Giữ gìn văn hóa, tu dưỡng đạo đức: Sức mạnh nội sinh của báo chí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong kỷ nguyên công nghệ số và trí tuệ nhân tạo, các nhà báo hơn bao giờ hết phải tỉnh táo trước những bẫy tin giả, gạn lọc những thông tin chính xác, kịp thời đưa đến cho độc giả.
Phóng viên tác nghiệp trong giai đoạn chống dịch COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phóng viên tác nghiệp trong giai đoạn chống dịch COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, hoạt động báo chí hiện nay vẫn còn tồn tại những khoảng tối như: Thông tin sai sự thật hoặc méo mó, thương mại hóa báo chí và khủng hoảng đạo đức báo chí. Đây đó, có những phóng viên bị xử phạt vì vi phạm đạo đức báo chí, vi phạm pháp luật khi tác nghiệp.

Trước thực trạng này, ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân đã tổ chức tọa đàm “Văn hóa nhà báo-chiến sỹ” để làm rõ vai trò, tầm quan trọng của văn hóa, đạo đức đối với cơ quan báo chí/người làm báo nói chung và Báo Quân đội nhân dân nói riêng.

Thông qua 10 tham luận, tọa đàm góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên Liên chi hội nhà báo Quân đội nhân dân về những giá trị cơ bản của văn hóa nhà báo, chiến sỹ. Từ đó, các phóng viên có thể xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong việc xây dựng, bồi đắp, phát triển những giá trị tốt đẹp của văn hóa nhà báo chiến sỹ, góp phần định vị và lan tỏa thương hiệu nhà báo chiến sỹ trong đội ngũ những người làm báo Quân đội nhân dân.

Các diễn giả cũng đưa ra tiêu chí văn hóa của nhà báo chiến sỹ đồng thời đề xuất giải pháp nhằm góp phần nâng cao giá trị, thương hiệu của nhà báo chiến sỹ Quân đội nhân dân trong đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam.

Đại tá Lê Ngọc Long phát biểu tại tọa đàm.(Ảnh: CTV/Vietnam+)

Đại tá Lê Ngọc Long phát biểu tại tọa đàm.(Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo Đại tá Lê Ngọc Long, Phó Tổng biên tập, Chủ tịch Liên chi hội nhà báo Báo Quân đội nhân dân, văn hóa là cái còn lại cuối cùng khi tất cả những cái khác đã mất đi.

“Giữ gìn văn hóa, tu dưỡng đạo đức nhà báo chiến sỹ là giữ gìn và nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh để Báo Quân đội nhân dân ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, xứng đáng với vị thế là một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước, là một trong 6 cơ quan báo chí phát triển theo mô hình đa phương tiện, định hướng dư luận theo quy hoạch hệ thống báo chí của Chính phủ,” Đại tá Lê Ngọc Long khẳng định.

Thông qua buổi tọa đàm này, Ban chấp hành Liên chi hội cũng kêu gọi mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, chiến sỹ ra sức học tập, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của Báo Quân đội nhân dân đã hun đúc, chắt lọc bằng máu, nước mắt và công sức của nhiều thế hệ người làm báo Quân đội nhân dân trong suốt gần 80 năm qua.

Chia sẻ quan điểm, Trung tá Bùi Thị Thảo, đại diện Chi hội Phòng biên tập Thời sự quốc tế cho rằng văn hóa của nhà báo chiến sỹ không chỉ thể hiện ở phạm trù đạo đức, mà còn là bản lĩnh chính trị vững vàng; tầm nhìn chiến lược; kiến thức lý luận, kiến thức nền và kiến thức thực tế sâu rộng; nghiệp vụ tinh thông; trách nhiệm, nhiệt tình, chắc tay nghề, sâu sát thực tế; và trên hết, là nhân cách con người.

“Trong kỷ nguyên công nghệ số và trí tuệ nhân tạo, nhà báo chiến sỹ còn cần rèn luyện khả năng học hỏi và áp dụng công nghệ để có thể tác nghiệp trên nhiều nền tảng công nghệ; có bản lĩnh và tri thức, rèn luyện khả năng nhạy bén chính trị để tỉnh táo trước những bẫy tin giả, gạn lọc những thông tin chính xác, kịp thời đưa đến cho độc giả,” nhà báo Bùi Thị Thảo chia sẻ.

Quang cảnh tọa đàm. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Quang cảnh tọa đàm. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Phân tích vấn đề, Thượng tá Mè Quang Thắng, đại diện Chi hội Phòng Công tác Đảng, công tác Chính trị cho rằng mỗi cán bộ, hội viên phải tự đặt ra câu hỏi và tự trả lời, làm gì, làm thế nào để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, để luôn thấy vinh dự và tự hào được công tác ở Báo Quân đội nhân dân, tờ báo do Bác Hồ đặt tên.

“Chúng ta phải làm gì để không hổ thẹn với thế hệ đi trước, không hổ thẹn với 9 cán bộ, phóng viên của báo đã hy sinh anh dũng khi đang tác nghiệp ngoài mặt trận, cùng nhiều cán bộ, phóng viên bị thương và chịu hậu quả của chất độc hóa học trong chiến tranh. Sự nỗ lực vượt khó, quyết tâm của từng người, chính là yếu tốt quyết định làm sâu sắc hơn tiêu chí văn hóa và đạo đức người làm báo Quân đội nhân dân,” Thượng tá Mè Quang Thắng bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

“Tổ quốc bên bờ sóng”

“Tổ quốc bên bờ sóng”

(GLO)- Đó là chủ đề cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo năm 2025.

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.

Báo Gia Lai: Phụng sự và kiến tạo

Báo Gia Lai phụng sự và kiến tạo

(GLO)- Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (16/3/1947-16/3/2025), Báo Gia Lai xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong xu thế hiện nay, Báo Gia Lai chú trọng phát huy vai trò kiến tạo nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền.

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời lúc 10h45 sáng 13/3 tại Hà Nội. Năm cuối đời, ông chống chọi với bệnh ung thư. Vài tháng gần đây, nhiều đồng nghiệp chia sẻ hình ảnh thăm nhạc sĩ Thụy Kha trong bệnh viện. 

Tiết mục múa của đơn vị Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trình diễn tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Ia Grai năm 2025.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang huyện Ia Grai: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giành giải nhất toàn đoàn

(GLO)- Trong 2 đêm (11 và 12-3), huyện Ia Grai tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang năm 2025. Liên hoan quy tụ 13 đơn vị tham gia. Mỗi đơn vị đăng ký trình diễn từ 3 đến 5 tiết mục ca, múa và diễn tấu các loại nhạc cụ.

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

(GLO)- "Nắng chưa qua" của Bút Biển là một bài thơ đầy hoài niệm. Bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà day dứt, tác giả khắc họa nỗi buồn của sự xa cách, khi ký ức vẫn còn đó nhưng hiện tại chỉ còn lại gió lùa, hoa rụng và căn phòng trống,... dường như có ai đang ngóng về một vệt nắng chưa qua.

Bản hòa ca cùng triền ký ức

Bản hòa ca cùng triền ký ức

(GLO)- Dù đã có hơn 30 năm sống ở Pleiku nhưng khi đọc tập “Vân môi say phố” của Ngô Thanh Vân (NXB Hội Nhà văn, 2024), tôi lại có cảm tưởng được khám phá một miền đất tưởng chừng quá đỗi quen thuộc.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

(GLO)- Tối 10-3, tại làng C (xã Gào), Đội Thông tin lưu động-Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2025), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh tại chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2024. Ảnh: H.N

Nhạc sĩ Gia Lai kiếm tìm tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn

(GLO)- Bám sát hơi thở cuộc sống và đưa bản sắc dân tộc vào tác phẩm, các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thực sự cố gắng trong hoạt động sáng tác nhằm ghi dấu ấn. Song, làm gì để tác phẩm lan tỏa rộng rãi, ghi đậm trong tâm trí người nghe đang là trăn trở của những người tâm huyết.

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

(GLO)- Độc đáo, sáng tạo, ý nghĩa là những đánh giá chung về hơn 300 bức tranh của các tác giả “nhí” gửi về tham gia cuộc thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp do Hội đồng Đội thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phát động gần 1 tháng qua.

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

(GLO)- "Nhớ Pleiku" là một tác phẩm đầy cảm xúc của tác giả Sơn Trần. Từng câu thơ vẽ nên bức tranh phố núi đẹp mơ mộng với cảnh sắc yên bình, quyện hòa cùng ký ức, tình yêu và nỗi nhớ...