EU cáo buộc Gruzia tấn công người biểu tình ôn hòa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 1/12, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas đã cảnh báo chính quyền Gruzia về hành vi bạo lực nhằm vào những người biểu tình phản đối quyết định tạm hoãn gia nhập EU của nước này.

nguoi-bieu-tinh-o-sukhumi-gruzia-anh-ria-novosti.jpg
Người biểu tình ở Sukhumi, Gruzia. Ảnh: RIA Novosti

Phát biểu với báo giới, bà Kallas nhấn mạnh: “Rõ ràng, việc sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình ôn hòa là không thể chấp nhận được, và Chính phủ Gruzia cần tôn trọng ý chí của người dân", đồng thời cho biết EU đang xem xét phương án đáp trả, bao gồm cả khả năng trừng phạt.

Trước đó, trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội X ngày 30/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết: "Quyết định đình chỉ gia nhập EU của đảng Giấc mơ Gruzia là sự phản bội Hiến pháp Gruzia. Chúng tôi lên án việc sử dụng vũ lực quá mức đối với người Gruzia khi họ thực hiện quyền tự do biểu tình và đã đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi với Gruzia".

Động thái của Mỹ diễn ra 2 ngày sau khi Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze hôm 28/11 thông báo, Tbilisi không coi các cuộc thảo luận gia nhập EU là ưu tiên hàng đầu ít nhất đến năm 2028.

Theo ông Kobakhidze, mặc dù Gruzia nêu mục tiêu trở thành thành viên EU, nhưng quá trình đó nên được thực hiện công bằng. Ông cũng cáo buộc EU lợi dụng các cuộc thương lượng để "tống tiền" Gruzia và can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước.

Đáp lại thông báo của chính phủ, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều thành phố khắp Gruzia, trong đó đám đông biểu tình quá khích đã đụng độ với cảnh sát tại thủ đô Tbilisi.

Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili bày tỏ ủng hộ đối với những người biểu tình, cáo buộc Quốc hội hiện tại của nước này là "bất hợp pháp" và từ chối từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ ngày 16/12.

Tối 30/10, bạo lực leo thang bên ngoài tòa nhà quốc hội Gruzia. Lực lượng hành pháp đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông, trong khi những người biểu tình ném chai lọ, trứng và pháo hoa vào cảnh sát, đánh dấu ngày bất ổn thứ 3 liên tiếp. Một số người biểu tình đã bị bắt giữ khi căng thẳng tăng cao.

Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze ngày 1/12 đã bác bỏ khả năng tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội trở lại trong bối cảnh khủng hoảng hậu bầu cử, khi tính chính danh của ông bị cả phe đối lập trong nước và quốc tế đặt dấu hỏi.

Đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gây tranh cãi hồi tháng 10.

Có thể bạn quan tâm

8 kết quả nổi bật sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

8 kết quả nổi bật sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Sáng 13-8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025 và định hướng nội dung giai đoạn 2026-2030.

Phường Thống Nhất cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc

Phường Thống Nhất cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc

(GLO)- Chiều 12-8, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với phường Thống Nhất về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua và định hướng nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra dự án Cải tạo nút giao thông Phù Đổng. Ảnh: V.T

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra tình hình thực hiện các dự án tại phường Pleiku

(GLO)- Chiều 8-8, đồng chí Nguyễn Tự Công Hoàng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có chuyến khảo sát tình hình thực hiện các dự án trên địa bàn phường Pleiku. Cùng tham gia có đại diện lãnh đạo phường Pleiku, một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gia Lai: Phát hiện hàng nghìn con heo đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ

Gia Lai: Phát hiện hàng nghìn con heo đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ

(GLO)- Chiều 7-8, Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp cùng lực lượng Công an và các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra một cơ sở giết mổ, sơ chế heo trên địa bàn xã Hoài Ân; phát hiện hàng nghìn con heo đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ.

null