Gia Lai nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý hợp tác xã

(GLO)- Thời gian qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Gia Lai chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý HTX, góp phần thúc đẩy đơn vị phát triển, hoạt động có hiệu quả.

Ông Trịnh Quang Hải-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp Thảo Nguyên (bìa trái) thường xuyên tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho người đứng đầu HTX. Ảnh: Trần Dung
Ông Trịnh Quang Hải-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp Thảo Nguyên (bìa trái) thường xuyên tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho người đứng đầu HTX. Ảnh: Trần Dung

Toàn tỉnh hiện có 386 HTX với trên 18.000 thành viên, trong đó có 1.186 người làm công tác quản lý ở các vị trí: chủ tịch, thành viên hội đồng quản trị, giám đốc, phó giám đốc, trưởng ban kiểm soát, thành viên ban kiểm soát. Về trình độ, trong số 1.186 người làm công tác quản lý HTX hiện nay thì 303 người có trình độ cao đẳng, đại học; 504 người trình độ sơ cấp, trung cấp; còn lại chưa qua đào tạo.

Ông Nguyễn Mậu Phong-Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh-thông tin: “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã mở 3 lớp bồi dưỡng cho 170 người làm công tác quản lý HTX. Thông qua các lớp bồi dưỡng, học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về HTX, tổ hợp tác; chủ trương, định hướng phát triển kinh tế tập thể cũng như những cơ chế, chính sách, chương trình hỗ trợ phát triển HTX trong giai đoạn hiện nay; xây dựng các HTX sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm”.

Là người thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng, ông Phạm Ngọc Nghĩa-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) cho biết: “Vừa qua, tôi được tham gia 3 lớp bồi dưỡng kiến thức về các chuyên đề như: lập kế hoạch kinh doanh và giao tiếp hiệu quả; bồi dưỡng kỹ năng kiểm soát cho cán bộ HTX; lập kế hoạch kinh doanh chiến lược trong HTX… Hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để “chèo lái” HTX, từ đó tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm”.

Tương tự, ông Trịnh Quang Hải-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp Thảo Nguyên (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) cũng nhận thấy được lợi ích khi tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho người đứng đầu HTX. “Chúng tôi được trang bị các kiến thức cơ bản về HTX, kỹ năng quản lý, điều hành; kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cần thiết để thực hiện đúng quyền hạn, nhiệm vụ kiểm soát trong HTX, đảm bảo các hoạt động của HTX theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, tạo điều kiện để các HTX giao lưu, trao đổi kinh nghiệm kết nối thị trường gắn với liên kết chuỗi giá trị”-ông Hải chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Luyến-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông-cho hay: Huyện hiện có 28 HTX, trong đó, 25 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Với định hướng xây dựng và phát triển các đặc sản của địa phương theo hướng sản phẩm OCOP, huyện Chư Prông đang tập trung củng cố, nâng cấp sản phẩm trong các HTX, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá… mở ra cơ hội tiếp cận với thị trường rộng lớn. Vì vậy, công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ quản lý HTX rất được huyện quan tâm. Ngoài các chương trình bồi dưỡng do Liên minh HTX tỉnh tổ chức, huyện cũng thường xuyên mở các lớp tập huấn và tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm.

    Ông Phạm Ngọc Nghĩa-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Chư A Thai (huyện Phú Thiện) cho rằng công tác bồi dưỡng rất cần thiết đối với đội ngũ quản lý HTX. Ảnh: Trần Dung
Ông Phạm Ngọc Nghĩa-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Chư A Thai (huyện Phú Thiện) cho rằng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ rất cần thiết đối với đội ngũ quản lý HTX. Ảnh: Trần Dung


Hiện nay, toàn tỉnh có 307 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 16 HTX hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, 36 HTX hoạt động trong lĩnh vực giao thông-vận tải, 8 HTX hoạt động lĩnh vực xây dựng, 13 HTX thương mại và 6 quỹ tín dụng nhân dân. Phần lớn các HTX hoạt động ổn định, giải quyết được việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên, góp phần đẩy mạnh công cuộc xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy, công tác bồi dưỡng đội ngũ quản lý HTX đang ngày càng được quan tâm. Năm 2022, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với Trường Trung cấp Kinh tế-Kỹ thuật và Đào tạo cán bộ HTX miền Trung-Tây Nguyên mở 2 lớp bồi dưỡng về kỹ năng lập kế hoạch, giao tiếp hiệu quả và lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm soát HTX cho 81 cán bộ HTX trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức khóa đào tạo kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số, phát triển kinh tế tập thể và HTX cho 25 cán bộ quản lý HTX.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục xây dựng kế hoạch mở các lớp tập huấn cho cán bộ quản lý HTX từ nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2022 và lớp bồi dưỡng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022. Việc tập huấn, bồi dưỡng sẽ được chú trọng bám sát với nhu cầu thực tế hiện nay của các HTX. Kiến thức phải bảo đảm từng bước nâng cao phù hợp với năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm của từng đối tượng đội ngũ quản lý HTX”-Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết.

 

 TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

Giá gỗ keo giảm mạnh, nông dân ngừng thu hoạch

Giá gỗ keo giảm mạnh, nông dân ngừng thu hoạch

(GLO)- Sau khi đạt đỉnh 1,8 triệu đồng/tấn cách đây vài tháng, giá gỗ keo trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tục giảm mạnh xuống mức 1,1-1,2 triệu đồng/tấn. Giá giảm nhưng tiền thuê nhân công thu hoạch và chi phí vận chuyển tăng nên người trồng keo ở huyện Kông Chro đã tạm ngưng thu hoạch để chờ giá lên cao.

Krông Pa nâng tầm thương hiệu thuốc lá

Krông Pa nâng tầm thương hiệu thuốc lá

(GLO)- Cùng với việc áp dụng quy trình canh tác tiên tiến, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đang xây dựng chuỗi liên kết sản xuất thuốc lá với các doanh nghiệp, đồng thời, áp dụng công nghệ lò sấy mới để hạn chế việc sấy bằng củi rừng, hướng đến phát triển bền vững 2.500 ha thuốc lá vào năm 2025.

Chư Prông phát triển gia trại, trang trại tổng hợp

Chư Prông phát triển gia trại, trang trại tổng hợp

(GLO)- Huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) có khoảng 1.500 gia trại, trang trại tổng hợp. Các gia trại, trang trại đa dạng các loại cây trồng và vật nuôi trên cùng một diện tích góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Từ hiệu quả mang lại, bà con nông dân đã tập trung đầu tư phát triển mô hình kinh tế này.

Gia Lai phát triển bền vững cây chanh dây

Gia Lai phát triển bền vững cây chanh dây

(GLO)- Những năm gần đây, giá chanh dây tăng cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng nên nhiều hộ dân trong tỉnh  đã mở rộng diện tích. Tuy nhiên, để cây chanh dây phát triển và đem lại giá trị kinh tế bền vững, các hộ dân cần tổ chức lại sản xuất gắn với chuỗi giá trị, hướng tới thị trường xuất khẩu.

Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

(GLO)- Đến nay, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã xuống giống cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023 đạt và vượt kế hoạch. Thời tiết thuận lợi và nguồn nước tưới đảm bảo giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và một số diện tích đã cho thu hoạch.

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

(GLO)- Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Chi cục vừa nhận được Công văn số 508/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.