' Fly to Sky' của học trò phố núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi là học sinh lớp 11, Phúc lập ra CLB từ thiện Fly to Sky (thuộc Trung tâm Tình nguyện quốc gia) với mong muốn cùng bạn bè và những người yêu thích hoạt động xã hội được kết nối và sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh.
Lê Văn Phúc trong một hoạt động tặng quà cho trẻ em khó khăn - Ảnh: C.K.
Lê Văn Phúc trong một hoạt động tặng quà cho trẻ em khó khăn - Ảnh: C.K.
Là một trong những gương mặt trẻ được trao giải thưởng tình nguyện quốc gia năm 2019 do Trung ương Đoàn tổ chức, Lê Văn Phúc - học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Hùng Vương (Gia Lai), chủ nhiệm CLB từ thiện Fly to Sky - đã cùng các thành viên thực hiện nhiều dự án vì cộng đồng.
Phúc nói ban đầu mọi người chưa tin nhưng càng ngày uy tín của CLB càng thuyết phục họ góp sức, góp của khi biết giá trị mà các bạn mang lại.
Mình nghĩ hoạt động tình nguyện không phân biệt tuổi tác. Các chương trình mà CLB thực hiện chứng minh rằng lứa tuổi học sinh vẫn có thể tham gia hoạt động thiện nguyện.
Lê Văn Phúc
Tử tế với mọi người
Năm 2018, khi là học sinh lớp 11, Phúc lập ra CLB từ thiện Fly to Sky (thuộc Trung tâm Tình nguyện quốc gia) với mong muốn cùng bạn bè và những người yêu thích hoạt động xã hội được kết nối và sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh. 
Từ khoảng 40 thành viên tham gia ban đầu, nay CLB có gần cả trăm người, thu hút nhiều học sinh từ các trường học trong TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. 
"Từ nhỏ mình đã tham gia những chuyến từ thiện của gia đình và người thân. Nhìn những hoàn cảnh đáng thương, nhất là các em nhỏ, bản thân lại muốn giúp đỡ" - Phúc bày tỏ.
Làm "chuyện bao đồng" nên hễ ai ủng hộ gì, Phúc và CLB đều tiếp nhận để mang tặng những hoàn cảnh khó khăn. Ngôi nhà của Phúc không khác gì kho chứa đồ chung. Phúc còn tận dụng luôn nhà của ông bà nội, ngoại để gửi đồ đạc cho các chương trình của CLB. 
Phúc chia sẻ: "Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận lại sự cho đi của bạn không ai khác chính là bạn. Mỗi chúng ta có thể ban tặng cho mình và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình", Phúc nói vậy.
Hơn một năm hoạt động, CLB đã thực hiện 15 dự án.
Những ngày này dự án "Anh hùng diệt khuẩn" của Phúc và các thành viên đang triển khai. Nhờ sự hỗ trợ từ nhiều nguồn, nhất là cô giáo dạy hóa trong trường, các bạn miệt mài làm và tặng hàng ngàn chai nước sát khuẩn cho người mưu sinh trên phố, các chú xe ôm, học trò ở vùng sâu nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Dù khá bận rộn nhưng mọi người rất vui khi tham gia hoạt động ý nghĩa trên.
Những dự án vì trẻ thơ
Dự án "Tủ sách bồ câu trắng" của CLB nhận được nhiều nguồn sách từ các nhà xuất bản, những người yêu sách. 
Sau khi phân loại, CLB đã tặng những bộ sách giáo khoa cho học sinh khó khăn vào đầu năm học. Còn những đầu sách khác được bổ sung vào thư viện của một số trường vùng sâu vùng xa trong huyện, giúp các em nhỏ có thêm nguồn sách hay để đọc. 
CLB còn tổ chức hoạt động "đổi sách lấy cây" vừa truyền thông lối sống xanh đến mọi người, vừa tăng lượng đầu sách. Đã có hai tủ sách tặng học trò huyện Kông Chro, Gia Lai. Hiện dự án vẫn đang tiếp nhận sách từ nhiều nơi.
Đi nhiều, Phúc nhận ra những thiệt thòi mà các em đang sống ở các mái ấm phải trải qua nên bạn cùng CLB triển khai thêm dự án dạy tiếng Anh miễn phí "Smile Class" cho trẻ em mồ côi, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số... 
Mới đây CLB còn mở thêm "Lớp học tương lai" dạy phòng chống xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em. Phúc cho biết dự án này CLB từng được tập huấn, nhận giải và do UNWOMEN (Tổ chức Phụ nữ Liên Hiệp Quốc) tài trợ.
Một dự án khác mà các thành viên đang triển khai song song, với mục tiêu làm sân chơi từ vật liệu tái chế cho trẻ em.
Phúc nói: "Nhà mình hiện chứa nhiều lốp xe để chuẩn bị làm sân chơi. Ở vùng sâu trẻ em thiệt thòi lắm vì hiếm có các sân chơi. Trong tháng 3 hoặc tháng 4 này CLB sẽ làm một sân chơi từ vật liệu tái chế, tặng các em huyện Phú Thiện".
Nhắc đến Phúc, chị Lý Thị Hồng Trị, đại diện Trung tâm Tình nguyện quốc gia, nhận xét: "Cậu ấy rất nhiệt tình, là người có tâm. CLB của Phúc và các bạn đã kết nối nhiều tấm lòng biết yêu thương, chia sẻ với cộng đồng, hoạt động minh bạch, rõ ràng và công tâm".
Học sinh giỏi quốc gia hai năm liền
11 năm liền Phúc là học sinh giỏi. Hai năm liên tiếp (lớp 11 và 12) Phúc đoạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn địa lý, sẽ được tuyển thẳng vào đại học. Phúc bày tỏ nguyện vọng sẽ tiếp tục học chuyên ngành này ở đại học.
"Khi đi học, mình sẽ điều hành CLB từ xa và có thể lập thêm chi nhánh tại TP.HCM. Quan trọng hơn là sự đồng hành của tập thể thành viên trong CLB ở quê nhà. Không có mọi người chắc một mình Phúc sẽ không làm được điều gì cả" - Phúc khiêm tốn nói.
Theo KIM ANH (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên thanh niên và người dân phường Bồng Sơn triển khai lắp đặt Tuyến đường cờ Tổ quốc tại khu phố Lại Khánh Nam vào ngày 15-1.

Phường Bồng Sơn thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(GLO)- Hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ 2026, ngày 15-1, Đoàn Thanh niên phường Bồng Sơn phối hợp với Hội Nông dân phường thực hiện công trình “Tuyến đường cờ Tổ quốc” tại khu phố Lại Khánh Nam.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).

Lan tỏa khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Gia Lai

Lan tỏa khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Gia Lai

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), tại Gia Lai, nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi đã được tổ chức, góp phần tôn vinh truyền thống vẻ vang và lan tỏa tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ.

Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tuyên dương 30 “Sinh viên 5 tốt”, 4 “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2024-2025.

Gia Lai: Tuyên dương 30 “Sinh viên 5 tốt”, 4 “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2024-2025

(GLO)- Chiều 9-1, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam; tuyên dương "Sinh viên 5 tốt", "Học sinh 3 rèn luyện" cấp tỉnh năm học 2024-2025.

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

(GLO)- Tối 8-1, Ban Chấp hành Đoàn phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. 28 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi được khen thưởng.

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

(GLO)- Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa tổ chức chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9-1) và Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên dương các danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm học 2024-2025.

Bừng sức trẻ, lan tỏa khát vọng sinh viên Gia Lai

E-magazine Bừng sức trẻ, lan tỏa khát vọng sinh viên Gia Lai

(GLO)- Kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), trong hai ngày 27-12 và 28-12, Liên hoan Câu lạc bộ, Đội, Nhóm năm 2025 do Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức đã mang đến không khí sôi nổi, trẻ trung, đầy hào hứng...