Đọc sách bằng… tai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với những ưu điểm như phát huy tối đa lợi thế công nghệ số và giúp nhiều đối tượng độc giả tiếp cận sách dễ dàng mà vẫn tiết kiệm thời gian, sách nói (audio book) ngày càng được ưa chuộng. Thay vì đọc, độc giả có thể lĩnh hội một cuốn sách bằng cách lắng nghe. Vì vậy, một số cá nhân tâm huyết đã chọn sách nói làm phương tiện hữu hiệu để lan tỏa văn hóa đọc.

1. Nguyễn Thị Xuân Quỳnh là cựu học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương, từng là Quán quân cuộc thi Cầu Vồng 2013, sau này là gương mặt MC được yêu thích trên sóng truyền hình của VTV khi dẫn nhiều chương trình như: Cà phê sáng, Sinh ra từ làng, S Việt Nam, Chuyện của Tấm, Khỏe thật đơn giản, Người phụ nữ hạnh phúc… Ngoài vai trò MC, Xuân Quỳnh còn được biết đến như một Voice Talent (người có giọng đọc hay, tham gia vào ngành đọc quảng cáo hay lồng tiếng phim).

MC Xuân Quỳnh trong một buổi thực hiện thu âm sách nói. Ảnh nhân vật cung cấp
MC Xuân Quỳnh trong một buổi thực hiện thu âm sách nói. Ảnh nhân vật cung cấp



Cách đây hơn 1 tháng, trên kênh YouTube cá nhân, Xuân Quỳnh lần lượt giới thiệu phần thu âm 12 chủ đề đầu tiên trong tổng số 50 chủ đề của cuốn sách “Hiểu về trái tim” (nhà sư Minh Niệm). Với thời lượng 5 đến 7 phút, mỗi chủ đề như khổ đau, hạnh phúc, tình yêu, tình thương, chịu đựng, tha thứ, sòng phẳng… đã mang đến cho người nghe sự lắng dịu, thức tỉnh thông qua giọng đọc êm mượt, sâu lắng, như đang chuyện trò. “Là MC/Voice Talent và trên hết là người yêu sách, mình mong muốn dùng khả năng diễn đọc để giúp mọi người tiếp nhận những thông điệp thật gần gũi, chân thành mà giàu giá trị từ sách”-Xuân Quỳnh bày tỏ.

Kể thêm về quyết định bắt tay vào “dự án” sách nói này, MC Xuân Quỳnh cho hay: Gần đây, mình bị hấp dẫn bởi nhiều ứng dụng sách nói, kênh audio book hữu ích mà mình tranh thủ nghe hàng ngày lúc dọn nhà, trước khi đi ngủ... như một thói quen. Những cuốn sách hay truyền tải bao điều bổ ích nên mình muốn giới thiệu để ngày càng có nhiều người biết đến. “Nhưng năng lực đọc của mỗi người mỗi khác, vì thế “nghe” sách sẽ là một dạng tiếp nhận kiến thức rất hiệu quả. Vậy là mình nghĩ, nếu những người thân quen nghe giọng mình đọc sách, kể chuyện hẳn sẽ thấy như đang gần bên, như một cách gián tiếp giúp họ tiếp cận rồi ngấm dần với những giá trị từ sách”. Và chị bắt đầu từ một cuốn sách “gối đầu giường”, đó là “Hiểu về trái tim”.

Xuân Quỳnh cho biết thêm, hiện chị đã thu được kha khá và sẽ tải lên đều đặn vào các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần trên kênh YouTube cá nhân (https://www.youtube.com/channel/UC-lYeWetoIfAEsPSrIOzPFA). Dù bận rộn, chị dự định sẽ dành thời gian tiếp tục trích đọc những nội dung hữu ích từ các cuốn sách về quản trị cảm xúc, tâm lý, sức khỏe… “Chỉ mong những người thân yêu nhất của mình thêm yêu sách, chịu khó đọc hoặc nghe sách để hiểu hơn về cuộc sống, tự vượt thoát nhiều nỗi khổ, niềm đau. Cả những người chưa quen thân, nếu có duyên nghe những diễn đọc của mình cũng sẽ thấy ấm áp, bình yên và bắt đầu tìm đọc những cuốn sách đó một cách an tĩnh, thấu hiểu”-MC Xuân Quỳnh nhắn nhủ.

2. Nhắc đến một người dẫn chương trình đầy kinh nghiệm, bản lĩnh tại Phố núi, người ta nghĩ ngay đến MC Nguyễn Hoàng Nam với chất giọng vô cùng ấm áp, truyền cảm. Tại cuộc thi Én Xuân 2021 mùa đầu tiên do Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhằm tìm kiếm những MC xuất sắc tuổi trung niên, anh vinh dự trở thành Á quân 2.

Là cán bộ Thư viện tỉnh, anh Hoàng Nam luôn nỗ lực giới thiệu sách đến với độc giả bằng nhiều cách khác nhau. Trong số này có một loại hình khá mới là sách nói, rất phù hợp với giọng đọc “trời phú” của anh. Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21-4), trên trang fanpage của Thư viện tỉnh những ngày gần đây xuất hiện nhiều clip thu âm, ghi hình MC Hoàng Nam giới thiệu đến bạn đọc thiếu nhi nội dung những cuốn truyện tranh về các nhân vật lịch sử như: Vua Duy Tân, Phan Bá Vành, Đặng Dung, Nguyễn Xí…

 

MC Hoàng Nam nhận định nhu cầu của độc giả đối với sách nói đang ngày càng lớn. Ảnh: Phương Duyên
MC Hoàng Nam nhận định nhu cầu của độc giả đối với sách nói đang ngày càng lớn. Ảnh: Phương Duyên


Trao đổi thêm về sách nói, MC Hoàng Nam hào hứng cho hay: “Ngoài việc chuyên môn ở Thư viện tỉnh, tôi còn cộng tác thường xuyên với một số trung tâm sách nói trong cả nước. Việc tôi luôn phải chạy dealine (giới hạn thời gian hoàn thành công việc-P.V) cho thấy nhu cầu khá lớn của độc giả đối với sách nói”. Theo phân tích của MC Hoàng Nam, loại hình này phù hợp với rất nhiều đối tượng độc giả, nhất là trong cuộc sống hiện đại. Ví dụ, các bạn trẻ thường thích tìm đến không gian thư giãn ở quán cà phê, vừa nhâm nhi vừa đeo phone nghe truyện kỳ ảo hay sách hạt giống tâm hồn. Nhiều người lớn tuổi, mắt kém, gặp khó trong việc đọc sách in cũng bắt đầu xem sách nói là giải pháp thay thế để đến gần hơn với những tác phẩm của Tự Lực văn đoàn hay sách, tiểu thuyết về chiến tranh như Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh)… Các phụ huynh, giáo viên mầm non thì theo dõi truyện thiếu nhi qua kênh sách nói để kể cho con và học sinh nghe. Những ai mê sách nhưng quên mang theo một cuốn bỏ túi thì vẫn có thể biến thời gian chờ đợi ở sân bay, bến xe, bệnh viện… trở nên lý thú khi được “đọc” một cuốn sách yêu thích thông qua các trang mạng uy tín. Chính vì vậy, MC Hoàng Nam nhận định sách nói sẽ ngày càng khẳng định ưu thế, qua đó góp phần lan tỏa văn hóa đọc.  

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Thủy-Giám đốc Thư viện tỉnh-khẳng định: Sách nói là loại hình khá mới mà Thư viện tỉnh đang hướng tới. Tuy nhiên, do vấn đề tác quyền nên đơn vị gặp khó trong việc chuyển tải sách in thành sách nói, dù đây là hoạt động phi lợi nhuận. Do đó, hiện tại, đơn vị chỉ làm sách nói đối với thể loại truyện tranh dân gian hoặc sách đã được sự đồng ý của tác giả. “Loại hình này phù hợp với bạn đọc nhiều lứa tuổi, góp phần đa dạng các loại hình nhằm khuyến khích văn hóa đọc. Vì vậy, thời gian tới, chúng tôi vẫn sẽ chú tâm thực hiện bằng những cách thức phù hợp”-bà Thủy nói.  

 

PHƯƠNG DUYÊN 

Có thể bạn quan tâm

Du hành với “Pleiku xưa và nay”

Du hành với “Pleiku xưa và nay”

(GLO)- Phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai) hơn nửa thế kỷ trước có gì thú vị? Triển lãm ảnh “Ký ức Pleiku” diễn ra tại Bảo tàng tỉnh từ ngày 24-1 đến 21-2 đưa người xem bước vào chuyến du hành trở về Pleiku xưa, thêm cơ sở so sánh với sự phát triển không ngừng của đô thị trung tâm khu vực Bắc Tây Nguyên.

Cỏ xanh về phía cũ

Cỏ xanh về phía cũ

(GLO)- Bài thơ “Cỏ xanh về phía cũ” của Vân Phi như một bức tranh ký ức trầm lắng về mái ấm gia đình, nơi thời gian dường như lặng lẽ quay trở lại qua những hình ảnh quen thuộc, giản dị thấm đượm tình cảm và ký ức sâu sắc khiến người ta thổn thức.

Người gùi hơ’mon về đâu

Người gùi hơ’mon về đâu

(GLO)- Bài thơ Người gùi hơ’mon về đâu của Vân Phi mở ra không gian đẫm hơi men rượu cần, tiếng hát lẫn trong gió khuya và những ký ức chảy trôi theo thời gian, mơ hồ giữa hiện thực và quá khứ. Tất cả như gợi lên sự tiếc nuối, khắc khoải về một giá trị của truyền thống đang dần phai nhạt.

Nhịp xoang

Nhịp xoang

(GLO)- Bài thơ "Nhịp xoang" của Nguyễn Đình Phê mang đậm hơi thở văn hóa Tây Nguyên, tái hiện không khí lễ hội cồng chiêng rộn ràng, nơi con người hòa cùng thiên nhiên và thần linh. Bài thơ không chỉ ca ngợi vẻ đẹp văn hóa mà còn truyền tải tinh thần đoàn kết, gắn bó bền chặt.

Thơ Sơn Trần: Lời hẹn

Thơ Sơn Trần: Lời hẹn

(GLO)- Bài thơ "Lời hẹn" của Sơn Trần không chỉ mô tả vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn là những hẹn ước, kỳ vọng về sự trở về, đoàn tụ, gắn kết. Hình ảnh trong thơ vừa thực tế, vừa thi vị, mang đến cho người đọc cảm nhận ấm áp về tình yêu quê hương, về sự đổi thay tươi đẹp của đất trời vào xuân.

Thơ Vân Phi: Xuân dậy thì

Thơ Vân Phi: Xuân dậy thì

(GLO)- "Xuân dậy thì" của tác giả Vân Phi mang đến những xúc cảm thanh tân về mùa xuân và tình yêu, đưa chúng ta vào không gian tràn đầy sức sống của một buổi sáng quê hương. Mùa xuân được nhen lên trên từng chồi non lộc biếc, và mùa xuân cũng bắt đầu khi tình yêu có những hồi đáp ngọt ngào...

Nụ cười Tây Nguyên

Nụ cười Tây Nguyên

(GLO)- Đi tìm nụ cười Tây Nguyên chính là tìm đến cái đẹp nguyên sơ. Nó ẩn sâu trong đôi mắt, nó hé nhìn qua đôi tay trong vũ điệu, nó giấu mình sau chiếc gùi đầy ắp lúa, bắp và nó cũng chân tình, e ấp khi nói lời thương. Nụ cười ấy hồn hậu, sâu lắng và tự nhiên như núi rừng, sông suối.

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Khảo cổ An Khê

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Khảo cổ An Khê

(GLO)- Bài thơ "Khảo cổ An Khê" như một cách "phượt" về quá khứ, về những dấu tích cổ xưa của Nguyễn Thanh Mừng. Để rồi, ở đó, tác giả lại tự "khảo cổ chính mình", khát khao tìm lại những giá trị thuần khiết, giản dị của con người và văn hóa dân tộc.

Thơ Nguyễn Đức Nam: Đừng buồn nhé, em!

Thơ Nguyễn Đức Nam: Đừng buồn nhé, em!

(GLO)- Bài thơ “Đừng buồn nhé, em!” của Nguyễn Đức Nam phản ánh một thông điệp sâu sắc về thời gian, sự thay đổi và sự chấp nhận trong cuộc sống. Tác giả dùng hình ảnh dòng sông để minh họa cho những chu kỳ trong đời người và những thăng trầm mà mỗi người phải trải qua.

Thơ Lê Vi Thủy: Mùa em

Thơ Lê Vi Thủy: Mùa em

(GLO)- Mùa xuân không chỉ đơn thuần là thời gian mà còn là biểu tượng của sự tái sinh, của tình yêu thương, sự đoàn tụ và những ước nguyện hạnh phúc. Đó cũng chính là thông điệp mà tác giả Lê Vi Thủy gửi gắm đầy nhẹ nhàng, tinh tế trong bài thơ "Mùa em". Mời các bạn cùng đọc.

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Gọi xuân

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Gọi xuân

(GLO)- Bài thơ "Gọi xuân" của tác giả Nguyễn Ngọc Hưng mang đậm không khí của mùa đông, song cũng là lời mời gọi, khắc khoải của mùa xuân. Từng câu thơ như một niềm khát khao về sự thay đổi, hồi sinh và tươi mới...

Thơ Lữ Hồng: Suốt mùa tuổi ngọc

Thơ Lữ Hồng: Suốt mùa tuổi ngọc

(GLO)- Mùa xuân vừa đến, cho ta cái cớ để nhìn lại chặng đường dài mình đã đi qua. Thêm một tuổi là thêm nhiều những hạnh ngộ và chia ly, nguyện ước và mong chờ. Nhưng chừng nào còn tha thiết với đời là ta còn “tuổi ngọc”. Bài thơ của tác giả Lữ Hồng dưới đây như thay lời muốn nói...

Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Quê ngoại

Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Quê ngoại

(GLO)- Bài thơ "Quê ngoại" của Nguyễn Ngọc Hạnh không chỉ là lời tỏ bày tình cảm quê hương mà còn là một thông điệp sâu sắc về sự gắn bó với cội nguồn. Quê hương dù có xa hay gần, luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người, là điểm tựa để chúng ta tìm về trong những lúc lạc lõng nhất.

Thơ Lê Từ Hiển: Hoa vô thường

Thơ Lê Từ Hiển: Hoa vô thường

(GLO)- "Hoa vô thường" của Lê Từ Hiển mang đậm dấu ấn của sự chiêm nghiệm về cuộc đời, sự vô thường của thời gian qua những biến chuyển của thiên nhiên. Mỗi câu thơ như một khoảnh khắc dịu dàng, mà ở đó, tác giả lặng lẽ nhìn nhận và đón nhận mọi biến động của đời sống...

Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Giếng xưa

Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Giếng xưa

(GLO)- Với "Giếng xưa", tác giả Nguyễn Ngọc Hạnh đã khắc họa bức tranh đầy khắc khoải, suy tư về cuộc đời. Khi thời gian lặng lẽ trôi qua, mỗi hình ảnh đều như một lời tâm sự rất riêng tư nhưng cũng thật gần gũi và đầy cảm xúc.

Cuộc thi viết “Pleiku - Khát vọng vươn lên” năm 2025 nhận tác phẩm từ ngày 20-1

Cuộc thi viết “Pleiku - Khát vọng vươn lên” năm 2025 nhận tác phẩm từ ngày 20-1

(GLO)- Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, con người phố núi Pleiku, UBND thành phố phối hợp với Báo Gia Lai tổ chức Cuộc thi viết về chủ đề “Pleiku-Khát vọng vươn lên” năm 2025 trên các ấn phẩm của Báo Gia Lai. Ban tổ chức bắt đầu nhận bài từ ngày 20-1.