Đào đường, kinh hoàng phát hiện 115 bộ hài cốt ngậm tiền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các công nhân làm đường ở Ba Lan đã choáng váng khi thấy mình đào phải hơn hàng loạt hài cốt bé nhỏ ngậm đồng xu cổ trong miệng.

Theo các nhà khảo cổ tiếp quản hiện trường, đó là một nghĩa địa cổ đại có từ thế kỷ 16, đã vô tình bị thời gian vùi lấp. Đáng chú ý, 70-80% trong số 115 bộ hài cốt được tìm thấy là trẻ em.

 

 Một nhà khảo cổ đang khai quật một trong 115 hài cốt - ảnh: Facebook thành viên nhóm nghiên cứu
Một nhà khảo cổ đang khai quật một trong 115 hài cốt - ảnh: Facebook thành viên nhóm nghiên cứuĐịa điểm khai quật thuộc tỉnh Podkarpackie, Ba Lan. Theo Tổng cục Đường bộ và Đường cao tốc Ba Lan, đây là một phát hiện tình cờ. Các công nhân chỉ đang đào một khoảng đất trống nơi dự án đường bộ xuyên quốc gia kéo dài từ Hy Lạp đến Lithuania sẽ đi qua.
 

Các đồng xu cổ được lấy ra từ miệng các bộ xương - - ảnh: Facebook thành viên nhóm nghiên cứu
Các đồng xu cổ được lấy ra từ miệng các bộ xương - - ảnh: Facebook thành viên nhóm nghiên cứu


Các bộ xương đều được chôn cất cẩn thận, thi hài được sắp xếp ngay ngắn,  trong miệng mỗi người là một đồng xu.

Các nhà nghiên cứu cho biết đó là một phần của một tín ngưỡng tiền Ki-tô giáo từng phổ biến trong khu vực: đồng xu sẽ được người chết mang xuống địa phủ, đồng tiền là để trả cho người đưa đò trên dòng sông chia cắt thế giới người sống và người chết.


 

 Nghĩa địa cổ đại hết sức rộng lớn - ảnh: Facebook thành viên nhóm nghiên cứu
Nghĩa địa cổ đại hết sức rộng lớn - ảnh: Facebook thành viên nhóm nghiên cứuĐối chiếu với các cổ văn, họ đã tìm thấy ghi chép về một nghĩa trang nhà thờ thế kỷ 16. Cho dù bị thời gian vùi lấp, các ngôi mộ vẫn không bị hư hại. Nguyên nhân đa số người trong mt là trẻ em chỉ đơn giản là người ta chôn riêng trẻ nhỏ và người lớn. Giới chức dịa phương tin rằng cha mẹ các trẻ em này cũng an nghỉ ở một địa điểm gần đó.
 

Theo Anh Thư (NLĐO, Daily Mail, Acient-Origins)

Có thể bạn quan tâm

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- 5 năm qua, hàng chục lễ hội truyền thống được phục dựng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai. Điều đó cho thấy hệ thống lễ hội của các dân tộc thiểu số vô cùng phong phú, đặc sắc. Đây cũng là tài nguyên vô giá để định hình các sản phẩm du lịch, nhất là loại hình du lịch cộng đồng.
Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

(GLO)-

Tuy khiếm khuyết về cơ thể nhưng nhiều người dân tộc thiểu số ở Gia Lai đã nỗ lực vượt lên số phận để cải thiện cuộc sống. Không những thế, họ còn đóng góp tích cực cho việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

(GLO)- Trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 157 bộ cồng chiêng, 682 nghệ nhân trình diễn cồng chiêng, xoang, 4 nghệ nhân chỉnh chiêng và 27 đội văn nghệ có sử dụng cồng chiêng.
Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

(GLO)- Tiếng dệt vải bần bật, mạnh và dứt khoát xua tan cái im ắng quanh không gian ngôi nhà rông. Thanh âm của các khung dệt tạo nên giai điệu gần gũi và thân thuộc. Đó là một buổi sinh hoạt trong câu lạc bộ dệt thổ cẩm của phụ nữ xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.
Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.
Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

(GLO)- Có nhiều yếu tố liên quan đến việc uống rượu cần của đồng bào Bahnar. Mỗi một yếu tố đều chứa đựng giá trị riêng, trong đó, chiếc kang uống rượu là vật nhằm đảm bảo sự công bằng giữa mọi người khi uống rượu.