Europol thu giữ hơn 11 ngàn cổ vật và tác phẩm nghệ thuật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Reuters đưa tin Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) công bố ngày 4-5 rằng đã triệt phá thành công một đường dây buôn lậu cổ vật và tác phẩm nghệ thuật quy mô lớn trong chiến dịch có tên gọi Operation Pandora.
Một số cổ vật Châu Âu. Ảnh: Europol

Một số cổ vật Châu Âu. Ảnh: Europol

Hiện vật thu giữ với con số 11.049 vật phẩm gồm 77 cuốn sách cổ bị đánh cắp từ một tu viện ở Italy, hàng nghìn đồng tiền cổ Ba Lan, 48 bức tượng tôn giáo có niên đại từ thời La Mã và đồ tạo tác khác ở Bồ Đào Nha.

Trong chiến dịch này, nhiều cuộc truy bắt đã được Europol tiến hành tại 14 nước châu Âu, bao gồm Tây Ban Nha, Áo, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Croatia, Đảo Síp, Hy Lạp, Ireland, Italy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Thụy Điển và Bosnia.

Theo Reuters, một bức tượng quý là chân dung của công chúa Salonia Matidia, cháu gái của Hoàng đế Trajan, người trị vì La Mã từ năm 98-117 sau Công nguyên. Ngoài ra, 48 bức tượng phục vụ các nghi lễ tôn giáo cùng 13 vật phẩm khảo cổ học có nguồn gốc từ Nga cũng được cảnh sát châu Âu thu hồi tại Bồ Đào Nha và Bosnia.

60 nghi phạm đã bị bắt giữ với cáo buộc dính líu tới đường dây này. Europol hiện vẫn điều tra mở rộng vụ án. Ước tính, 130 cuộc điều tra liên quan đang được diễn ra trên khắp châu Âu.

Có thể bạn quan tâm