Đằng sau cô gái "chạn vàng" 23 tỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Y, sinh năm 1992, thu nhập 330 tỉ đồng/năm nhờ viết phần mềm trên Google Play và App Store. Và “chạn vàng” là biệt danh mà cộng đồng gọi tặng cô - như một cách bày tỏ sự khâm phục và hứng khởi.

 

Năm 2017, Việt Nam đã có khoảng 50
Năm 2017, Việt Nam đã có khoảng 50 "triệu phú USD 19 tuổi", và giờ là sự xuất hiện của những cô gái "chạn vàng" tự nguyện kê khai và đóng thuế hàng chục tỉ đồng. Ảnh Minh hoạ/LĐO


Chi Cục Thuế Quận Cầu Giấy trong năm 2020 đã ghi nhận một cá nhân thu nhập tới 330 tỉ đồng trong chỉ 1 năm- theo VTV.

Đó là một cô gái 28 tuổi, hộ khẩu Quận Cầu Giấy.

Nhưng đây mới là thông tin quan trọng nhất: Chính cô gái ấy đã tự nguyện đến kê khai và nộp thuế.

Với tổng thu thập 330 tỉ trong năm, số thuế cô đã nộp lên tới... 23,4 tỉ đồng.

23,4 tỉ, có nghĩa là cả triệu USD rồi.

Phải mở ngoặc thêm: Cục Thuế Đà Nẵng cũng vừa truy thu 25,3 tỉ tiền thuế, trên tổng thu nhập 281 tỉ thu nhập của một cá nhân.

Người này, chủ của một trang web giải trí, và thu nhập là từ việc đặt quảng cáo trên web được google thanh toán hàng tháng.

Hai câu chuyện, nhưng rõ ràng khác nhau. Ở chi tiết “cô gái chạn vàng” thì tự nguyện kê khai và nộp thuế trong khi người đàn ông ở Đà Nẵng bị phát hiện và truy thu thuế.

Vì sao “cô gái chạn vàng” lại gây cảm hứng dư luận đến như vậy? Bởi điều đó cho thấy chúng ta thực sự có những người trẻ giỏi giang... bằng xương, bằng thịt và bằng cả... tiền thuế.

Năm 2017, trong một phiên thảo luận về thương mại điện tử, ông Huỳnh Kim Tước - đại diện Facebook cũng từng gây bất ngờ khi cho biết: Có đến 50 bạn trẻ (từ 19 đến 24 tuổi) đã trở thành triệu phú đôla nhờ kiếm tiền trên mạng Internet.

Và đại diện Facebook khi đó đã nói về một lợi thế “Thời đại dân số vàng với 32 triệu người đang độ tuổi lao động”; về một “Thế hệ 8X, 9X họ đủ trẻ để tiếp cận công nghệ mới, nhưng cũng già để cảm nhận được dư âm của thời kỳ bao cấp”.

Những chàng trai cô gái, những người trẻ tuổi, kiếm tiền, hàng trăm tỉ mỗi năm, rất nhiều tiền, trở thành triệu phú USD bằng chân tài thực học, và thực hiện nghĩa vụ công dân. Điều đó còn gì đáng trân trọng hơn, còn gì đáng quý hơn.

Nhưng cũng không phải là không có vấn đề.

Tại phiên thảo luận về thương mại điện tử năm 2017 ấy, ông Huỳnh Kim Tước cũng từng gây bất ngờ khi đặt câu hỏi: Các bạn trẻ triệu phú đó có muốn chia sẻ với mọi người trong diễn đàn này không?

Và ông sau đó tự trả lời: Không ai muốn trả lời, đơn giản vì câu chuyện thu thuế”.

Theo ông, các bạn trẻ không ngại chuyện đóng thuế nhưng lại ngại chuyện mỗi tuần có người đến nhà “hỏi thăm” vì thực tế họ mới 19 tuổi.

“Vấn đề”, vì thế, không chỉ ở một “sân khấu”- không phải là để “phông bạt”- mà là một sân khấu mang tính chất môi trường, một mảnh đất để những “cô gái chạn vàng” ấy có thể kiếm tiền một cách chân chính, đàng hoàng. Và “vấn đề” còn ở một cơ chế thu thuế để người ta - một cách tự nguyện - đàng hoàng, thanh thản làm một người lương thiện.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dang-sau-co-gai-chan-vang-23-ti-874186.ldo

Theo Anh Đào  (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.