Dịch Covid-19: Giá điều thô giảm sâu đúng mùa thu hoạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hàng loạt quốc gia nhập khẩu điều nhân Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Vùng nguyên liệu cung cấp điều thô cho Việt Nam cũng đã có nước xuất hiện bệnh nhân bị lây nhiễm. Ngành điều đang đứng trước những thách thức lớn chưa thể lường trước được.
Ngày 28/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm và ảnh hưởng của dịch COVID-19 lên mức rất cao ở cấp độ toàn cầu. Theo Bộ Y tế Việt Nam, tính đến ngày 7/3, toàn thế giới có 102.224 ca nhiễm và 3.495 ca tử vong do nhiễm virus corona (covid-19).
Ngoài Trung Quốc, những quốc gia tốp đầu trong nhập khẩu điều từ Việt Nam như Mỹ, Hà Lan, Singapore, Đức, Anh, Úc, Canada đều đã ghi nhận các ca nhiễm Covid-19; trong đó, Mỹ, nước nhập khẩu lớn nhất đã có 6 người chết.
Châu Phi - nguồn cung ứng hạt điều thô chính của ngành điều Việt Nam cũng đã có những quốc gia ghi nhận các ca nhiễm Covid-19, như Nigeria, Maroc, Senegal... Hiện chưa ai có thể dự báo chính xác rằng bao giờ Covid-19 được khống chế.
 
Việt Nam bước vào vụ sản xuất, chế biến vụ điều mới 2020 đúng ngay thời điểm bùng phát của dịch Covid-19.
Tháng 3, Việt Nam bước vụ sản xuất, chế biến mới đúng ngay thời điểm bùng phát của dịch Covid-19. Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) nhận định ngành sản xuất chế biến điều sẽ gặp nhiều khó khăn và rủi ro.
Theo các chuyên gia ngành điều, vụ mùa năm nay của Việt Nam và Campuchia thời tiết diễn biến bình thường, có lợi cho việc thu hoạch và phơi phóng, tuy nhiên sản lượng thu hoạch chưa nhiều.
Hiện giá điều tươi Việt Nam dao động 26.000-27.000 đồng/kg; giá nhập kho khoảng 1.350-1.400 USD/tấn. Giá nhập kho cho hạt điều Campuchia loại hạt lớn 1.550-1.600 USD/tấn.
Tuy nhiên, mức giá trên chỉ là ngắn hạn. Một số công ty chỉ mua đủ để chế biến cho các hợp đồng đã ký trước đây và giữ chân khách hàng Trung Quốc.
Tại Châu Phi, sản lượng dự kiến sẽ tăng cao hơn năm 2019 do diện tích trồng mới đến thời kỳ thu hoạch tăng. Dự kiến 2 tuần nữa, áp lực bán hàng của Châu Phi sẽ rất lớn do vào cao điểm thu hoạch.
Với điều nhân, thị trường Trung Quốc giao dịch rất ít, thị trường phương Tây cũng khá trầm lắng. Như hạt điều mã W320 có giá dao động từ 3-3,15 USD/lb, tùy theo từng thương hiệu. Còn những mặt hàng cấp thấp thì hầu như không có người mua.
Hầu hết những nước nhập khẩu nhân điều từ Việt Nam lớn nhất  đều đang phải chống chọi với dịch. Châu Phi cũng đã có các ca nhiễm, nếu lan rộng sẽ đe dọa nguồn cung nguyên liệu.  
Thị trường đang trong giai đoạn chờ đợi để xem diễn biến tình hình ra sao. “Cũng không loại trừ tình huống cả người mua điều thô và điều nhân đều chờ đợi giá xuống “đáy” khi dịch Covid-19 lên đến đỉnh điểm mới mua”, Vinacas nhận định.
Sau khi dịch qua đi, tình hình vẫn chưa hết khó khăn. Nền kinh tế nói chung và đời sống của người dân Trung Quốc nói riêng bị dịch tàn phá. Trong khi đó, hạt điều chỉ là món ăn phụ nên lượng tiêu thụ năm 2020 ở thị trường này sẽ sụt giảm lớn.
 
Vinacas kêu gọi các doanh nghiệp cố gắng mua điều thô để chia sẻ khó khăn với nông dân.
Sức tiêu thụ của các hạt thay thế khác ở Trung Quốc như hạnh nhân cũng đã và sẽ còn giảm mạnh. Một bộ phận người tiêu dùng thế giới sẽ chuyển sang hạnh nhân và các loại hạt khác khiến cho lượng tiêu thụ điều giảm. Nếu dịch Covid-19 chậm được ngăn chặn, tiêu thụ điều trên toàn thế giới sẽ bị ảnh hưởng lớn chứ không riêng ở Việt Nam.
Vinacas đề nghị doanh nghiệp cần cẩn trọng trong các giao dịch tại thời điểm này. Không vội mua điều thô nếu chưa có hợp đồng đầu ra hoặc chưa cân đối được giá bán và chi phí.
Các doanh nghiệp cần đánh giá kỹ tình hình thị trường và các tác động khác từ dịch Covid-19 trước khi quyết định ký hợp đồng mua, bán cũng như việc dự trữ nguyên liệu để đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Trong tình hình khó khăn chung, chính người trồng điều trong nước cũng đang gặp nhiều khó khăn do giá điều giảm thấp. Để góp phần giữ và phát triển vùng nguyên liệu tại chỗ, ông Phạm Văn Công – Chủ tịch Vinacas kêu gọi các doanh nghiệp, trong điều kiện của mình, cố gắng mua điều thô cho nông dân.
Trần Khánh (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng danh tiếng doanh nghiệp từ sự minh bạch

Xây dựng danh tiếng doanh nghiệp từ sự minh bạch

(GLO)- Hội Nữ doanh nhân tỉnh Gia Lai vừa tổ chức hội thảo chuyên đề “Quản trị danh tiếng - Góc nhìn từ tài chính và thuế”. Chương trình không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn mang đến nhiều bài học thực tiễn về xây dựng uy tín và nền tảng phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Ấm áp những “Ngôi sao hợp tác xã”

Ấm áp những “Ngôi sao hợp tác xã”

(GLO)- Ba năm liên tiếp (2024 - 2026) được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vinh danh “Ngôi sao Hợp tác xã”, Hợp tác xã Nông nghiệp Thượng Giang (xã Bình Khê) và Hợp tác xã Sản xuất đá xây dựng Bình Đê (phường Hoài Nhơn Bắc) là những mô hình tiêu biểu của kinh tế tập thể tỉnh Gia Lai. 

Tập huấn công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp

Tập huấn công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp

(GLO)- Ngày 12-6, tại phường Pleiku, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Miền Trung - Tây Nguyên tổ chức tập huấn tuyên truyền, phổ biến kiến thức về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring.

Khẩn trương sửa chữa hồ chứa nước Ia Ring

(GLO)- Nhiều hạng mục xuống cấp tại hồ chứa nước Ia Ring (xã Bờ Ngoong) đang được khẩn trương sửa chữa, góp phần nâng cao năng lực vận hành, bảo đảm an toàn công trình và phát huy hiệu quả phục vụ dân sinh, sản xuất.

"Cùng chia sẻ cơ hội - Cùng kiến tạo giá trị - Cùng phát triển bền vững"

"Cùng chia sẻ cơ hội - Cùng kiến tạo giá trị - Cùng phát triển bền vững"

(GLO)- Phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư do Tập đoàn FLC phối hợp tổ chức tại Hàn Quốc vào chiều 12-6, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn khẳng định, tinh thần xuyên suốt Gia Lai theo đuổi trong kêu gọi, xúc tiến đầu tư là “Cùng chia sẻ cơ hội - Cùng kiến tạo giá trị - Cùng phát triển bền vững”.

Chủ động ứng phó nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến

Chủ động ứng phó nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh nhiều ngày gần đây tăng đột biến. Trước áp lực này, Công ty Điện lực Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Sôi động thị trường giải nhiệt mùa nắng nóng

Sôi động thị trường giải nhiệt mùa nắng nóng

(GLO)- Những ngày đầu tháng 6, tại các xã, phường phía Đông tỉnh Gia Lai xuất hiện tình trạng nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng mặt hàng giải nhiệt tăng mạnh. Từ trái cây, nước ép đến các loại kem, chè, thức uống lạnh đều ghi nhận sức tiêu thụ tăng đáng kể.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh

(GLO)- Gia tăng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học cho thấy sự thay đổi rõ nét trong tư duy sản xuất của nông dân Gia Lai. Từ các mô hình cà phê, chanh dây đến hợp tác xã, tổ liên kết, nông nghiệp xanh dần hình thành trên nền tảng giảm hóa chất, cải tạo đất và nâng cao chất lượng nông sản.

null