Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam mất vị trí cao nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 11-9, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam giảm 8 USD/tấn so với cuối tháng trước, xuống còn 567 USD/tấn.
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam mất vị trí cao nhất thế giới (ảnh minh họa)

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam mất vị trí cao nhất thế giới (ảnh minh họa)

Mức giá này thấp hơn gạo cùng phân khúc của Thái Lan 3 USD/tấn, nhưng cao hơn gạo của Pakistan 32 USD/tấn. Với mức giá này, Việt Nam đã để mất vị trí gạo 5% tấm xuất khẩu có giá cao nhất thế giới vào tay Thái Lan.

Trong khi đó, mặc dù giá gạo 25% tấm của Việt Nam xuống mức 533 USD/tấn (giảm 2 USD) nhưng vẫn cao hơn gạo cùng chủng loại của Thái Lan và Pakistan lần lượt 12 USD/tấn và 30 USD/tấn.

Các chuyên gia cho biết, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm là do nhu cầu nhập khẩu lương thực của các nước trên thế giới chậm lại sau khi có thông tin Ấn Độ (quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới) sẽ nới lỏng các hạn chế đối với xuất khẩu gạo trong thời gian tới.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, tính đến cuối tháng 8-2024, cả nước đã gieo cấy được gần 6,6 triệu ha lúa; thu hoạch ước đạt 4,45 triệu ha; sản lượng thu hoạch ước đạt gần 29 triệu tấn (tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2023).

Trong 8 tháng năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu gần 6,2 triệu tấn gạo, trị giá 3,85 tỷ USD (tăng 5,9% về lượng và tăng 21,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023). Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu gạo đạt trên 5 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm

Giá chanh dây tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Gia Lai: Giá chanh dây tăng cao, nguồn cung thiếu hụt

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.

Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”.

Gia Lai: Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”

(GLO)- Cao điểm mùa khô đã bắt đầu ở phía Tây tỉnh, trùng với giai đoạn quyết định năng suất cây trồng, nhất là cà phê. Chủ động né hạn, các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương và người dân cùng thực hiện phương án điều tiết nước linh hoạt, bảo đảm sản xuất.

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam công bố và trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang.

Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang có Tổng Giám đốc mới

(GLO)- Sáng 4-3, Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Dự hội nghị có ông Trần Thanh Phụng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG).

Mùa gọt mì trên núi

Mùa thu hoạch mì trên núi

(GLO)- Khi vùng cao nguyên phía Tây tỉnh Gia Lai bước vào cao điểm mùa khô cũng là lúc bà con dân tộc thiểu số lên núi thu hoạch mì xắt lát phơi khô. Tiếng cười nói hân hoan giữa núi đồi tạo nên bức tranh lao động với những sắc màu tươi mới đầu năm.

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai.

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai

(GLO)- Sau những tháng ngày chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, các xã phía Tây Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Từ ruộng đồng tất bật xuống giống vụ mới đến những khu tái định cư khang trang, một mùa xuân mới đang mở ra trong niềm tin và hy vọng.

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.

null