EU cáo buộc Gruzia tấn công người biểu tình ôn hòa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 1/12, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas đã cảnh báo chính quyền Gruzia về hành vi bạo lực nhằm vào những người biểu tình phản đối quyết định tạm hoãn gia nhập EU của nước này.

nguoi-bieu-tinh-o-sukhumi-gruzia-anh-ria-novosti.jpg
Người biểu tình ở Sukhumi, Gruzia. Ảnh: RIA Novosti

Phát biểu với báo giới, bà Kallas nhấn mạnh: “Rõ ràng, việc sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình ôn hòa là không thể chấp nhận được, và Chính phủ Gruzia cần tôn trọng ý chí của người dân", đồng thời cho biết EU đang xem xét phương án đáp trả, bao gồm cả khả năng trừng phạt.

Trước đó, trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội X ngày 30/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết: "Quyết định đình chỉ gia nhập EU của đảng Giấc mơ Gruzia là sự phản bội Hiến pháp Gruzia. Chúng tôi lên án việc sử dụng vũ lực quá mức đối với người Gruzia khi họ thực hiện quyền tự do biểu tình và đã đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi với Gruzia".

Động thái của Mỹ diễn ra 2 ngày sau khi Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze hôm 28/11 thông báo, Tbilisi không coi các cuộc thảo luận gia nhập EU là ưu tiên hàng đầu ít nhất đến năm 2028.

Theo ông Kobakhidze, mặc dù Gruzia nêu mục tiêu trở thành thành viên EU, nhưng quá trình đó nên được thực hiện công bằng. Ông cũng cáo buộc EU lợi dụng các cuộc thương lượng để "tống tiền" Gruzia và can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước.

Đáp lại thông báo của chính phủ, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều thành phố khắp Gruzia, trong đó đám đông biểu tình quá khích đã đụng độ với cảnh sát tại thủ đô Tbilisi.

Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili bày tỏ ủng hộ đối với những người biểu tình, cáo buộc Quốc hội hiện tại của nước này là "bất hợp pháp" và từ chối từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ ngày 16/12.

Tối 30/10, bạo lực leo thang bên ngoài tòa nhà quốc hội Gruzia. Lực lượng hành pháp đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông, trong khi những người biểu tình ném chai lọ, trứng và pháo hoa vào cảnh sát, đánh dấu ngày bất ổn thứ 3 liên tiếp. Một số người biểu tình đã bị bắt giữ khi căng thẳng tăng cao.

Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze ngày 1/12 đã bác bỏ khả năng tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội trở lại trong bối cảnh khủng hoảng hậu bầu cử, khi tính chính danh của ông bị cả phe đối lập trong nước và quốc tế đặt dấu hỏi.

Đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gây tranh cãi hồi tháng 10.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV có 200 Ủy viên

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV có 200 Ủy viên

(GLO)- Ngày 22-1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư Tô Lâm - Chủ tịch Đoàn Chủ tịch thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã An Toàn

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã An Toàn

(GLO)- Chiều 22-1, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn đã kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026; công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp tại xã An Toàn.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn

(GLO)- Chiều 20-1, Quân khu 5 tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371) năm 2025.

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội Đảng lần thứ XIV để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội XIV của Đảng để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(GLO)- Hôm nay (19-1), Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Lãnh đạo các sở, ngành và lực lượng vũ trang Gia Lai bày tỏ kỳ vọng Đại hội sẽ đề ra những định hướng chiến lược phù hợp với bối cảnh mới, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Cán bộ và chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện huấn luyện và duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai luyện tập sát thực tế, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, phân công rõ trách nhiệm từ tỉnh đến cơ sở để chủ động xử lý hiệu quả mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Đoàn công tác Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại 4 xã khu vực biên giới ngày 17-1

Chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử tại các xã biên giới

(GLO)- Ngày 17-1, đoàn công tác do Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 xã khu vực biên giới gồm: Ia Púch, Ia Pia, Ia Lâu và Ia Mơ.

null