Đây là lý do Trung Quốc muốn Trump tái đắc cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vì lý do gì mà chính phủ Trung Quốc - quốc gia mà Tổng thống Donald Trump đã áp thuế quan, các biện pháp trừng phạt, bắt phải chịu trách nhiệm cho đại dịch Covid-19 và xem là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh Mỹ lại được cho là muốn chính ông Trump tái đắc cử vào năm 2020?

 

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.Trong bài bình luận đăng trên Bloomberg ngày 23/6, giáo sư Hal Brands làm việc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Tiên tiến của Đại học Johns Hopkins, và là học giả tại Viện Doanh nghiệp Mỹ đã nêu ra những lý do khiến Trung Quốc muốn Trump tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Theo ông Brands, các quan chức Trung Quốc đã nhận ra những gì mà cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã đề cập đến trong cuốn hồi ký gần đây rằng, những thiệt hại mà Tổng thống Trump đang gây ra cho nước Mỹ  vượt xa những tác hại mà ông đang tạo ra cho Bắc Kinh.

Vì thế, các quan chức ở Bắc Kinh có thể hi vọng Trump có thêm 1 nhiệm kỳ 4 năm nữa, bởi như vậy những thiệt hại do ông gây ra cho nước Mỹ sẽ còn lớn hơn nữa. Một nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Trump có thể không làm cho những sai lầm trở nên tồi tệ hơn, nhưng sẽ rất khó để vãn hồi, theo ông Brands.

Chuyên gia này nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là Bắc Kinh dường như nhận thấy rằng, chừng nào ông Trump còn nắm quyền, thì có rất ít hy vọng Mỹ sẽ có một chiến lược hiệu quả để chống lại Trung Quốc. 

"Chính sách mà Trump đang áp dụng gây thiệt hại cho Bắc Kinh. Nhưng chúng chính xác cũng đang khiến Mỹ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề", ông Brands lập luận.

http://https://danviet.vn/day-la-ly-do-trung-quoc-muon-trump-tai-dac-cu-2020062314494513.htm

 

Theo Minh Nhật (Dân Việt/Bloomberg)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.