Gia Lai nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý hợp tác xã

(GLO)- Thời gian qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Gia Lai chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý HTX, góp phần thúc đẩy đơn vị phát triển, hoạt động có hiệu quả.

Ông Trịnh Quang Hải-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp Thảo Nguyên (bìa trái) thường xuyên tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho người đứng đầu HTX. Ảnh: Trần Dung
Ông Trịnh Quang Hải-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp Thảo Nguyên (bìa trái) thường xuyên tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho người đứng đầu HTX. Ảnh: Trần Dung

Toàn tỉnh hiện có 386 HTX với trên 18.000 thành viên, trong đó có 1.186 người làm công tác quản lý ở các vị trí: chủ tịch, thành viên hội đồng quản trị, giám đốc, phó giám đốc, trưởng ban kiểm soát, thành viên ban kiểm soát. Về trình độ, trong số 1.186 người làm công tác quản lý HTX hiện nay thì 303 người có trình độ cao đẳng, đại học; 504 người trình độ sơ cấp, trung cấp; còn lại chưa qua đào tạo.

Ông Nguyễn Mậu Phong-Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh-thông tin: “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã mở 3 lớp bồi dưỡng cho 170 người làm công tác quản lý HTX. Thông qua các lớp bồi dưỡng, học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về HTX, tổ hợp tác; chủ trương, định hướng phát triển kinh tế tập thể cũng như những cơ chế, chính sách, chương trình hỗ trợ phát triển HTX trong giai đoạn hiện nay; xây dựng các HTX sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm”.

Là người thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng, ông Phạm Ngọc Nghĩa-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) cho biết: “Vừa qua, tôi được tham gia 3 lớp bồi dưỡng kiến thức về các chuyên đề như: lập kế hoạch kinh doanh và giao tiếp hiệu quả; bồi dưỡng kỹ năng kiểm soát cho cán bộ HTX; lập kế hoạch kinh doanh chiến lược trong HTX… Hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để “chèo lái” HTX, từ đó tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm”.

Tương tự, ông Trịnh Quang Hải-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp Thảo Nguyên (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) cũng nhận thấy được lợi ích khi tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho người đứng đầu HTX. “Chúng tôi được trang bị các kiến thức cơ bản về HTX, kỹ năng quản lý, điều hành; kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cần thiết để thực hiện đúng quyền hạn, nhiệm vụ kiểm soát trong HTX, đảm bảo các hoạt động của HTX theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, tạo điều kiện để các HTX giao lưu, trao đổi kinh nghiệm kết nối thị trường gắn với liên kết chuỗi giá trị”-ông Hải chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Luyến-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông-cho hay: Huyện hiện có 28 HTX, trong đó, 25 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Với định hướng xây dựng và phát triển các đặc sản của địa phương theo hướng sản phẩm OCOP, huyện Chư Prông đang tập trung củng cố, nâng cấp sản phẩm trong các HTX, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá… mở ra cơ hội tiếp cận với thị trường rộng lớn. Vì vậy, công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ quản lý HTX rất được huyện quan tâm. Ngoài các chương trình bồi dưỡng do Liên minh HTX tỉnh tổ chức, huyện cũng thường xuyên mở các lớp tập huấn và tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm.

    Ông Phạm Ngọc Nghĩa-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Chư A Thai (huyện Phú Thiện) cho rằng công tác bồi dưỡng rất cần thiết đối với đội ngũ quản lý HTX. Ảnh: Trần Dung
Ông Phạm Ngọc Nghĩa-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Chư A Thai (huyện Phú Thiện) cho rằng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ rất cần thiết đối với đội ngũ quản lý HTX. Ảnh: Trần Dung


Hiện nay, toàn tỉnh có 307 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 16 HTX hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, 36 HTX hoạt động trong lĩnh vực giao thông-vận tải, 8 HTX hoạt động lĩnh vực xây dựng, 13 HTX thương mại và 6 quỹ tín dụng nhân dân. Phần lớn các HTX hoạt động ổn định, giải quyết được việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên, góp phần đẩy mạnh công cuộc xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy, công tác bồi dưỡng đội ngũ quản lý HTX đang ngày càng được quan tâm. Năm 2022, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với Trường Trung cấp Kinh tế-Kỹ thuật và Đào tạo cán bộ HTX miền Trung-Tây Nguyên mở 2 lớp bồi dưỡng về kỹ năng lập kế hoạch, giao tiếp hiệu quả và lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm soát HTX cho 81 cán bộ HTX trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức khóa đào tạo kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số, phát triển kinh tế tập thể và HTX cho 25 cán bộ quản lý HTX.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục xây dựng kế hoạch mở các lớp tập huấn cho cán bộ quản lý HTX từ nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2022 và lớp bồi dưỡng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022. Việc tập huấn, bồi dưỡng sẽ được chú trọng bám sát với nhu cầu thực tế hiện nay của các HTX. Kiến thức phải bảo đảm từng bước nâng cao phù hợp với năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm của từng đối tượng đội ngũ quản lý HTX”-Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết.

 

 TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 gốc mai vàng, trong đó có 800 gốc mai phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 cây mai vàng trị giá khoảng 500 triệu đồng.
Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Mùa vàng trên cánh đồng Buôn Lưới

Mùa vàng trên cánh đồng Buôn Lưới

(GLO)- Hơn 40 năm trước, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 332 (Quân khu 5) cùng với người dân đã trần lưng khai hoang, phục hóa để xây dựng cánh đồng Buôn Lưới (xã Sơ Pai, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai). Nhờ tích cực đưa những giống lúa mới vào sản xuất nên cuộc sống của người dân ngày một ấm no.
Nông dân thời 4.0

Nông dân thời 4.0

(GLO)- Hiện nay, nhiều nông dân đầu tư nghiên cứu, lắp đặt các trang-thiết bị hiện đại để giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Gia Lai có 25 sản phẩm được công nhận 4 sao và 189 sản phẩm 3 sao. Nhiều địa phương đã hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia hội chợ triển lãm, sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng online giúp sản phẩm nâng cao giá trị, vươn xa hơn trên thị trường.
Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

(GLO)- Sửa quy định về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp, cấp lại Quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng là nội dung vừa được Chính phủ vừa ban hành trong Nghị định 130 về sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng.