xinh xinh, tôi vừa ăn vừa hít hà thổi.

Giữ thói quen của mẹ, tôi cũng chuẩn bị thức ăn sáng cho các con. Hôm nào rảnh rỗi, tôi sẽ nấu, bận quá thì mua ngoài quán. Hai đứa trẻ cũng có sở thích giống tôi, sáng nào cũng đòi ăn xôi, món khoái khẩu là xôi ruốc thịt. Cuối tuần, chúng rất thích về nhà ngoại để được ăn xôi bà nấu. Biết các cháu thích ăn xôi với thịt nên mẹ tôi làm thêm một ít thịt nạc để ăn kèm.

Hôm rồi, bà nội sắp nhỏ cho 2 quả gấc chín cây. Sẵn cuối tuần, tôi làm món xôi gấc cho các con. Mùi xôi gấc thơm hương dừa phảng phất trong không gian mờ sương buổi sáng khiến xui tôi nhớ về tuổi thơ với bữa xôi sáng nóng hổi trong tiết trời se lạnh của Pleiku.

Có thể bạn quan tâm

Thương hoài mùa nhãn

Thương hoài mùa nhãn

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày mưa dầm và gió cả. Ngồi nghe gió sột soạt từng cơn dọc theo mái nhà, thi thoảng, vài ba tiếng rơi lộp độp của chùm quả nhãn phía sát nhà bà Năm ở kế bên lại dội vào lòng tôi niềm thương nhớ khôn nguôi. Ký ức những mùa quả ngọt lại ùa về da diết.

Vệt nắng

Vệt nắng

Chiều nào cũng vậy, gã lọc cọc đạp chiếc xe già nua, bánh trước lỏng lẻo hơi lệch sang bên phải, cứ thế khật khưỡng đi trên con đường dẫn về phía công viên.

Mùa dã quỳ xanh lá

Mùa dã quỳ xanh lá

(GLO)- Những ngày này, dạo quanh các cung đường từ xã Đak Đoa về phường Pleiku, từ xã Bàu Cạn đi xã Ia Dom, thi thoảng, tôi gặp những vạt dã quỳ mướt xanh vươn mình đón gió. Lại thấy, mùa dã quỳ xanh lá ngân hoài một vẻ đẹp riêng.

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Một thời hương mía…

Một thời hương mía…

(GLO)-Từ con ngõ quen thuộc, tôi hướng mắt ra cánh đồng, thu vào bạt ngàn màu xanh của mía, bắp, đậu, khoai lang... Mỗi mùa một sắc điệu, trù phú và no đủ. Nếu ai đó từng gắn bó với mảnh đất này như tôi sẽ nghe tim mình thổn thức, thấy lòng xốn xang khi bao ký ức luyến thương thầm gọi, tìm về.

Chiêng ngân lòng phố

Chiêng ngân lòng phố

(GLO)- Sương còn an nhiên trên từng ngọn cỏ. Dãy núi phía trước nhà hiện ra mờ mờ. Đâu đó, vẳng trong thung sâu, gà rừng đã cất những thanh âm đầu tiên kéo bình minh vượt qua sườn đồi để chào một ngày mới.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Vườn xưa mùa trái rụng

Vườn xưa mùa trái rụng

(GLO)- Tôi từng nghe âm thanh ấy khi ngồi dưới một tán cây xoài sẻ sau vườn, nơi má tôi phơi áo, con mèo nằm duỗi mình trên bậu cửa và tuổi thơ tôi trôi qua như một dòng nước mát lành.

Kỷ niệm khó quên

Kỷ niệm khó quên

(GLO)- Cũng đã nhiều lần, tôi được tham dự những buổi giao lưu giữa tác giả với bạn đọc qua các chương trình nghe nói chuyện thơ, đêm thơ-nhạc, buổi ra mắt tác phẩm mới, giới thiệu tác giả-tác phẩm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức.

Những mùa sen

Những mùa sen

(GLO)- Tôi có một thời thơ ấu sống bên đầm sen Đồng Tháp Mười. Những buổi chiều mùa hạ, các anh chị chèo chiếc xuồng nhỏ đưa tôi ra một đầm nước mênh mông với ngập tràn màu sen hồng chấp chới, ngan ngát hương thơm.

Khi phố mùa hoa

Khi phố mùa hoa

(GLO)- Nơi nắng mưa chia 2 mùa rõ rệt, giao của mùa là những phố màu hoa. Không còn gió se mát hanh hao trên nền trời xanh ngắt, cái nóng oi hầm bắt đầu cho một ngày như sớm hơn thường lệ. 

Bước chậm, thở sâu

Bước chậm, thở sâu

(GLO)- Người xưa có câu: “Dục tốc bất đạt” (nghĩa là nếu muốn nhanh chóng thành công mà lại nóng vội thì sẽ không đạt kết quả). Còn bây giờ, mọi người thường bảo nhau, muốn nhanh thì phải từ từ.

Ru ta dịu dàng

Ru ta dịu dàng

(GLO)- Hôm đi tập huấn chuyên môn, tôi gặp lại Mây, cô bạn chung phòng ký túc xá hồi đại học. Suốt buổi hàn huyên, Mây cứ đăm đăm nhìn tôi, đôi mắt nói nhiều hơn cả những lời tâm sự.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

null