Gói xôi sáng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hồi nhỏ, sáng nào, tôi cũng được đánh thức bằng mùi thơm nức mũi bay từ trong bếp ra.

Mẹ làm món ăn sáng rất đa dạng, hôm thì phở, hôm thì xôi, hôm thì miến hoặc mì tôm. Nhưng tôi thích nhất là xôi, nhất là xôi đậu xanh. Vì vậy, mẹ thường chuẩn bị cho tôi một phần xôi thơm phức để ăn trước khi đi học.

goi-xoi-sang-bg-5238-7336.jpg
Minh họa: HUYỀN TRANG

Mẹ thường chuẩn bị nguyên liệu từ tối hôm trước. Gạo nếp và đậu xanh mẹ ngâm nước ấm qua đêm cho hạt nếp, hạt đậu mềm hẳn. Sáng hôm sau, khi cả nhà còn đang say giấc thì mẹ đã trở dậy vào bếp nấu bữa sáng.

Để xôi thơm hơn, mẹ bỏ lá dứa vào nồi nước bên dưới, xếp chõ đồ lên trên, dàn đều đậu xanh trên mặt chõ. Khoảng 20 phút là đậu xanh chín, để nguội và xay cho đậu xanh nhuyễn mịn. Một phần đậu xanh được trộn với gạo nếp, cùng chút xíu muối cho xôi đậm vị rồi mang đi đồ xôi; một phần để riêng, khi ăn có thể rắc thêm đậu xanh lên trên.

Khi xôi chín, mẹ rưới phần nước cốt dừa vào và xới đều nhẹ tay. Khi vừa xới xôi ra mâm và còn nóng, rắc thêm chút đường đã chuẩn bị vào xôi rồi trộn đều. Lúc tôi ngủ dậy thì đã có một đĩa xôi thơm phưng phức ở trên bàn rồi. Để tránh các con bị ngán món, hôm thì mẹ làm xôi gấc, hôm thì xôi khúc, có hôm lại là xôi vò đậu xanh, xôi đậu đen...

Khi tôi lớn hơn một chút, công việc mẹ bận rộn hơn, thường mẹ chỉ chuẩn bị thức ăn sáng cho cả nhà vào cuối tuần, các ngày khác thì cho tôi tiền đi mua thức ăn. Nhà tôi ở gần ngã ba Hoa Lư. Các hàng ăn sáng ở đây bán rất sớm, ngoài xôi còn có bánh mì, bánh canh và phở. Tôi vẫn thường mua xôi. Mỗi hàng bán một loại xôi khác nhau, nào xôi đậu, xôi gà, xôi khúc. Những gói xôi được gói bằng lá chuối nhỏ nhỏ xinh xinh, tôi vừa ăn vừa hít hà thổi.

Giữ thói quen của mẹ, tôi cũng chuẩn bị thức ăn sáng cho các con. Hôm nào rảnh rỗi, tôi sẽ nấu, bận quá thì mua ngoài quán. Hai đứa trẻ cũng có sở thích giống tôi, sáng nào cũng đòi ăn xôi, món khoái khẩu là xôi ruốc thịt. Cuối tuần, chúng rất thích về nhà ngoại để được ăn xôi bà nấu. Biết các cháu thích ăn xôi với thịt nên mẹ tôi làm thêm một ít thịt nạc để ăn kèm.

Hôm rồi, bà nội sắp nhỏ cho 2 quả gấc chín cây. Sẵn cuối tuần, tôi làm món xôi gấc cho các con. Mùi xôi gấc thơm hương dừa phảng phất trong không gian mờ sương buổi sáng khiến xui tôi nhớ về tuổi thơ với bữa xôi sáng nóng hổi trong tiết trời se lạnh của Pleiku.

Có thể bạn quan tâm

Thắng cảnh Biển Hồ. Ảnh: Phạm Quý

Phố núi tình thân

(GLO)- Pleiku đang trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách. Vẻ đẹp hoang sơ và tình cảm của con người nơi đây khiến không ít người tìm đến Pleiku như là một điểm dừng chân thú vị.

Ảnh minh họa: Phùng Tuấn Ngọc

Hoài niệm Tết

(GLO)-Tết vừa gợi nên biết bao yêu thương nhưng cũng là nỗi lo của người lớn. Nhưng Tết hiện diện trong suy nghĩ của trẻ con thì khác, nó háo hức, chộn rộn trong tiếng cười, trong tiếng vỗ tay reo vui khi thấy mẹ bắt đầu dọn dẹp nhà cửa và mua bánh kẹo. Và, Tết luôn đầy màu sắc, đầy tiếng cười vui.

Xuân về khoe áo mới

Xuân về khoe áo mới

Tết đến, Xuân về ai cũng muốn mọi điều đều mới mẻ, tốt đẹp. Nên cùng với việc dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa thì việc được quan tâm nhiều, háo hức nhiều là sắm sửa quần áo mới.

Hoa mùa xuân

Hoa mùa xuân

(GLO)- Mùa này, trên khắp nẻo núi đồi, thung xa hay trong mỗi vườn nhà, những chồi non lộc biếc bắt đầu mởn xanh trong gió, rực rỡ đón chào năm mới.

Dốc xưa

Dốc xưa

(GLO)- Nhìn từ trên cao xuống, bạn sẽ thấy đèo dốc như những dải lụa mềm mại. Ấy vậy mà khi đặt chân đến đó, bạn sẽ thấy nó như một thách thức lớn khiến ta phải ngẫm nghĩ thật nhiều. Nhưng, không phải lúc nào chênh vênh cũng làm ta ngã mà lại bồi đắp nên nghị lực và ý chí vượt khó.

Hoa rù rì bên dòng Pô Cô

Hoa rù rì bên dòng Pô Cô

(GLO)- Dòng Pô Cô huyền thoại uốn lượn qua miền biên giới Ia Grai trước khi chảy qua Campuchia hợp lưu với sông Mê Kông. Mỗi độ cuối đông đầu xuân, ven bờ sông và trên cồn bãi xuất hiện một loài hoa rất đẹp, người Jrai gọi là bra tang hay còn gọi là hoa rù rì.

Công nhân Công ty 74 vận hành máy băm trộn cỏ làm thức ăn cho bò. Ảnh: T.S

Tình ca du mục miền Ia Kla

“Thảo nguyên bát ngát mênh mông tận chân trời/Cỏ cây hoa lá hương thơm tỏa ngát đồng”. Giai điệu ca khúc lãng mạn của những năm tuổi trẻ cứ nhẹ nhàng lẩn quất trong tâm trí khi tôi đến thăm trại bò siêu thịt của Công ty TNHH một thành viên 74 (Binh đoàn 15) trên địa bàn xã Ia Kla, huyện Đức Cơ.

Cầu Bến Mộng. Ảnh: Phạm Quý

Bên kia bờ sông Ba

(GLO)- Nhà tôi ở bên hữu ngạn sông Ba, nơi phố thị tấp nập, náo nhiệt. Ở nơi đông vui, thuận tiện cho sinh hoạt, nhưng đôi khi tôi lại cảm thấy ngột ngạt, tù túng bởi sự chật chội, ồn ào.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Mùa về trên lưng áo mẹ

(GLO)- Từ khi còn nhỏ, tôi đã có thói quen dậy sớm. Mỗi khi tiếng mấy con gà ở chái bếp cất lên, tiếng đòn gánh dựng ở góc nhà sơ ý va vào liếp cửa, tôi lại nghe tiếng ho cố nén của mẹ. Lại thấy thương mẹ nhiều hơn.

Ảnh minh họa: Phạm Quý

Mùa lá rụng

(GLO)- Phố nhỏ của tôi đã vào mùa cây trút lá. Lang thang dọc con đường quen, tôi nhận ra bên hè phố, từng đám lá khô buông dày. Muôn vàn chiếc lá nương theo gió sà xuống những ô gạch cũ, la đà trên mái ngói hiên bàng bạc gam màu trầm. Tôi ngồi trong một góc phố, miên man nghĩ về triền xanh hoa cỏ.

Minh họa: H.T

Ký ức chợ quê

(GLO)- Khi tiếng gà gáy vang lên trên mái nhà, mẹ tôi vội trở dậy chuẩn bị ra chợ. Không chỉ riêng mẹ tôi, việc đi chợ lúc sáng sớm đã trở thành nếp quen của nhiều người dân quê.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

“Biến đám cháy thành pháo hoa”

(GLO)- Đó là cách nói rất hình ảnh về khả năng chấp nhận thực tại không như ý và biến nó thành một phiên bản khác của sự tỏa sáng. Không chỉ là nghị lực vượt khó, đây còn là câu chuyện đẫm chất nhân sinh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Linh hoạt với cuộc sống

(GLO)- Cuộc đời của mỗi người đều sẽ không ít lần gặp khó khăn, thất bại, vấp ngã, thậm chí muốn từ bỏ, buông xuôi. Nhưng rồi, nếu bạn đủ can đảm thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng chấp nhận và có thể vượt qua. Để làm được điều đó, chúng ta cần hiểu bản thân mình và có sự linh hoạt với cuộc sống.