Giá heo hơi ở mức cao: Không nên tăng đàn ồ ạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày qua, giá heo hơi liên tục tăng và ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, mức giá hiện tại chưa bền vững. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo người dân không nên tăng đàn ồ ạt, nhất là khi giá thức ăn chăn nuôi cũng tăng đột biến trong 3 năm trở lại đây.

Người chăn nuôi có lợi nhuận

Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, giá heo hơi liên tục tăng, dao động quanh mức 60-65 ngàn đồng/kg, tăng 10 ngàn đồng/kg so với đầu năm. Đây là mức giá mang lại lợi nhuận cho người chăn nuôi nhưng chưa trọn vẹn bởi giá thức ăn chăn nuôi qua 7 đợt điều chỉnh tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Trần Thị Viên (làng Queng Mép, xã Dun, huyện Chư Sê) cho rằng: Với mức giá heo hơi hiện tại thì người chăn nuôi có lời. Nếu tận dụng tốt nguồn thức ăn sẵn có và hạn chế sử dụng thức ăn công nghiệp thì lợi nhuận sẽ cao hơn. “Mấy chục năm nay, dù ở thời điểm giá cao hay thấp, tôi vẫn duy trì 20-25 con heo thịt, chia làm 2 lứa, mỗi lứa nuôi 3,5-4 tháng để nhanh xoay vòng vốn. Ngoài ra, tôi còn tận dụng nguồn thức ăn sẵn có như: bắp, rau, cây chuối…  nên giảm được chi phí mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho đàn heo. Hiện đàn heo lớn 12 con đã đến thời điểm xuất chuồng, mỗi con có trọng lượng trung bình khoảng 90 kg. Với mức giá như hiện tại, sau khi trừ chi phí, tôi lãi được 1-1,2 triệu đồng/con”.

Người chăn nuôi kỳ vọng giá heo tiếp tục tăng và ổn định ở mức cao trong những tháng cuối năm. Ảnh: Quang Tấn
Người chăn nuôi kỳ vọng giá heo tiếp tục tăng và ổn định ở mức cao trong những tháng cuối năm. Ảnh: Quang Tấn


Ông Nguyễn Văn Phong (thôn 18, xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa) cũng rất phấn khởi khi giá heo hơi tăng mạnh. Tuy nhiên, theo ông Phong, với giá thức ăn tăng từ 250 ngàn đồng/bao loại 25 kg lên 350 ngàn đồng/bao thì lợi nhuận mang lại không nhiều. Theo nhẩm tính của ông Phong, với giá heo giống từ 900 ngàn đến 1 triệu đồng/con, công chăm sóc, chi phí thức ăn, điện nước thì mỗi con chỉ mang lại lợi nhuận 300-500 ngàn đồng. “Tôi nuôi heo từ nhiều năm nay, luôn duy trì đàn khoảng 20 con. Giá heo hơi tăng cao, gia đình cũng mừng nhưng giờ vật giá cái gì cũng tăng nên lợi nhuận mang lại không đáng kể. Hy vọng từ nay đến Tết, giá heo tiếp tục tăng và giữ ổn định để người chăn nuôi đỡ vất vả”-ông Phong cho hay.

Mặc dù xuất bán 3 con heo thịt không đúng thời điểm tăng giá nhưng ông Nhunh (làng Đak Mông, xã Đak Krong, huyện Đak Đoa) cũng tỏ ra phấn khởi trước thông tin giá heo hơi tăng cao trong những ngày qua. Ông chia sẻ: “Gia đình mình nuôi heo chủ yếu tận dụng thời gian nhàn rỗi và nguồn thức ăn có sẵn như: rau xanh, cám gạo, bắp… nên giá cám công nghiệp tăng cao cũng không ảnh hưởng nhiều. Hy vọng giá heo hơi tiếp tục tăng và giữ ổn định trong thời gian dài để gia đình có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống”.

Tìm giải pháp phát triển bền vững

 

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh có khoảng 38.337 hộ nuôi heo và 253 trại heo với số lượng khoảng 210.549 con. Tổng đàn heo trong 6 tháng đầu năm khoảng 502.692 con, đạt 91,4% kế hoạch, tăng 61,67% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê: Toàn huyện có khoảng 46 ngàn con heo. Giá heo những ngày qua tăng tương đối cao so với đầu năm, người chăn nuôi bắt đầu có lợi nhuận. Tuy nhiên, mức giá hiện tại chưa bền vững, trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng khá cao nên huyện khuyến cáo người dân không nên ồ ạt tái đàn, mở rộng quy mô. Ngoài ra, để ứng phó với “cơn bão” giá thức ăn chăn nuôi hiện nay, Phòng đã có văn bản hướng dẫn các địa phương, đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hạn chế sử dụng thức ăn công nghiệp, tận dụng tối đa nguồn thức ăn sẵn có để giảm chi phí chăn nuôi; tăng cường áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại trong chăn nuôi.

Trong 6 tháng đầu năm, Gia Lai thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển theo hướng chăn nuôi tập trung, ứng dụng công nghệ cao sản xuất khép kín theo chuỗi liên kết. Điển hình là tháng 5 vừa qua, Tập đoàn Hoàng Gia De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn đã khởi công Tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Gia Lai tại xã Ia Le, huyện Chư Pưh. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1.030 tỷ đồng, quy mô khoảng 100 ha, gồm: khu trang trại chăn nuôi 2.500 heo giống cụ kỵ chọn lọc và nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan; nhà máy giết mổ heo thịt; nhà máy sản xuất phân hữu cơ; khu canh tác theo hướng hữu cơ và đất cây xanh, đất giao thông; hạ tầng kỹ thuật, khu tập kết, thu mua, bảo quản, đóng gói trái cây theo tiêu chuẩn xuất khẩu chất lượng cao…

Trao đổi với P.V, ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Thời gian gần đây, giá vật tư, nguyên liệu đầu vào trong sản xuất nông nghiệp tăng cao. Theo đó, giá thành sản xuất một số mặt hàng nông sản chủ lực tăng cao hơn so với những năm trước. Trong khi giá đầu ra các mặt hàng nông sản chưa tăng kịp đã gây ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của nông dân, trong đó có người chăn nuôi heo. Hơn 10 ngày qua, giá heo hơi trên thị trường bắt đầu tăng trở lại. Tuy vậy, người chăn nuôi, nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nên thận trọng khi quyết định tái đàn, mở rộng quy mô nếu không chủ động được nguồn heo giống chất lượng và thức ăn sẵn có.

 

 NGUYỄN DIỆP - QUANG TẤN
 

 

Có thể bạn quan tâm

Mùa gọt mì trên núi

Mùa thu hoạch mì trên núi

(GLO)- Khi vùng cao nguyên phía Tây tỉnh Gia Lai bước vào cao điểm mùa khô cũng là lúc bà con dân tộc thiểu số lên núi thu hoạch mì xắt lát phơi khô. Tiếng cười nói hân hoan giữa núi đồi tạo nên bức tranh lao động với những sắc màu tươi mới đầu năm.

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

(GLO)- “Tôi thấy sức khỏe bà con đi xuống từng ngày, hệ sinh thái bị phá vỡ. Nếu không làm gì, chúng ta sẽ còn trả giá đắt hơn” - ông Huỳnh Thành Ngọc - Nhà sáng lập, CEO Dự án “Người chiến sĩ nông dân” từng nói thẳng, như một lời tự vấn dẫn ông bước vào con đường nông nghiệp hữu cơ.

Kỳ vọng cây ca cao trên vùng đất khó Pờ Tó.

Cây ca cao mở ra hy vọng trên vùng đất khó Pờ Tó

(GLO)- Những cây ca cao xanh mướt, sai trái tại trang trại 30 ha của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức ở xã vùng khó Pờ Tó đang thắp lên nhiều hy vọng. Không chỉ chứng minh sự phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, cây ca cao còn mở ra hướng hình thành vùng nguyên liệu bền vững, gắn với tiêu thụ ổn định.

null