Gia Lai: Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch số 1003/KH-UBND về triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.

Theo đó, Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 được triển khai từ ngày 1-6 đến 30-6-2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Thông điệp và khẩu hiệu truyền thông của Tháng hành động vì trẻ em gồm: Ưu tiên nguồn lực cho trẻ em để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em. Bảo đảm vai trò chủ đạo của ngân sách nhà nước để thực hiện chính sách đối với trẻ em. Bảo đảm quyền trẻ em phải là trung tâm chính sách, chiến lược phát triển đất nước. Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Tổng đài 111-tiếp nhận thông tin mọi lúc, bảo vệ trẻ em mọi nơi…

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 được triển khai nhằm mục đích tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em. Ảnh: M.N
Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 được triển khai nhằm mục đích tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em. Ảnh: M.N

Theo kế hoạch, trong Tháng hành động vì trẻ em sẽ diễn ra các hoạt động: cấp tỉnh tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh năm 2024 (dự kiến tổ chức vào ngày 1-6-2024) tại TP. Pleiku. Cấp huyện tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 từ cuối tháng 5 hoặc ngày 1-6-2024 phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương. Tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục, vận động xã hội. Vận động nguồn lực, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đảm bảo kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, địa phương triển khai các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 theo kế hoạch này; theo dõi, đôn đốc các địa phương, đơn vị có liên quan thực hiện tốt các hoạt động hưởng ứng và báo cáo kết quả Tháng hành động vì trẻ em.

Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường chỉ đạo công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ trẻ em, kiến thức, kỹ năng về phòng ngừa xâm hại, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; phòng-chống tai nạn thương tích trẻ em cho cán bộ quản lý, giáo viên các cơ sở giáo dục và học sinh; chỉ đạo triển khai các hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho học sinh; tổ chức tốt việc bàn giao và tiếp nhận học sinh tham gia sinh hoạt hè giữa nhà trường và địa phương.

Sở Y tế tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn về phòng ngừa, ngăn chặn các dịch bệnh lây lan trong mùa hè, thực hiện có hiệu quả các chính sách khám-chữa bệnh cho trẻ em.

Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội triển khai tuyên truyền các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em; chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao các huyện, thị xã, thành phố ưu tiên hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, tổ chức lớp năng khiếu, dạy bơi cho trẻ em.

Việc tạo môi trường sinh hoạt, vui chơi lành mạnh, bổ ích, an toàn giúp trẻ em phát triển toàn diện. Ảnh: M.N
Việc tạo môi trường sinh hoạt, vui chơi lành mạnh, bổ ích, an toàn giúp trẻ em phát triển toàn diện. Ảnh: M.N

UBND tỉnh đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai các hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh; nhất là công tác tiếp nhận, quản lý trẻ em trong dịp hè. Phát động phong trào đoàn viên, thanh niên tình nguyện chăm sóc và bảo vệ trẻ em bằng các hoạt động thiết thực, ý nghĩa…

Kế hoạch được triển khai với mục đích truyền thông nâng cao nhận thức của các cấp, ngành về triển khai thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25-12-2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tập trung nội dung chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em; tăng cường xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa mạnh mẽ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa sức trẻ

(GLO)- Chia sẻ với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, nhấn mạnh Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự đồng lòng, chung sức của tổ chức đoàn các cấp. 

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

(GLO)- Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, các tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn tỉnh đã và đang lan tỏa những hành động tử tế, nghĩa cử cao đẹp trên mạng xã hội, khơi dậy tinh thần sống đẹp, góp phần tạo nên “lá chắn” hữu hiệu trước những thông tin xấu, độc trên không gian mạng.