Di tích Ngọc Hồi - mồ chôn quân Thanh xâm lược 230 năm trước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đại phá đồn Ngọc Hồi sáng sớm mùng 5 Tết Kỷ Dậu, anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ đã mở toang cánh cửa phía Nam, tiến vào giải phóng kinh thành Thăng Long 230 năm trước.

Lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi.

Lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi.

Bằng xếp hạng di tích cấp thành phố chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu.

Bằng xếp hạng di tích cấp thành phố chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu.

Ngày 8.2 tức mùng 4 Tết Kỷ Hợi, khu di tích Chiến thắng Ngọc Hồi,  xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, (Hà Nội) đã đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố và tổ chức lễ kỷ niệm 230 năm Quang Trung chiến thắng quân Thanh xâm lược.

Khu di tích chiến thắng Ngọc Hồi ghi dấu ấn công lao người Anh hùng áo vải Nguyễn Huệ và nghĩa quân Tây Sơn quật cường đã cùng với nhân dân Ngọc Hồi chiến đấu đánh đuổi quân Thanh xâm lược vào mùa xuân năm 1789, giải phóng đất nước.

Lịch sử ghi lại, vào những ngày Tết năm 1789, trong lúc tướng giặc Tôn Sĩ Nghị cùng quân lính mải mê chuẩn bị ăn Tết thì Anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đã trịnh trọng làm lễ đăng quang, đặt niên hiệu Quang Trung, rồi thân chinh thống lĩnh đại quân tiến ra Bắc Hà.

Đồn Ngọc Hồi là cứ điểm quan trọng của quân Thanh, then chốt nhất trên con đường thiên lý Bắc Nam để vào kinh thành, có vai trò quyết định cho toàn bộ cuộc chiến này. Nhận rõ tầm quan trọng của đồn Ngọc Hồi, Vua Quang Trung quyết định chọn vị trí này để tấn công lớn nhằm tiêu diệt phần lớn sinh lực địch để giành thắng lợi cuối cùng.

Theo sách Đại Nam chính biên liệt truyện, đồn Ngọc Hồi là nơi có vị trí then chốt, tập trung nhiều quân tinh nhuệ và tướng giỏi của Tôn Sĩ Nghị. Phía ngoài đồn Ngọc Hồi, quân địch bố trí bãi chướng ngại dày đặc, trong đó có chông sắt và địa lôi, nhằm ngăn cản tượng binh, không cho tiến sát vào chiến lũy.

Nơi thờ Vua Quang Trung trong chùa Ngọc Hồi.

Nơi thờ Vua Quang Trung trong chùa Ngọc Hồi.

Sau khi nắm tình hình, biết được thời cơ đã đến, Vua Quang Trung quyết mở cuộc tập kích chiến lược với sự tham gia của quân binh. Chỉ trong rạng sáng ngày 5 Tết, toàn bộ quân Thanh ở đồn Ngọc Hồi bị tiêu diệt, mở đường cho đoàn quân của Quang Trung tiến vào đánh đồn Khương Thượng - Đống Đa, giải phóng kinh thành Thăng Long.

Lễ hội kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi liên quan chặt chẽ với lễ hội kỷ niệm Chiến thắng Đống Đa được tổ chức vào ngày mùng 5 Tết Âm lịch hàng năm và trở thành ngày lễ hội lớn của nhân dân Thủ đô bao đời nay.

Tượng đài Chiến thắng Ngọc Hồi với hình ảnh 3 mũi tên đồng hướng thẳng về phía kinh thành.

Tượng đài Chiến thắng Ngọc Hồi với hình ảnh 3 mũi tên đồng hướng thẳng về phía kinh thành.

Tượng đài chiến thắng Ngọc Hồi với hình ảnh biểu trưng "Ba mũi tên đồng" tọa lạc gần đường quốc lộ 1A và chùa Ngọc Hồi. Tượng đài được xây dựng năm 1989 nhân dịp kỷ niệm 200 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 1989).

Từ đó đến nay, khu tưởng niệm này mỗi dịp xuân về là nơi nhắc lại truyền thống hào hùng chống giặc ngoại xâm của ông cha ta, khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ con cháu.

Lễ hội Chiến thắng Ngọc Hồi được tổ chức năm nay với nhiều hoạt động văn nghệ phong phú, đa dạng thu hút hàng nghìn người trong và ngoài huyện Thanh Trì tham gia.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

(GLO)- Chiều 18-3, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khai mạc triển lãm chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. Gia Lai có 8 tác giả có tác phẩm được chọn triển lãm dịp này, qua đó góp phần lưu giữ, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc, quý báu của các dân tộc.

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

null