Đừng ngộ nhận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mặc dù thời gian qua, cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng liên tiếp xử lý các cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá gây ảo giác, shisha, bóng cười, khí cười N2O... nhưng dường như vẫn chưa đủ sức răn đe.

 

 Lực lượng chức năng TP.Đà Nẵng lập biên bản tạm giữ TLĐT tại cơ sở kinh doanh - ẢNH: NGUYỄN TÚ
Lực lượng chức năng TP.Đà Nẵng lập biên bản tạm giữ TLĐT tại cơ sở kinh doanh - ẢNH: NGUYỄN TÚ


Vừa qua, 3 cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử (TLĐT) tại tổ 33 P.Hòa Thuận Tây, số 46/10 đường 2.9 (cùng Q.Hải Châu) và số 16 Phạm Phú Tiết (Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) bị cơ quan chức năng TP đồng loạt kiểm tra. Toàn bộ gần 3.500 sản phẩm TLĐT đều không hóa đơn chứng từ. Vụ việc gây chú ý bởi số lượng TLĐT không rõ nguồn gốc xuất xứ lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện, mà khách hàng của các cơ sở này chủ yếu là học sinh từ 12 - 18 tuổi.

Đáng chú ý, mặc dù thời gian qua, cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng liên tiếp xử lý các cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá gây ảo giác, shisha, bóng cười, khí cười N2O... nhưng dường như vẫn chưa đủ sức răn đe.

Nhiều trang web, tài khoản mạng xã hội vẫn rao bán công khai, thậm chí livestream bán hàng, biểu diễn kỹ năng nhả khói khi sử dụng TLĐT, còn chạy cả quảng cáo để thu hút hàng chục ngàn lượt theo dõi.

Đáng báo động, trên các trang mạng bán hàng này, hàng trăm thảo luận của khách hàng, trong đó có không ít học sinh, sinh viên, vẫn ngộ nhận TLĐT không độc hại như những lời quảng cáo của người bán.

Những suy nghĩ lệch lạc này cũng làm nhiều phụ huynh hiểu sai về sản phẩm, khiến lực lượng chức năng trong những lần bắt TLĐT, đều trao đổi thêm với phóng viên, đề nghị cảnh báo phụ huynh tăng cường quản lý con em mình trước các cám dỗ này.

Trong khi đó, theo điều 188 bộ luật Hình sự, đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, chỉ cần trên 100 triệu đồng đã có thể bị phạt từ 50 - 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 - 6 năm. Thậm chí nếu đã có tiền án, tiền sự bị xử lý hành chính về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan kinh doanh hàng hóa, thì giá trị hàng lậu dưới 100 triệu đồng cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Với việc mua bán thuốc lá điện tử qua mạng xã hội công khai như hiện nay, việc định vị cơ sở kinh doanh không khó. Lực lượng chức năng cần quyết liệt hơn nữa để hạn chế những sản phẩm độc hại xâm nhập vào giới trẻ.

Theo NGUYỄN TÚ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Lực lượng Công an di dời người dân vùng ngập lụt tại phường Quy Nhơn Bắc.

Lực lượng Công an toàn tỉnh đã di dời hơn 1.250 hộ dân đến nơi an toàn

(GLO)- Từ đêm 18 đến rạng sáng 19-11, lực lượng Công an toàn tỉnh phối hợp cùng các đơn vị, địa phương di dời hàng nghìn người dân vùng ngập lụt đến nơi an toàn. Tình trạng ngập lụt ngày càng nghiêm trọng, lực lượng vẫn đang nỗ lực cứu nạn cứu hộ người dân bị mắc kẹt tại các khu vực ngập sâu.

null