Doanh nhân với những cây gậy "chống lưng" đã gãy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thời gian qua, chúng ta đều đã thấy kết cục không mấy tốt đẹp của một số "đại gia" trong giới doanh nhân Việt Nam: Người thì bị khởi tố, bắt tạm giam; Người thì kinh doanh sa sút, thua lỗ.... Và họ có một điểm chung:  Đã hưng vượng một thời, có quan hệ sâu sắc với một số người có vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước.
Thật không tiện kể tên ra đây những "đại gia" khét tiếng một thời cả về sự giàu có, cả về sự ảnh hưởng trong giới kinh doanh như trong các lĩnh vực: Bất động sản, tài chính- ngân hàng... Mà ở thời kỳ họ đang rất thành công trong kinh doanh, người ta đều thấy thấp thoáng phía sau họ là bóng dáng của một số quan chức, cán bộ nhà nước có vị trí nào đó.
Nhưng có một điều cũng dễ thấy, khi những người được cho là "cây gậy chống lưng" cho họ nghỉ hưu, thất thế hoặc cũng bị cơ quan chức năng kiểm điểm, kỷ luật, thậm chí khởi tố thì sự nghiệp kinh doanh của doanh nhân ấy cũng lụn bại. Bản thân không ít người cũng đã bị truy tố, kết án tù do liều lĩnh làm những điều luật pháp nghiêm cấm, nhưng họ đã được che chắn, "bảo kê" trong suốt một thời gian dài trước đó.
Và ngược lại, có những doanh nhân phát triển lên do làm ăn phi pháp thì đến khi cơ quan bảo vệ pháp luật không thể làm ngơ, xử lý thì chính những người này đã khiến cho những "bình phong", "lá chắn" cho họ phải đổ vỡ theo.
Một ví dụ dễ thấy nhất như trong vụ Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương-những người đã bị khởi tố trong vụ án tổ chức đường dây đánh bạc Rik Vip cũng từng được coi là những doanh nhân thành đạt. Phan Sào Nam là một doanh nhân khá trẻ (sinh năm 1979) nhưng đã rất thành công khi chỉ trong một thời gian ngắn, ở vị trí Chủ tịch Công ty VTC Online đã lập ra trang Go.vn, trong 10 tháng đã đạt mốc 3 triệu người dùng; đã từng kéo được đầu tư 10 triệu USD từ quỹ DWS Việt Nam.
Nhưng với việc bất chấp pháp luật, tổ chức đường dây đánh bạc cùng với Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam không chỉ khiến sự nghiệp kinh doanh của mình tan vỡ, bản thân bị truy tố, còn khiến cho một số vị tướng cao cấp của ngành công an như Nguyễn Thanh Hóa- nguyên Cục trưởng C50 bị phạt 10 năm tù; cựu tướng công an- Phan Văn Vĩnh- nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát chịu án 9 năm tù vì tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.
Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm"),  một ông trùm bất động sản lừng danh một thời ở Đà Nẵng, cựu Chủ tịch của một loạt doanh nghiệp rất mạnh một thời trong lĩnh vực bất động sản: Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 (TPHCM), Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam (Đà Nẵng), The Sunrise Bay Đà Nẵng... cũng là một ví dụ tương tự.
Với những việc làm trái pháp luật của mình, khi bị khởi tố, Vũ "nhôm" cũng đã khiến một loạt tướng lĩnh của ngành công an như hai cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị truy tố, nhận án tù do có tiếp tay, ký những văn bản, quyết định tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ làm những việc phi pháp.
Cho nên, qua hàng loạt những ví dụ như trên, dễ thấy rằng, những doanh nhân nào dựa vào những quan hệ không lành mạnh với những cán bộ, quan chức thiếu liêm chính, dựa vào thế lực của họ để giành lợi thế trong kinh doanh thì tuy có thể phát triển nhanh, thậm chí có thể giành được vị trí rất cao trong ngành, lĩnh vực mà người đó kinh doanh, nhưng đó là sự phát triển rất không bền vững.
Một khi những "cây gậy chống lưng" cho họ thất thế, bị xử lý kỷ luật,  thậm chí bị truy tố, thì quan hệ đó lập tức tan vỡ. Những doanh nhân và cả những người đỡ đầu, che chắn cho họ đều dễ đi đến một kết cục không mấy tốt đẹp gì. Chỉ có những doanh nhân tự đi lên bằng đôi chân của mình, bằng tài năng của mình, trong quá trình cạnh tranh tự do với các doanh nghiệp khác mới có sự nghiệp, kết quả vững bền.
Mạnh Quân (Dân trí)

Có thể bạn quan tâm

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.
Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Mới đây, một lãnh đạo Bộ KH-CN cho biết định hướng đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong thời gian tới của bộ này sẽ tập trung phát triển các nhóm nghiên cứu xuất sắc, không ưu tiên đầu tư nghiên cứu chỉ để có bài báo quốc tế.
Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Vừa qua, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã phát thông cáo báo chí về kết quả xét nghiệm của vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP.Long Khánh, làm khoảng 550 trường hợp phải nhập viện điều trị (tính đến ngày 7.5).
Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

(GLO)- Những công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ gần đây về triển khai nhiệm vụ điều hành, thúc đẩy chính sách tiền tệ năm 2024 đều nhấn mạnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.
'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

Hơn 3 năm trước, ngày 26.1.2021, tôi đã viết bài Một cuộc kiện vĩ đại để hưởng ứng cuộc kiện của bà Trần Tố Nga, một nạn nhân của chất độc da cam, khởi kiện các công ty hóa chất lớn đã cung cấp "thuốc diệt cỏ" và thả xuống miền Nam VN cùng hai nước Lào và Campuchia ngày trước.