Gia Lai: Tăng tốc tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn bò, các địa phương trong tỉnh đã chủ động xuất ngân sách mua vắc xin tiêm phòng bao vây ổ dịch nhằm hạn chế lây lan trên diện rộng.
Bệnh tiếp tục lây lan
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, từ cuối tháng 5 đến nay, bệnh VDNC đã lây lan tại 168 thôn, làng thuộc 44 xã, phường, thị trấn của 8 huyện, thành phố trong tỉnh. Tổng số bò mắc bệnh là 1.220 con, trong đó có 44 con bị chết, 283 con đã được điều trị khỏi bệnh.
Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, bệnh VDNC có chiều hướng lây lan ra diện rộng. Nguyên nhân là do địa bàn rộng, chuồng trại chăn nuôi của người dân còn thô sơ, phương thức chăn thả rông và phụ thuộc nhiều vào nguồn thức ăn tự nhiên. Bên cạnh đó, các véc tơ truyền bệnh khó kiểm soát, trong khi số lượng trâu, bò được tiêm phòng vắc xin VDNC còn hạn chế. Đặc biệt, đây là bệnh mới, Bộ Nông nghiệp và PTNT chưa đưa vào danh mục bệnh động vật trên cạn phải công bố dịch nên việc hướng dẫn tổ chức phòng-chống dịch còn nhiều hạn chế.
Bò chăn thả rông tìm thức ăn tự nhiên tại xã An Phú( TP.Pleiku)
Phương thức chăn thả rông để tìm thức ăn tự nhiên là một trong những nguyên dân dẫn đến bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò. Ảnh: Nguyễn Diệp

Bà Nguyễn Thị Uyên Ny-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê-cho hay: Toàn huyện có 282 con bò bị mắc bệnh VDNC, trong đó có 60 con đã được chữa khỏi bệnh. Hiện nay, số trâu, bò ở vùng dịch là 12.761 con, vùng uy hiếp khoảng 12.590 con và vùng đệm khoảng 4.724 con. “Hiện nay, phần lớn đàn trâu, bò chưa được tiêm phòng vắc xin VDNC và bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu nên khả năng lây lan còn cao. Không những vậy, thời tiết mùa này rất thuận lợi cho ruồi, muỗi, mòng phát triển dù đã phun hóa chất diệt trừ”-bà Ny thông tin.
Khẩn trương tiêm vắc xin phòng bệnh
Trước diễn biến phức tạp của bệnh VDNC, một số địa phương đã chủ động xuất ngân sách mua vắc xin tiêm phòng bao vây ổ dịch. Đặc biệt, qua tuyên truyền, vận động, người chăn nuôi tại các huyện Đak Đoa và Chư Sê cũng đã tự mua vắc xin về tiêm phòng cho đàn bò. Ông Phạm Văn Đồng (thôn Tam Điệp, xã Hneng, huyện Đak Đoa) cho biết: “Cách đây hơn 2 tháng, tôi mua 4 con bò về nuôi. Những ngày qua, tôi nhờ cán bộ thú y huyện đến kiểm tra và mua vắc xin tiêm phòng cho đàn bò”.
Cán bộ thú y Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa tiêm phòng cho đàn bò của ông Phạm Văn Đồng (thôn Tam Điệp, xã Hneng). Ảnh: Nguyễn Diệp
Cán bộ thú y Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa tiêm phòng cho đàn bò của ông Phạm Văn Đồng (thôn Tam Điệp, xã Hneng). Ảnh: Nguyễn Diệp
Tại huyện Chư Sê, đến nay, người dân đã chủ động mua vắc xin tiêm phòng bệnh VDNC được khoảng 3.000 liều. Ông Trịnh Duy Tâm-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Duy Tâm (làng Kueng Xí nghiệp, xã Hbông) chia sẻ: Trước tình hình bệnh VDNC xuất hiện tại nhiều xã lân cận, Hợp tác xã đã chủ động mua 300 liều vắc xin VDNC về tiêm phòng toàn bộ đàn bò của các hộ liên kết phát triển chăn nuôi với đơn vị.
Trao đổi với P.V, ông Thái Văn Dũng-Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh-thông tin: Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi chủ động tiêm phòng 59.000 liều vắc xin VDNC cho đàn bò. Đồng thời, Chi cục cũng đã cấp vật tư, hóa chất diệt côn trùng và hơn 7.000 lít Benkocid cho các địa phương triển khai Tháng Vệ sinh tiêu độc khử trùng nhằm ngăn chặn dịch bệnh xuất hiện trên đàn gia súc. Chi cục đang tiếp tục mua 40.000 liều vắc xin để hỗ trợ các địa phương tiêm phòng cho đàn trâu, bò.
NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Hồ chứa nước Ayun Hạ đang được vận hành, điều tiết liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba.

Chủ động bảo vệ các công trình thủy lợi trước bão số 13

(GLO)- Trước những dự báo mưa lớn do ảnh hưởng cơn bão số 13, Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi Gia Lai đang thực hiện điều tiết, vận hành các hồ chứa thủy lợi khu vực phía Tây tỉnh nhằm đảm bảo an toàn công trình cũng như cho người và tài sản vùng hạ lưu.

Nông dân xã Ia Phí chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang trồng dưa lưới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: N.D

Chủ động chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

(GLO)- Những năm gần đây, giá nông sản bấp bênh cùng tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu đã khiến đời sống của người dân gặp không ít khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều doanh nghiệp và nông dân ở khu vực Tây Gia Lai đã mạnh dạn chuyển đổi sang các loại cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao.

Cà phê chín mọng, trĩu quả, mang đến niềm vui ngày mùa trên các nương rẫy bạt ngàn Đắk Lắk, Gia Lai.

Nông dân Tây Nguyên phấn khởi vào vụ thu hoạch cà phê

(GLO)- Những ngày cuối thu, đầu đông, khi tiết trời Tây Nguyên se lạnh, khắp các buôn làng từ Đắk Lắk, Gia Lai đến Quảng Ngãi lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch cà phê. Trên nương rẫy, cà phê chín đỏ mang theo biết bao hy vọng của người nông dân sau một năm miệt mài với công việc đồng áng.

Người chăn nuôi xã Biển Hồ tích cực chăm sóc đàn heo thịt. Ảnh: N.D

Gia Lai thúc đẩy phát triển chăn nuôi dịp cuối năm

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2026, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) vừa làm việc với các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh về thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

(GLO)- Giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia tốt sẽ tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là ở những vùng kinh tế còn khó khăn. Vì thế, càng về cuối năm các địa phương trong tỉnh Gia Lai càng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân dòng vốn này.

Canh tác thông minh - "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Canh tác thông minh: "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai

(GLO)- Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2023, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với các địa phương thuộc tỉnh Gia Lai triển khai mô hình canh tác cà phê thông minh. Đây được xem là "chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

(GLO)- Triển khai đồng bộ, hiệu quả Luật Thủy sản 2017 và các quy định về khai thác thủy sản; khắc phục tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) là các giải pháp mà tỉnh Gia Lai đặt ra tại Kế hoạch số 2385/QĐ-UBND nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong đợt thanh tra lần thứ 5.

Sản phẩm "Rượu cần Jrai Ayun Pa" của chị Nay H’Tó (buôn Phu Ma Miơng, phường Ayun Pa) được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Từ sản vật đại ngàn đến thương hiệu OCOP

(GLO)- Từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đồng bào Bahnar, Jrai ở khu vực Tây Gia Lai biến những sản vật quen thuộc thành hàng hóa đặc trưng, vừa lưu giữ bản sắc văn hóa, vừa mở hướng phát triển kinh tế bền vững.

null