Gia Lai: Cần định hướng nghề nghiệp cho thanh-thiếu niên dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm gần đây, thực trạng thanh-thiếu niên, đặc biệt là thanh-thiếu niên dân tộc thiểu số (DTTS) đi làm ăn xa ngày càng phổ biến. Đa số họ đều dang dở việc học hành, tuổi đời mới chỉ mười tám đôi mươi, lý do nghỉ học vẫn là những câu chuyện “muôn thuở” như: hoàn cảnh gia đình khó khăn, điều kiện không cho phép, kiếm tiền phụ giúp gia đình…
Tuy nhiên, trên thực tế, lý do chủ yếu vẫn là thiếu tinh thần nỗ lực học tập, ngại khó, ngại khổ; có những thanh-thiếu niên hoàn toàn có đủ điều kiện theo đuổi việc học tập nhưng chính họ lại không cố gắng để rồi không thi đỗ tốt nghiệp THPT, vì thế cơ hội bước vào ngưỡng cửa đại học, cao đẳng rất hạn chế. Nhiều người ở nhà một thời gian dài rồi mới tìm việc làm ở các tỉnh, thành phía Nam.
 Dạy nghề sửa chữa ô tô cho thanh niên dân tộc thiểu số. Ảnh: Đ.T
Dạy nghề sửa chữa ô tô cho thanh niên dân tộc thiểu số. Ảnh: Đ.T
Trong số này phải kể đến trường hợp của Ksor Hiếu (SN 1996, trú tại làng Sô Ma Biơng, xã Chrôh Pơnan, huyện Phú Thiện). Vì mải mê chơi game nên Hiếu bỏ dở việc học dẫn đến không thi đỗ tốt nghiệp THPT. Sau hơn 1 năm ở nhà “cày game” cũng chán, qua mối quan hệ bạn bè, Hiếu tìm được việc làm tại một doanh nghiệp chuyên sản xuất phụ tùng ô tô tại tỉnh Bình Dương với mức lương cơ bản trên 4,5 triệu đồng/tháng, chưa kể lúc tăng ca thu nhập gần 9 triệu đồng/tháng. Dù vậy, sức khỏe của Hiếu cũng bị ảnh hưởng nhiều do ngủ không đủ giấc, thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn phát ra từ máy móc, thiết bị gây nhức đầu, ù tai...
Khác với Hiếu, Nay H'Trang (SN 1997, trú tại làng H'Ray, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện, Gia Lai) tuy đã tốt nghiệp trung cấp y song cơ hội tìm kiếm việc theo đúng ngành nghề đào tạo khá nhọc nhằn. Hơn 1 năm ở nhà phụ giúp gia đình làm ruộng, cuối cùng Trang cũng quyết định vào Đồng Nai làm công nhân cho một doanh nghiệp chuyên sản xuất giày với mức lương trên 5 triệu đồng/tháng. Với mức lương này, trừ các khoản chi tiêu ăn uống, xăng xe, nhà trọ, hàng tháng Trang cũng chỉ tiết kiệm được vài trăm ngàn đồng. 
Có những trường hợp đi làm ăn xa tưởng chừng có thu nhập phụ giúp kinh tế gia đình nhưng ngược lại trở thành gánh nặng cho người thân, như trường hợp của Ksor Lý (SN 1999, cùng trú làng Sô Ma Biơng, xã Chrôh Pơnan) quyết định bỏ học rồi làm công nhân tại Đồng Nai. Trong một lần nhậu say, chạy xe về nhà trọ thì Lý bị tai nạn dẫn đến gãy tay. Đến nay, mọi khoản sinh hoạt phí của Lý hoàn toàn phụ thuộc vào sự chu cấp của gia đình, khó khăn càng chồng chất.
Có việc làm đồng nghĩa với việc giải quyết được một phần vấn đề thu nhập, tạo sinh kế cho thanh niên. Tuy nhiên, việc làm cần phải đảm bảo ổn định, an toàn, tại chỗ để giúp thanh niên có thể tiết kiệm tốt hơn trong các khoản chi tiêu sinh hoạt, tạo vốn khởi nghiệp trong tương lai. Tại các làng như Sô Ma Lơng, Sô Ma Biơng (xã Chrôh Pơnan), Mi Hoan, Ơi HLy (xã Ia Hiao), Tông Sê, Thăm, Jơ Ma (xã Ia Trok, huyện Ia Pa)… có hơn 500 thanh niên đi làm ăn xa, chủ yếu làm công nhân cho các doanh nghiệp tại địa bàn ở Long An, Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh… Theo lời kể của các già làng, trưởng thôn, trong số hàng trăm người làm ăn xa thì chỉ vài người trở về quê “rủng rỉnh” vốn để lập nghiệp, phụ giúp gia đình, đa phần làm công nhân chỉ trong thời gian ngắn, do không chịu được áp lực công việc lại bỏ về giữa chừng, cuối cùng trở thành thất nghiệp.
Khi tình trạng thất nghiệp trong thanh-thiếu niên DTTS diễn ra, tỷ lệ vi phạm pháp luật ngày càng cao kéo theo những hệ lụy khác. Thực trạng này rất cần những giải pháp đồng bộ, trọng tâm, thiết thực từ cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp nhằm góp phần giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến thanh-thiếu niên DTTS.
Trước nhất vẫn cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thanh-thiếu niên, đặc biệt là thanh-thiếu niên yếu thế, có nguy cơ vi phạm pháp luật đến trường, duy trì việc học tập; làm tốt công tác hỗ trợ thường xuyên, liên tục đối với những thanh-thiếu niên thực sự khó khăn; duy trì sinh hoạt chi đoàn, chi hội, qua đó nắm bắt, định hướng tâm tư, nguyện vọng của thanh-thiếu niên, trong đó chú trọng định hướng về nghề nghiệp, việc làm. Mặt khác, cần chủ động phối hợp với chi bộ, các ban trong thôn, làng trực tiếp, thường xuyên tham gia làm công tác vận động quần chúng đối với từng gia đình, chú trọng quan tâm hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách tiếp cận vốn vay cải thiện kinh tế; tìm kiếm việc làm, kết nối với doanh nghiệp trong tỉnh giới thiệu việc làm cho thanh niên; duy trì phối hợp tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh vùng đồng bào DTTS... Bên cạnh đó là tăng cường các đợt tập huấn chuyển giao khoa học, công nghệ, kỹ thuật canh tác phù hợp với địa bàn giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp hiệu quả. Tuyên truyền, nhân rộng gương thanh-thiếu niên DTTS học tập giỏi, làm kinh tế hiệu quả nhằm thúc đẩy tinh thần học hỏi, noi theo. Thực hiện đồng bộ, thường xuyên những giải pháp trên, những vấn đề phức tạp nảy sinh trong vùng đồng bào DTTS cũng sẽ dần được giải quyết, khắc phục.
KSOR H'YUÊN

Có thể bạn quan tâm

9X khởi nghiệp từ trà kombucha đa vị

9X khởi nghiệp từ trà kombucha đa vị

(GLO)- Tốt nghiệp Khoa Kinh tế đối ngoại (Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) nhưng chị Lê Thị Thu Hồng (tổ 7, thị trấn Chư Sê) lại có niềm đam mê với thức uống dinh dưỡng kombucha. Chị xây dựng dự án phát triển chuỗi cung ứng trà kombucha đa vị và xuất sắc giành giải nhì tại Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai lần thứ VI-2022.
"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

(GLO)- Từ cửa hàng bày bán các sản phẩm đan lát bằng mây, tre thô sơ của bố mẹ, chàng trai 9X Trần Văn Hoàn (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) đã “biến tấu“ thành những sản phẩm mây tre đan đầy tính nghệ thuật và bắt kịp xu hướng hiện đại.
Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Chỉ từ những thân gỗ mục, anh Ngô Bảo Lâm (36 tuổi, ở P.Thắng Lợi, TP.Kon Tum, Kon Tum) đã điêu khắc thành những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo, đẹp mắt, doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng.
Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

(GLO)- Đó là khẳng định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long tại hội nghị đối thoại với thanh niên được tổ chức vào chiều 27-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Những câu hỏi của thanh niên đã được Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp, làm rõ.
Lan tỏa tình yêu với phở

Lan tỏa tình yêu với phở

(GLO)- Là thạc sĩ kinh tế học và đang có công việc nhà nước ổn định, chị Lương Vũ Thảo Nguyên (số 11 Huỳnh Thúc Kháng, TP. Pleiku) khiến bạn bè, người thân bất ngờ với quyết định rẽ ngang sang nghề nấu phở. Và, càng bất ngờ hơn khi mới đây, chị trở thành chủ nhân của giải “Hoa hồi sáng tạo“ trong cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon“.
Thu tiền tỉ từ lá

Thu tiền tỉ từ lá

Qua bàn tay khéo léo của một nữ giáo viên ở tỉnh Quảng Nam, những chiếc lá đã được “biến tấu“ thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Và thật kỳ diệu, khi chính “cuộc chơi cùng lá“ đã giúp nữ giáo viên trẻ thu về tiền tỉ mỗi năm.
Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

(GLO)- Trong 10 năm làm việc tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH-CN) thuộc Sở KH-CN, chị Võ Thị Thùy Ngân đã tập trung nghiên cứu bảo tồn các loài cây dược liệu quý. Trong đó, nghiên cứu “50 trình tự đoạn gen ITS của cây thất diệp nhất chi hoa bản địa của tỉnh Gia Lai“ do chị và các cộng sự thực hiện được công bố trên GenBank-NCBI (Ngân hàng cơ sở dữ liệu sinh học của Mỹ).
Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Năm 2004, khi những cây mắc ca Úc đầu tiên được đưa về trồng trên mảnh đất đầy nắng gió Tây Nguyên, không ai dám mơ một ngày, mắc ca Việt Nam có thể xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Thế nhưng, 18 năm sau, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đó thành hiện thực.
Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

(GLO)- Tại Hội thi “Bàn tay vàng“ thu hoạch mủ cao su năm 2022 của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, anh Lão-công nhân Nông trường Cao su Hà Tây đã xuất sắc vượt qua 45 thí sinh để giành giải nhất với số điểm tuyệt đối 100/100. Đây là kết quả của quá trình rèn luyện và nỗ lực phấn đấu không ngừng của người thợ sinh năm 1984 này.