E ấp nụ tầm xuân ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hoa tầm xuân mỏng manh nhưng lại có sức hút mãnh liệt bởi sắc màu tươi sáng cùng những cành hoa chi chít nụ mang ý nghĩa sinh sôi, nảy lộc đã khiến nhiều người dân phố núi Pleiku “phải lòng” trong mỗi dịp Tết.

Như mọi năm, cửa hàng hoa tươi Lưu Ly (226B Phan Đình Phùng, TP. Pleiku) của chị Nguyễn Thị Phụng luôn là địa điểm cung ứng hoa tầm xuân cho khách hàng Phố núi. Chị Phụng cho rằng, loại hoa này không nở rực rỡ, không tỏa hương như: lan, ly, hồng, cúc… nhưng nó vẫn có sức hút một lượng khách riêng vào mỗi dịp Tết đến, xuân về. Nụ tầm xuân là loài hoa của mùa xuân, đại diện cho sự may mắn, an khang thịnh vượng. Những nụ hoa bé nhỏ còn có ý nghĩa sinh chồi, nảy lộc sẽ mang đến gia đình một năm mới tràn đầy may mắn, phát lộc phát tài”-chị Phụng cho biết.

Chị Nguyễn Thị Phụng-Chủ cửa hàng hoa tươi Lưu Ly cắm hoa tầm xuân cho khách. Ảnh: Mai Ka
Chị Nguyễn Thị Phụng-Chủ cửa hàng hoa tươi Lưu Ly cắm hoa tầm xuân cho khách. Ảnh: Mai Ka

Dịp tết Nguyên đán năm nay, chị Phụng nhập về 3.000 cành tầm xuân để bán sỉ, lẻ. Nụ tầm xuân có giá khoảng từ 8.000-12.000 đồng/cành, với đủ các màu sắc như: xanh, vàng, đỏ, tím... Lượng khách ưa chuộng loại hoa này chủ yếu là người miền Bắc. Họ chuộng vẻ đẹp rất riêng với những nụ hoa nho nhỏ, xinh xắn, bắt mắt và đầy sức sống. Thường thì người mua sẽ chọn một bó khoảng 10 cành trở lên để về cắm một bình hoa xuân trưng bày trong những ngày Tết.

Cửa hàng hoa tươi Hướng Dương (132 Trường Sơn, TP. Pleiku) cũng là một trong những điểm bán tầm xuân rất “chạy” hàng trong những ngày Tết. “Thường thì tôi nhập tầm xuân về bán trước Tết khoảng 15 ngày. Những ngày Tết, tôi vẫn mở cửa phục vụ khách hàng. Vốn dĩ nụ tầm xuân nguyên bản có màu trắng pha xám. Sau đó, được nhuộm thành các màu sắc khác nhau để tạo sự tươi mới, đa dạng trong ngày Tết. Năm nay, khách hàng không còn mua cành về tự cắm mà đặt cho cửa hàng cắm thành những chậu hay lẵng lớn. Chúng tôi đã kết hợp nghệ thuật cắm hoa và đính thêm những phụ kiện như: bao lì xì, câu đối,... theo yêu cầu của khách. Mỗi bình hoa cắm sẵn có giá giao động phổ biến từ 350.000 đồng cho đến khoảng 2 triệu đồng, tùy theo kiểu dáng, kích cỡ”-chị Lê Thị Ngọc Anh (chủ cửa hàng) cho hay.

Với ý nghĩa sinh sôi, nảy lộc, hoa tầm xuân đã khiến nhiều người “phải lòng” trong mỗi dịp Tết. Ảnh: Mai Ka

Với ý nghĩa sinh sôi, nảy lộc, hoa tầm xuân đã khiến nhiều người “phải lòng” trong mỗi dịp Tết. Ảnh: Mai Ka

Những nụ tầm xuân nhỏ bé, mềm mại, vươn mình thẳng tắp khoe sắc với tiết trời mùa xuân. Với nhiều gia đình, Tết đến xuân về trong nhà không thể thiếu những bình hoa tầm xuân để rước tài lộc, may mắn. Là người gốc Hà Nội, anh Võ Nhật Linh (phường Trà Bá, TP. Pleiku) rất yêu thích loài hoa này. Gần 20 năm sinh sống tại Pleiku, Tết năm nào trong nhà anh cũng không thể thiếu những cành tầm xuân. Ngoài mai, đào, quất… thì tầm xuân luôn được gia đình anh lựa chọn trang trí ở nơi cao và thoáng đãng trong nhà. Anh Linh chia sẻ: “Tầm xuân tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Bởi vậy, năm nào, gia đình tôi cũng đều chưng tầm xuân trong dịp Tết”.

Với nhiều người, dịp Tết đến, xuân về trong nhà không thể thiếu những bình hoa tầm xuân để rước tài lộc, may mắn. Ảnh Mai Ka

Với nhiều người, dịp Tết đến, xuân về trong nhà không thể thiếu những bình hoa tầm xuân để rước tài lộc, may mắn. Ảnh Mai Ka

Năm nào cũng lặn lội từ huyện Chư Pưh lên TP. Pleiku để tìm mua tầm xuân về trang trí trong ngày Tết, chị Lữ Thiên Thanh (thị trấn Nhơn Hòa) hào hứng nói: “Vì loại hoa này ở huyện rất hiếm người nhập về bán nên tôi tranh thủ lên Pleiku tìm mua. Hoa tầm xuân rất lâu tàn nếu biết cách bảo quản. Năm nào tôi cũng chưng hoa tầm xuân đến ra Giêng”. Theo chị Thanh, để cắm được bình tầm xuân đẹp phải cắm theo kiểu phát lộc, dùng các lọ lục bình hoặc bình hoa lớn. Khi cắm vào bình, nụ tầm xuân sẽ đan xen, tỏa rộng và nhô cao ở giữa giống như vầng hào quang xung quanh các vị Phật. Ngoài ra, kết nụ hoa tầm xuân thành những giỏ hoa cũng là một cách sáng tạo để giúp cho không gian gia đình thêm sinh động, rực rỡ trong những ngày Tết.

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Hồn Gỗ: Lưu giữ ký ức, kết nối quê hương

E-magazine Hồn Gỗ: Lưu giữ ký ức, kết nối quê hương

(GLO)- Giữa nhịp sống sôi động, Hồn Gỗ (87 Ngô Thì Nhậm, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) không đơn thuần là một quán cà phê mà là nơi ông Trần Đức Vinh (SN 1975) dành hơn 25 năm lưu giữ hơn 100 tác phẩm gỗ lũa cùng nhiều nông cụ, vật dụng gắn với quê hương Bình Định trước đây.

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

(GLO)- Cái khó của hát bội hôm nay không chỉ là giữ nghề, mà còn là giữ khán giả. Vì thế, NSND Xuân Hợi và nghệ nhân Trần Ngọc Vân không chỉ gắn bó với loại hình truyền thống này, mà còn miệt mài mang hát bội đến với các em thiếu nhi, gieo mầm tình yêu đề hình thành lớp khán giả tương lai.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Ông Nguyễn Hữu Thục kể lại ký ức về ngôi đình An Lương khi còn nguyên vẹn trước khi bị thiên tai tàn phá. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đình làng An Lương: Nơi lưu giữ ký ức cộng đồng

(GLO)- Giữa vùng quê thôn Thái An (xã An Lương, tỉnh Gia Lai), cổng đình, trụ biểu và bình phong phủ rêu là những dấu tích còn lại của đình làng An Lương. Dẫu ngôi đình không còn, người dân vẫn duy trì việc cúng tế, cùng khát vọng phục hồi một không gian văn hóa đã ăn sâu vào ký ức cộng đồng.

Tiếng trống kơ-toang luôn gắn với các lễ hội truyền thống và sinh hoạt cộng đồng của người Chăm H’roi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Tiếng trống kể chuyện đại ngàn

(GLO)- Giải A tại phần thi Liên hoan văn nghệ quần chúng của Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI-năm 2026 vừa diễn ra ở tỉnh Khánh Hòa vào cuối tháng 5 là phần thưởng xứng đáng dành cho tiết mục diễn tấu trống kơ-toang (trống đôi) của đoàn nghệ nhân Chăm H’roi xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai).

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

(GLO)- Để bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ, người Jrai có một nghi lễ thiêng liêng gọi là lễ tạ ơn (lễ báo hiếu). Hiện nay, nghi lễ này vẫn còn được bảo tồn khá nguyên vẹn ở nhiều cộng đồng Jrai vùng hạ lưu sông Ba với những nghi thức cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa tộc người.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

(GLO)- Chiều 28-6, trong khuôn khổ “Ngày hội gia đình Việt Nam” năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, 8 nghệ nhân Jrai đến từ làng Xóa (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia nhiều tiết mục đặc sắc tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Về với Nha Trang”.

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

(GLO)- Cầm trên tay bức tranh thư pháp thơm nhẹ hương cà phê quả thật là một trải nghiệm thú vị về thị giác lẫn khứu giác. Người đưa ra và thực hành ý tưởng sáng tạo độc lạ này là ông Trần Ngọc Dũng-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). 

null