Gia đình dấu yêu: Dạy con làm việc nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi tôi nói bé 2 tuổi nhà chúng tôi gấp chăn lại, hay lấy cho mẹ cây chổi, hốt rác và tự dọn dẹp những thứ mà con bày bừa ra sàn, nhiều người nhăn mặt, không đồng tình.
Minh họa: Văn Nguyễn
Minh họa: Văn Nguyễn
“Mất thời gian”, “mình làm còn nhanh hơn”, “để chúng làm rồi mình làm lại còn mệt hơn”, đó là lý do nhiều cha mẹ đưa ra và thường ôm hết tất cả việc nhà vào người (mà thường người mẹ sẽ là người làm việc nhà nhiều nhất).
Tôi đến nhà rất nhiều người, sau khi mọi người ăn uống xong, tất cả thành viên đều thản nhiên đứng dậy, bố pha trà hoặc đọc báo, lướt Facebook; các con, kể cả đã học tới lớp 9, ôm điện thoại, iPad hoặc ti vi. Trừ người mẹ, như một mặc định sẵn, dọn từ cái bàn bừa bộn, tới gian bếp đủ xoong nồi như bãi chiến trường rồi lại quần quật lau dọn nhà cửa, nhặt quần áo chồng con vất bừa bãi, cọ toilet, mang đồ đi giặt, ủi, tưới cây chăm hoa…; nghìn lẻ một công việc mà không thể nào kể hết.
Những đứa trẻ đều ngoan, học giỏi và được cho đi học thêm nhiều thứ từ tiếng Anh, piano, guitar, bóng đá, bóng rổ, kỹ năng sống, kỹ năng mềm, thế nhưng, sau cùng, những việc nhà đơn giản như rửa chén, gấp chăn màn sau khi ngủ dậy, lau một sàn nhà… chúng đều không tự làm.
Cho phép và dạy trẻ làm việc nhà, theo tôi có lợi đủ đường, vừa khiến mẹ con, cha con có thêm thời gian gắn kết bên nhau, bức tranh cha chiên cá, mẹ làm bánh, con nhặt rau luôn rộn ràng và sực nức mùi ấm cúng.
Từ thành thạo việc nhà, đứa trẻ sớm tự lập hơn, có thể tự lo cho mình khi cha mẹ vắng nhà hay đi du học sớm. Một cậu con trai ngay từ nhỏ được dạy và làm việc nhà cùng cha mẹ, chắc chắn sẽ trở thành một người đàn ông biết san sẻ những nhọc nhằn trong đời thường của vợ trong tương lai, từ đó xã hội bình đẳng hơn.
Tôi từng đọc một bài viết của một MC nổi tiếng, chị than thở chuyện những đứa trẻ ngày nay mặc nhiên coi việc nhà không phải việc của mình, trong khi ở thế hệ chị, 7, 8 tuổi đã thành thạo xách làn đi chợ, nấu cơm, xách nước cho bố mẹ và thốt lên “Tại sao chúng ta lại biến con mình thành công chúa, hoàng tử hết như vậy?”.
Nhiều người nói mỗi thời mỗi khác, không nên so sánh, tuy nhiên tôi luôn tin sẽ có những quan điểm nuôi dạy con không thay đổi theo thời gian, đó là dạy con yêu lao động, từ đó con nên người, biết quý trọng sức lao động của người khác.
Thúy Hằng (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.