Gia Lai xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Sáng 27-12, tại TP. Pleiku, Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo “Xây dựng sản phẩm đặc trưng cho vùng dân tộc thiểu số” nhằm tiếp tục hoàn thiện mô hình mẫu về du lịch cộng đồng.

Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn tỉnh, chuyên gia văn hóa du lịch; phòng Văn hoá-Thông tin các huyện, thị xã, thành phố và đại diện lãnh đạo UBND các xã: Kông Lơng Khơng (huyện Kbang), Biển Hồ (TP. Pleiku), Ayun Hạ (huyện Phú Thiện).

Quang cảnh hội thảo. Ảnh Hoàng Ngọc JPG
Quang cảnh hội thảo. Ảnh:  Hoàng Ngọc

Hội thảo đã giới thiệu mô hình mẫu về du lịch cộng đồng tại làng Mơ Hra-Đáp. Đây là ngôi làng Bahnar sở hữu những giá trị bản địa nổi bật như: ẩm thực truyền thống phong phú, trang phục đặc sắc, không gian văn hóa cồng chiêng còn đậm nét với nhiều lễ hội, nghề dệt thổ cẩm, đan lát… Khai thác các giá trị văn hoá và dựa vào sức mạnh cộng đồng, huyện Kbang đã xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng tại làng Mơ Hra-Đáp từ 2018.

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, năm 2022, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá rộng rãi giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của các dân tộc thiểu số; chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi kết hợp với nghiên cứu, khảo sát tiềm năng du lịch, lựa chọn xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng cho vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh”, tiếp tục dành nguồn lực nâng cao năng lực cho người dân và hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ khách du lịch tại làng Mơ Hra-Đáp. Chương trình đã bồi dưỡng nguồn nhân lực, hỗ trợ mua sắm trang thiết bị, làm phim giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch cộng đồng đầu tiên này của tỉnh.

Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại hội thảo
Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại hội thảo. Ảnh: Hoàng Ngọc 

Tại hội thảo, Hiệp hội du lịch tỉnh, chuyên gia về du lịch cộng đồng đã trao đổi, chia sẻ giải pháp, cách làm du lịch trong vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt là du lịch cộng đồng với mục tiêu giúp Gia Lai làm phong phú thêm sản phảm trải nghiệm, góp phần phát triển triển kinh tế-xã hội vùng nông thôn qua con đường du lịch. Đây cũng là dịp để các địa phương trao đổi những nội dung liên quan, đóng góp giải pháp để xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng từ mô hình mẫu là làng Mơ Hra-Đáp.

HOÀNG NGỌC 

Có thể bạn quan tâm

Lần đầu tổ chức tour đêm "Hồn quê làng Việt"

Lần đầu tổ chức tour đêm "Hồn quê làng Việt"

(GLO)- Tối 14-3, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Công ty Du lịch bền vững Việt Nam (S.T.I.D) tổ chức chương trình tour mang chủ đề "Hồn quê làng Việt" với mong muốn tạo ra không gian trải nghiệm, khám phá nét độc đáo của làng quê thanh bình.
Hợp sức làm du lịch, gìn giữ bản sắc văn hóa ở Đắk Lắk

Hợp sức làm du lịch, gìn giữ bản sắc văn hóa ở Đắk Lắk

Nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã cùng nhau liên kết các hộ gia đình lại hoặc cùng với doanh nghiệp làm du lịch một cách rất bài bản. Từ đó, họ đã có thể tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống và đặc biệt là bảo tồn bản sắc văn hóa đặc trưng...
Dự kiến tăng giá vé tham quan Danh thắng Ngũ Hành Sơn

Dự kiến tăng giá vé tham quan Danh thắng Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng-Ban quản lý Danh thắng  Ngũ Hành Sơn  cho biết sẽ thực hiện đề án nâng giá vé tham quan tại đây. Việc này nhằm có thêm nguồn thu tôn tạo di tích bởi khi Mai nhai được công nhận là Di sản tư liệu, công việc gìn giữ và bảo tồn trở nên cấp thiết.
Việt Nam sẽ đón khách Trung Quốc từ 15-3

Việt Nam sẽ đón khách Trung Quốc từ 15-3

(GLO)- Thông tin từ Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) cho biết: Được ủy quyền của Đại sứ, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Bành Thế Đoàn đã thông báo về việc Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt II, từ 15-3-2023, tại cuộc làm việc với Cục.
Du lịch mới từ cầu treo

Du lịch mới từ cầu treo

Những chiếc cầu treo không chỉ mang chức năng duy nhất là phương tiện đi lại của người dân miền núi, mà đang dần trở thành điểm check-in lý tưởng cho du khách trên hành trình khám phá non cao…
Khảo sát thác 3 tầng tại huyện Ia Pa

Khảo sát thác 3 tầng tại huyện Ia Pa

(GLO)- Đoàn công tác của huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) do Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Trưởng dẫn đầu vừa có chuyến khảo sát thác 3 tầng thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Tul (xã Ia Tul).

Kbang phát triển du lịch cộng đồng

Kbang phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đang đầu tư phát triển du lịch cộng đồng và du lịch trekking với tiềm năng, thế mạnh sẵn có. Kinh nghiệm cho thấy, những nơi nào còn duy trì được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa, giữ được những nét đặc thù, độc đáo của dân tộc mình thì nơi ấy thu hút được nhiều du khách đến trải nghiệm.

Tưng bừng lễ hội tháng ba

Tưng bừng lễ hội tháng ba

(GLO)- Tây Nguyên đang trong những ngày tháng 3, tháng của “trời trong xanh như suối ngàn/cho em hát múa, cho anh đánh chiêng”. Đây cũng là lúc người Tây Nguyên bước vào mùa lễ hội lớn nhất trong năm. Tại huyện Chư Păh, nhiều ngôi làng Jrai đã rộn rã trống chiêng trong lễ pơ thi (bỏ mả) từ những ngày đầu mùa con ong đi lấy mật.